Cách chọn bàn phím cơ tốt nhất [3 lưu ý + TOP chọn]

Cách chọn bàn phím cơ tốt nhất [3 lưu ý + TOP chọn]

Dù bạn làm gì thì biết cách chọn bàn phím cơ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Có thể bạn chọn bàn phím cơ để chơi game? Có thể bạn chọn bàn phím cơ để làm việc? Và có thể bạn chọn bàn phím cơ để…?

Mặc kệ mục đích của bạn là gì? Nếu bạn đã đến đây, bài viết này sẽ không làm cho bạn thất vọng.

Với kinh nghiệm nhiều năm dùng bàn phím cơ, mình sẽ giúp các bạn cách để chọn ra một chiếc bàn phím cơ cực kì chất lượng. Đợi gì nữa, đọc hết bài viết này nào.

#1 Mức giá nào tốt cho một chiếc bàn phím cơ chất lượng

cách chọn bàn phím cơ 1

Thẳng thắng thì dễ mất lòng, nhưng nếu bạn đang muốn mua một chiếc bàn phím cơ chất lượng thì hãy chuẩn bị cho mình khoảng 1.200.000đ.

Có thể một số chiếc bàn phím cơ có giá trị dao động tự 500k đến 1 triệu nhưng con số 1.200.000đ là mức tiêu chuẩn cho một chiếc bàn phím cơ chất lượng.

Con số mình vừa nói bên trên là con số trung bình, một số loại bàn phím cơ sẽ có giá cao hơn một chút hoặc ít hơn một chút, cái đó là tùy vào chiếc bàn phím đó bạn có thích hay không.

Mình biết có một số bạn sẽ thích những chiếc bàn phím cơ có giá khoảng 3 triệu hay 4 triệu nhưng mình nghĩ đa số các anh em đọc bài viết này có thu nhập ở mức ok thôi nên mức giá 1.200.000đ là quá tuyệt vời.

#2 Cách chọn bàn phím cơ chất lượng

Dưới đây sẽ là một số tiêu chí mà mình nghĩ là cần thiết cho việc chọn một chiếc bàn phím cơ chất lượng. Lưu ý, đây chỉ là quan điểm của cá nhân mình, một phần là kinh nghiệm của mình và một phần sẽ là từ những kiến thức mà mình có được.

# Chọn Switch phù hợp

Khi chọn một chiếc bàn phím cơ, việc chọn Switch là vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các chức năng của bàn phím.

Switch là tính năng tách biệt lớn nhất giữa một chiếc bàn phím cơ học với một bàn phím thông thường. Các Switch sẽ được đặt dưới mỗi phím và tạo ra một phím bấm vô cùng ấn tượng.

Có hàng chục loại Switch khác nhau trên mạng, cụ thể có 3 loại Switch phổ biến đó là Linear, Clicky vàTactile:

 • Linear Switch cho cảm giác cực kỳ mượt mà và không có độ xóc trên mỗi lần nhấn phím, chúng cũng tương đối yên tĩnh. Linear Switch phổ biến là đỏ và đen.
 • Clicky Switch tạo ra tiếng ồn khi bấm lớn trên mỗi lần nhấn phím và tạo ra tiếng va đập mạnh khi nhấn. Clicky Switch phổ biến là xanh lam và xanh lục.
 • Tactile Switch tạo ra tiếng xóc khi được nhấn, nhưng không tạo ra tiếng tách. Tactile Switch thông thường là màu nâu và rõ ràng.

Mỗi loại Switch sẽ có cảm giác và âm thanh rất khác nhau. Việc bạn chọn loại Switch nào là tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của bạn. 

 • Nếu bạn chọn bàn phím cơ để chơi game: Switch đỏ hoặc đen là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng cực kì mịn.
 • Nếu bạn không chọn bàn phím cơ để chơi game: Switch màu nâu và xanh làm sẽ là lựa chọn thích hợp vì sự va chạm xúc giá có tốt để hạn chế sai lầm và cải giúp cải thiện độ chính xác. Nếu xung quanh bạn có nhiều người, lựa chọn một chiếc bàn phím cơ cần tránh Switch màu xanh lam vì tiếng ồn của nó có thể gây ảnh hưởng đấy.

# Kích thước bàn phím

bàn phím cơ e dra ek387

Mình không phải là dân chuyên về bàn phím nên những chia sẻ này sẽ không nghiêng về chuyên môn cho lắm. Cụ thể, bàn phím có nhiều loại kích thước khác nhau, nhưng mình thấy có 2 loại kích thước bàn phím thường được dùng đó là:

 • Loại Full: Loại bàn phím này có tất cả đầy đủ các phím và có luôn bàn phím số bên phải, mình nghĩ bạn cũng hình dung ra được loại này.
 • Loại Tenkeyless: Chỉ 87 phím và toàn bộ phần bàn phím số bên phải sẽ bị lượt bỏ đi.

Vì không phải là dân chuyên ngành nên nếu như bạn đang quan tâm đến tất cả các loại kích thước bàn phím thì có thể đọc bài viết này tham khảo nhé!

# Xem đánh giá của người mua

Hầu hết các bạn mua bàn phím cơ sẽ chọn ở Shopee, Tiki hay Lazada, và bạn biết đấy, ở mỗi phần của sản phẩm đều có những đánh giá của người dùng.

Việc của bạn rất đơn giản là cứ đọc những đánh giá này bạn sẽ có được một vài thông tin và sẽ biết được loại bàn phím cơ này có nên mua hay không?

Lưu ý của mình: Nên mua các loại bàn phím cơ được nhiều người đã dùng và đánh giá từ 4 sao trở lên, điều này sẽ đảm bảo cho bạn có một chiếc bàn phím cơ tuyệt vời.

cách chọn bàn phím cơ

# Chọn bàn phím cơ cho người chơi game

Nếu bạn thực sự thích chơi game thì đây là một số tính năng bạn cần thực sự chú ý khi chọn một chiếc bàn phím cơ.

 • Kết nối có dây: Kết nối có dây rất quan trọng để có kết nối nhanh. Nếu không, bạn có thể mất 20-30 ms chỉ để chờ trò chơi đăng ký key của bạn.
 • N-Key roll over: Thao tác này cho phép bạn nhấn nhiều phím cùng một lúc, rất quan trọng cho một game thủ.
 • Tỷ lệ phản hồi nhanh (1000+): Tìm bàn phím có 1000 Hz nếu không bạn sẽ chậm hơn đối thủ. 
 • Phần mềm / chương trình cơ sở mạnh mẽ: Điều này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh các vị trí chính, macro thiết lập và tùy chỉnh ánh sáng RGB. Siêu tiện dụng để tùy chỉnh giàn khoan của bạn và tăng hiệu quả.
 • Ánh sáng RGB: Bạn không thể là một game thủ trừ khi bạn có hệ thống chiếu sáng RGB!

# Cách chọn bàn phím cơ cho học tập và làm việc

Nếu bạn đang tìm kiếm một bàn phím cho học tập và công việc, điều này đồng nghĩa bạn nên tập trung vào trải nghiệm gõ chứ không phải tốc độ của bàn phím.

 • Tactile Switch: Đối với hầu hết người đánh máy, Tactile Switch sẽ cho cảm giác bắt đầu tốt nhất. Sự va chạm xúc giác sẽ giúp ngăn ngừa sai sót và giảm tình trạng chạm đáy.
 • Keycaps PBT: keycaps PBT bền hơn keycaps tiêu chuẩn của bạn và có nhiều kết cấu hơn. Tuyệt vời cho một bàn phím lâu dài mang lại cảm giác tuyệt vời.
 • Bộ ổn định được bôi trơn: Chúng có nhiệm vụ giữ cho các phím lớn hơn của bạn không bị rung và kêu. Với bộ ổn định được bôi trơn, bạn có thể mong đợi trải nghiệm mượt mà và yên tĩnh hơn.
 • Các góc gõ có thể điều chỉnh: Có được một bàn phím có nhiều góc gõ là điều tuyệt vời cho những người gõ ở độ nghiêng mạnh mẽ hơn. Nhiều tùy biến hơn luôn tốt hơn.

TOP các bàn phím dành cho bạn:

# Kết luận

Bên trên là kinh nghiệm chọn bàn phím cơ của mình, tuy không chuyên lắm nhưng rất mong nó có thể giúp ích cho các bạn.

Nếu thích bài viết này, hãy giúp mình share nó lên Facebook. Nếu không thích thì hãy cho mình ý kiến của bạn dưới phần comment.

Bài viết tuy ngắn nhưng mình rất vui vì bạn đã đọc hết nó! Chúc bạn có một ngày thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận