Bơi lội có giúp bạn giảm cân? 10 tip bơi hiệu quả

Bơi lội có giúp bạn giảm cân? 10 tip bơi hiệu quả

Bơi lội là bài tập rất tốt để rèn luyện thể lực và tìm mạch. Đây là môn thể thao cực kì tốt cho sức khỏe của chúng ta, nó mang lại nhiều lợi ích bạn không thể ngờ tới.

Nhưng nếu xét về góc độ giảm cân, bơi lội liệu có giúp chúng ta được điều gì? Nó có giúp bạn giảm cân hiệu quả không? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

# Bơi lội giúp bạn giảm cân như thế nào?

bơi lội giúp giảm cân

Giống như tất cả các loại bài tập tim mạch khác, bơi lội đốt cháy calo và có thể giúp bạn giảm cân. Nhưng không giống như đi bộ hoặc chạy bộ, di chuyển trong nước với một lực cản lớn buộc bạn phải sử dụng cơ bắp nhiều hơn.

Caprio – một cựu huấn luyện viên bơi lội và huấn luyện viên an toàn dưới nước của Hội Chữ thập Đỏ nói: “Bơi làm săn chắc phần thân trên, thân dưới của bạn, đồng thời giúp bạn tập luyện toàn thân và phát triển cơ bắp tổng thể hơn so với các hoạt động tim mạch khác như chạy. Ví dụ, bơi ếch và bơi bướm có tác dụng đến vai, cánh tay và ngực của bạn, trong khi động tác vuốt lưng giúp tăng cường sức mạnh cho lưng, cơ bụng và tứ chi của bạn.”

Và bằng cách xây dựng nhiều cơ hơn, bạn cũng đốt cháy nhiều calo hơn. Chỉ 30 phút bơi ếch có thể đốt cháy khoảng 367 calo trong khi bơi tự do đốt cháy khoảng 404 calo. 

Gagne nói: “Bơi lội hoàn toàn có thể giúp bạn giảm cân, vì nó sẽ làm tăng nhịp tim và săn chắc cơ bắp. Bơi lội thực sự là một bài tập toàn thân, và mỗi cú đánh sử dụng các cơ theo những cách khác nhau. Bạn liên tục sử dụng lõi của mình để ở dưới nước, vì vậy, lõi này kết hợp tay, chân và lõi như nhau.”

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, đối với một người nặng 125 pound, tập 30 phút bơi tự do có thể đốt cháy 330 calo, bơi bướm có thể đốt cháy 330 calo, bơi ngửa có thể đốt cháy 240 và bơi ếch có thể đốt cháy 300 calo. Đối với một người nặng 185 pound, những bài tập tương tự sẽ đốt cháy 488, 488, 355 và 440 calo tương ứng.

Để so sánh, một biểu đồ từ Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ cho thấy rằng chạy bộ trong 30 phút có thể đốt cháy 342 calo cho một người 120 pound và 510 calo cho một người 180 pound. Rõ ràng, bơi lội phù hợp với các hoạt động tốt nhất cho tim mạch.

Một lợi ích khác? Không mất nhiều thời gian để đạt được lợi ích đốt cháy chất béo của bơi lội. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trung niên bơi 60 phút ba lần một tuần đã giảm được một lượng mỡ cơ thể đáng kể chỉ trong 12 tuần. Chúng cũng tăng cường sức bền, cải thiện tính linh hoạt và thậm chí giảm cholesterol.

# Bơi lội có thể giúp bạn giảm mỡ bụng?

Vì bơi lội là một bài tập toàn thân nên chắc chắn có thể giúp bạn giảm mỡ bụng. Nhưng Gagne cảnh báo không nên tập trung vào “tập luyện tại chỗ” hoặc chỉ cố gắng tập một phần cơ thể để giảm cân từ khu vực cụ thể đó, đặc biệt là vì cấu tạo cơ thể và di truyền có thể đóng vai trò trong việc bạn tích trữ chất béo. (Bạn cũng không thể kiểm soát được việc bạn sẽ giảm mỡ từ đâu!).

Tuy nhiên, bơi lội có thể giúp bạn giảm cân, dẫn đến giảm mỡ tổng thể, bao gồm cả mỡ bụng, và một số động tác vuốt ve đặc biệt có tác dụng với cơ bụng.

Hãy nhớ rằng, bất kỳ hoạt động nào đốt cháy calo sẽ giúp bạn giảm mỡ toàn thân — bao gồm cả vùng quanh bụng. Một số bài tập bơi nhất định cũng nhắm mục tiêu cụ thể vào phần cốt lõi của bạn, như đá rung (cơ bụng dưới) và đá bướm (xiên).

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Phục hồi chức năng cho thấy những phụ nữ bơi ba lần một tuần sẽ giảm mỡ quanh eo và hông nhiều hơn so với những người đi bộ ba lần một tuần.

Một lợi ích lớn khác: Các bài tập dưới nước có tác động thấp, vì vậy chúng có xu hướng dễ dàng hơn đối với hông, đầu gối và bàn chân của bạn. Caprio nói: “Bơi lội có thể cung cấp cho bạn tim mạch và xây dựng cơ bắp mà không bị hao mòn nặng nề mà bạn có thể nhận được từ một hoạt động trên mặt đất như chạy bộ.

Bơi lội có tác dụng với nhiều cơ khác nhau trên toàn bộ cơ thể, nhưng khi nhắm vào một số khu vực nhất định, bơi bướm, bơi ngửa và bơi ếch sẽ thu hút sự chú ý của bạn hơn. Gagne nói: Bạn càng muốn giảm cân, thì bạn càng phải tập nhiều vào vùng nhất định đó để có cơ bắp gọn gàng hơn “. Tuy nhiên, ông lưu ý,” cách tốt nhất để giúp giảm mỡ bụng là đảm bảo rằng bạn đang ăn uống lành mạnh. , chế độ ăn uống cân bằng để bổ sung cho tất cả những ngày tập luyện khó khăn của bạn.”

# Bạn phải bơi bao nhiêu để giảm cân hiệu quả?

Tất cả phụ thuộc vào cường độ tập luyện của bạn. Bơi mạnh trong một giờ đốt cháy khoảng 800 calo. Làm điều đó bốn lần một tuần, và bạn có thể giảm ba hoặc bốn cân trong một tháng. (Bạn cần đốt cháy 3.500 calo để giảm một pound.)

Nếu bạn thích một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn? Bơi với tốc độ vừa phải trong 30 phút đốt cháy khoảng 250 calo. Làm điều đó bốn lần một tuần và trong một tháng, bạn sẽ giảm hơn một pound một chút.

Nhưng cơ thể mỗi người đều khác nhau, và nghiên cứu cho thấy rằng một số người giảm cân nhiều hơn hoặc ít hơn những người khác – ngay cả khi họ tập cùng một lượng thể dục. Tuy nhiên, thực hiện các bài tập thể dục, như bơi lội, một phần trong thói quen thường xuyên của bạn có thể giúp bạn đạt được hoặc duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy cân nhắc tập các bài tập vừa phải hoặc mạnh như bơi khoảng một giờ mỗi ngày.

# Người mới bắt đầu bơi như thế nào?

Mặc dù bơi tự do thường được coi là động tác nhanh nhất và dễ học nhất, nhưng mình thực sự khuyên bạn nên bắt đầu với bơi ếch. “Tôi bắt đầu với cái này vì nó là cái đốt cháy kha khá calo và nó cho phép những người mới bơi lội lúc đầu không tiếp xúc với nước, ít nhất là cho đến khi họ trở nên thoải mái hơn với kỹ thuật bơi và thở.”

Để bắt đầu, mình khuyên bạn nên bơi chậm 30 phút ba lần một tuần, sau đó xây dựng tốc độ hoặc lượng thời gian dành cho hồ bơi ở mốc bốn tuần.

Gagne nói: “Khi bạn học các động tác khác, bạn có thể thay đổi các bài tập bơi để nhắm vào các bộ phận khác nhau của cơ thể.“ Bạn sẽ thấy mình bay với tốc độ nhanh hơn khi bạn bơi nhiều hơn — bạn chỉ cần luyện tập một chút thôi. ”

Tập luyện bơi cho người mới bắt đầu: 500 thước Anh

 • Làm ấm cơ thể.
 • 4 x 25 thước Anh, nghỉ 40 giây ở giữa.
 • Bơi bướm 2 x 25 thước với 2 sải tay phải và 2 sải tay trái.
 • Bơi ngửa 2 x 25 thước với 2 sải tay phải và 2 sải tay trái.
 • Bơi ếch 2 x 25 thước với 1 cú đánh và 2 cú đá.
 • Bắt nhịp cú đánh tự do 2 x 25 thước (giữ một cánh tay dang ra trong khi các cú đánh còn lại và chạm vào tay ở cánh tay đối diện).

# Bơi thế nào để đốt cháy nhiều Calo nhất?

bơi lội giúp giảm cân 1

Có một số cách để bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi. Hãy thử những ý tưởng này vào lần tới khi bạn muốn có một buổi tập luyện khó khăn hơn.

 • Tăng sức đề kháng: Bạn có thể tăng lực cản trong nước bằng cách thêm chân chèo, băng cản hoặc phao. Bất kỳ vật dụng nào khiến bạn khó đá hơn và lướt qua nước sẽ tăng sức mạnh của bạn.
 • Thay đổi: Kiểu động tác bạn sử dụng cũng tạo ra sự khác biệt lớn, với các nghiên cứu cho thấy rằng bơi bướm đốt cháy nhiều calo nhất, tiếp theo là bơi ếch, bơi ngửa và bơi tự do. Tuy nhiên, thật không dễ dàng để thực hiện một giờ bay bướm, vì vậy, thay vào đó, Gagne khuyên bạn nên kết hợp tất cả các nét vẽ khác nhau. Trong quá trình tập luyện của bạn, hãy cố gắng thực hiện các động tác khó hơn trong một hoặc hai phút tại một thời điểm, sau đó vận động tự do khi bạn hoàn toàn kiệt sức như một sự phục hồi tích cực.
 • Kết hợp các khoảng thời gian: Khoảng thời gian HIIT có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi, vì bạn đi càng nhanh, việc tập luyện càng khó khăn hơn. “Nghiên cứu từ Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ ước tính rằng một người nặng 155 pound bơi tự do nhanh trong một giờ sẽ đốt cháy 704 calo, so với 493 calo khi bơi ở tốc độ chậm hơn,” Gagne nói. Tuy nhiên, vì bạn có thể sẽ không thể bơi nhanh liên tục như vậy, nên việc kết hợp các quãng sẽ hữu ích. Ví dụ: bơi càng nhiều độ dài càng nhanh càng tốt trong 30 giây, giữa nghỉ 30 giây. Việc chia nhỏ bài tập của bạn thành các khoảng thời gian cụ thể cho phép bạn duy trì tốc độ và hình thức đột quỵ cao hơn, điều này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất và lượng calo bị đốt cháy.
 • Tập luyện với huấn luyện viên bơi lội: Gagne nói: “Một huấn luyện viên bơi lội cũng có thể giúp bạn lập một kế hoạch tập luyện và kết hợp các bài tập thở để bạn có thể từ từ xây dựng thời gian và tốc độ của mình trong vài tháng,” Gagne nói, điều này sẽ dẫn đến đốt cháy nhiều calo hơn trong hồ bơi. Gagne nói: “Bắt đầu có lẽ là phần khó nhất, đặc biệt nếu bạn không phải là một vận động viên bơi lội có kinh nghiệm. 

# 10 tip bơi lội giúp bạn giảm cân hiệu quả

Cho dù bạn đang bơi để giảm mỡ bụng, tăng cơ săn chắc hay chỉ thay đổi bài tập của mình, đây là cách để đạt được kết quả tốt nhất.

1. Bơi vào buổi sáng trước khi ăn

Không phải ai cũng có thể bơi vào buổi sáng nhưng rất đáng thử nếu bạn có thể đến hồ bơi trước giờ làm việc.

Nick Rizzo, một huấn luyện viên và giám đốc thể dục tại RunRepeat.com, một trang web đánh giá giày thể thao, giải thích: “Thức dậy vào buổi sáng và đi bơi sẽ khiến cơ thể bạn ở trạng thái đói và sẵn sàng sử dụng những chất béo tích trữ đó làm năng lượng. “Bơi lội không chỉ là một hình thức tốt cho tim mạch mà còn là một bài tập toàn thân, vì vậy bạn có thể mong đợi một số kết quả tuyệt vời.”

2. Bơi khó hơn và nhanh hơn

Bơi lội đốt cháy rất nhiều calo khi bạn mới bắt đầu. Nhưng khi kỹ năng bơi lội của bạn được cải thiện và bạn trở nên hiệu quả hơn, nhịp tim của bạn sẽ không tăng nhiều, Paul Johnson, người sáng lập CompleteTri.com, một trang web cung cấp hướng dẫn, mẹo và đánh giá thiết bị cho người bơi lội, vận động viên ba môn phối hợp và những người đam mê thể dục cảnh báo. .

Theo Johnson, giải pháp là bơi mạnh hơn và nhanh hơn để giữ nhịp tim của bạn tăng lên.

Mang thiết bị theo dõi thể dục không thấm nước để theo dõi nhịp tim khi bơi. Nhịp tim mục tiêu của bạn khi tập luyện cường độ trung bình phải bằng khoảng 50 đến 70 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn.

Bạn có thể tính nhịp tim tối đa của mình bằng cách lấy 220 trừ đi tuổi của mình.

3. Tham gia lớp học bơi

Học các kỹ thuật đột quỵ thích hợp có thể giúp bạn bơi với tốc độ vừa phải. Liên hệ với trung tâm dạy bơi để tiến hành tham gia ngay một lớp tập luyện thôi nào!

4. Thay đổi thói quen bơi lội của bạn

Nếu bạn bơi với cùng một tốc độ và lặp đi lặp lại cùng một kỹ thuật, cơ thể bạn cuối cùng có thể chạm bình nguyên.

Bước ra ngoài giới hạn của bạn và thay đổi thói quen của bạn là một cách tuyệt vời để sử dụng các nhóm cơ khác nhau, giúp tối đa hóa kết quả của bạn.

5. Bơi bốn đến năm ngày một tuần

Để giảm cân, bạn càng hoạt động thể chất nhiều hơn. Điều này áp dụng cho dù bạn đang chạy bộ, đi bộ, sử dụng thiết bị hỗ trợ tim mạch hay bơi lội.

Theo Jamie Hickey, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia dinh dưỡng của Truism Fitness, tần suất bơi lội để giảm cân cũng giống như các bài tập tim mạch khác, vì vậy hãy tập từ 4 đến 5 ngày một tuần để có kết quả tốt nhất.

6. Bắt đầu chậm

Bắt đầu với 15 đến 20 phút bơi cách ngày, sau đó tăng dần lên 30 phút bơi 5 ngày một tuần, khi cơ thể bạn cho phép. Nếu bạn bắt đầu một thói quen bơi mới với cường độ quá cao, cơ bắp bị đau nhức và mệt mỏi có thể khiến bạn bỏ cuộc.

7. Bơi xen kẽ với thể dục nhịp điệu dưới nước

Bạn không cần phải bơi mỗi ngày để xem kết quả. Tham gia một lớp thể dục nhịp điệu dưới nước vào những ngày nghỉ của bạn. Đây là một bài tập giảm căng thẳng tuyệt vời để tiếp tục hoạt động trong những ngày phục hồi tích cực.

8. Bơi với phao bơi

Nếu bạn không phải là một vận động viên bơi lội, hãy bơi các vòng trong hồ bơi bằng cách sử dụng ván trượt hoặc áo phao. Chúng sẽ giữ cho bạn nổi khi bạn sử dụng tay và chân để di chuyển trong nước.

9. Sử dụng tạ nước

Nếu bạn đang bơi để giảm cân và săn chắc, hãy thực hiện một vài động tác gập bụng với tạ nước ở giữa các vòng. Nước tạo ra lực cản, có thể giúp xây dựng sức mạnh và độ bền.

10. Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn

Với bất kỳ chương trình giảm cân nào, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào, bơi lội cũng không ngoại lệ.

Keith McNiven, người sáng lập công ty huấn luyện cá nhân Right Path Fitness, đề cập: “Nếu mục tiêu của bạn là giảm vài cân, bạn vẫn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.

“Và nên cẩn thận. Bơi lội tốn rất nhiều năng lượng, vì vậy bạn sẽ cần nạp năng lượng bằng thức ăn. Ngoài ra, nước lạnh có thể khiến cảm giác thèm ăn của bạn tăng lên đáng kể sau một buổi học.”

Nếu bạn đang cảm thấy đói hơn, McNiven khuyên bạn nên thêm nhiều rau vào đĩa của mình, ăn một ly protein lắc và tránh ăn vặt.

# Các lợi ích thể chất và tinh thần của bơi lội

bơi lội giúp giảm cân 2

Những người từ 19–64 tuổi nên tập thể dục nhịp điệu vừa phải 150 phút mỗi tuần. Trẻ nhỏ hơn cũng nên hoạt động thể chất.

Điều quan trọng là phải kết hợp các bài tập rèn luyện sức mạnh vào bất kỳ thói quen nào để giữ cho cơ bắp khỏe mạnh và linh hoạt. Khi sức khỏe của một người cho phép, họ nên tiếp tục điều này càng lâu càng tốt trong suốt cuộc đời.

Một người có thể chọn bơi thay vì một hình thức tập thể dục khác vì nhiều lý do. Nó cung cấp cho cơ thể một quá trình tập luyện toàn diện và có nhiều lợi ích cho mọi người ở mọi lứa tuổi và cấp độ thể dục.

Các phần dưới đây liệt kê một số lợi ích khác của bơi lội.

1. Nó cung cấp một bài tập toàn thân

Bơi lội tham gia vào hầu hết các nhóm cơ chính, đòi hỏi một người phải sử dụng tay, chân, thân và bụng.

Bơi lội cũng:

 • Tăng nhịp tim mà không gây căng thẳng cho cơ thể.
 • Cải thiện sức mạnh.
 • Làm săn chắc cơ bắp.
 • Nâng cao thể lực.
 • Giúp quản lý cân nặng

2. Nó xây dựng sức mạnh tim mạch

Tim mạch, tập thể dục liên quan đến tim, phổi và hệ tuần hoàn. Một thói quen tập luyện toàn diện, chẳng hạn như một thói quen có tính năng bơi lội, sẽ bao gồm loại bài tập này.

Một nghiên cứu lưu ý rằng “sau khi điều chỉnh độ tuổi, chỉ số khối cơ thể, tình trạng hút thuốc, uống rượu và tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, những người bơi lội có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 53%, 50% và 49% so với những người đàn ông ít vận động , người đi bộ hoặc người chạy bộ, tương ứng. “

Một nghiên cứu khác từ năm 2016, chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp giảm huyết áp. 15 nam giới trưởng thành thừa cân đã tham gia vào nghiên cứu này, hoàn thành 8 tuần huấn luyện bơi lội và 4 tuần tập luyện.

3. Nó phù hợp cho mọi lứa tuổi và mức độ thể chất

Một số kiểu tập thể dục có thể khó khăn đối với những người mới làm quen hoặc những người cảm thấy không thích hợp.

Tuy nhiên, bơi lội cho phép một người đi theo tốc độ của riêng họ và nó có thể mời những người mới tập thể dục.

Một người có thể học bơi khi còn rất nhỏ, và hầu hết các bể bơi đều có khu vực dành riêng cho người mới bắt đầu và những người thích bơi chậm.

4. Tốt cho khớp

Bơi lội không gây căng thẳng quá mức cho các khớp của một người. Vì vậy, những người bị viêm khớp hoặc chấn thương khớp có thể thấy bơi lội là một bài tập thích hợp, vì sức nổi của nước làm giảm căng thẳng lên các khớp chịu trọng lượng.

5. Nó tốt cho những người bị thương

Một người bị chấn thương hoặc tình trạng như viêm khớp có thể gặp khó khăn khi thực hiện các bài tập có tác động mạnh.

Những người không thể tham gia các bài tập va chạm mạnh, có sức đề kháng cao có thể thích bơi hơn vì nước nhẹ nhàng hỗ trợ các cơ.

6. Nó tốt cho người khuyết tật

Bị khuyết tật về thể chất như liệt nửa người có thể hạn chế hoặc loại bỏ một số lựa chọn tập luyện.

Những người khuyết tật có thể thấy rằng bơi lội là một bài tập lý tưởng vì nước cung cấp sức đề kháng và hỗ trợ.

7. Nó giúp chữa bệnh hen suyễn

Ngoài việc tăng cường sức mạnh tim mạch, bơi lội có thể giúp tăng dung tích phổi của Nguồn tin cậy và cải thiện khả năng kiểm soát hơi thở.

Mặc dù không khí ẩm của hồ bơi trong nhà cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là một số nghiên cứu chỉ ra rằng hóa chất khử trùng được sử dụng trong hồ bơi có thể làm cho các triệu chứng của tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Những hóa chất này cũng có thể làm tăng khả năng phát triển tình trạng này của một vận động viên bơi lội.

8. Nó cải thiện các triệu chứng đa xơ cứng

Nước giữ cho các chi nổi, vì vậy những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ và sức đề kháng nhẹ nhàng mà nước mang lại.

Một nghiên cứu năm 2012 ở Tây Ban Nha cho thấy mức độ giảm đau đáng kể khi những người mắc chứng MS, từ 18–75 tuổi, tham gia chương trình bơi lội kéo dài 20 tuần.

Những người tham gia cũng báo cáo những cải thiện về chứng mệt mỏi và trầm cảm liên quan đến MS.

9. Nó là an toàn trong khi mang thai

Bơi lội là hình thức vận động được khuyến khích cho người mang thai.

Cân nặng tăng thêm có thể gây đau khớp và cơ khi mang thai. Bơi lội đặc biệt yêu thích với những người mang thai vì nước có thể hỗ trợ trọng lượng này.

Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi thử một hình thức hoạt động mới trong thai kỳ.

10. Nó đốt cháy calo

Bơi lội là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo. Tuy nhiên, lượng calo đốt cháy phụ thuộc vào trọng lượng của một người và mức độ bơi mạnh mẽ của họ.

11. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2016 liên quan đến 62 phụ nữ tiền mãn kinh không được đào tạo cho thấy rằng bơi ba lần mỗi tuần giúp cải thiện việc kiểm soát glucose (đường) và độ nhạy insulin.

Nghiên cứu cho thấy rằng bơi với cường độ thấp, cường độ cao ngắt quãng có lợi hơn so với bơi ở cường độ thấp trong 1 giờ.

12. Nó giúp cải thiện giấc ngủ

Một nghiên cứu năm 2010 liên quan đến 17 người lớn ít vận động mắc chứng mất ngủ, có độ tuổi trung bình là 61,6 tuổi, cho thấy giấc ngủ được cải thiện ở những người tập thể dục thường xuyên.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng một phần ba số người trưởng thành ở Hoa Kỳ không ngủ đủ giấc. Nếu có thể tiếp cận được, bơi lội có thể mang lại lợi ích cho những người muốn ngủ ngon hơn.

13. Nâng cao tâm trạng

Tập thể dục giải phóng endorphin, giúp cải thiện tâm trạng.

Một nghiên cứu thí điểm năm 2014 liên quan đến những người mắc chứng sa sút trí tuệ cho thấy rằng những người bơi thường xuyên trong khoảng thời gian 12 tuần cho thấy tâm trạng được cải thiện.

Nghiên cứu diễn ra ở Queensland, Australia. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 88,4 tuổi và nhóm thuần tập bao gồm 10 phụ nữ và một nam giới.

# Kết luận

Bạn suy nghĩ gì về bơi lội vào lúc này? Cho mình xin ít comment dưới phần bình luận của bài viết nhé!

Ngoài việc giảm cân, bơi lội còn mang lại nhiều điều rất tốt cho sức khỏe của bạn, vậy tại sao không thử tập bơi một vài lần trong ngày hôm nay nhỉ?

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và luôn vững tâm trong cuộc sống, hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận