Cách chọn mua máy hút bụi chất lượng [Hướng dẫn chi tiết + 2022]

Cách chọn mua máy hút bụi chất lượng [Hướng dẫn chi tiết + 2022]

Có rất nhiều loại máy hút bụi khác nhau trên thị trường khiến bạn có thể bối rối khi quyết định chọn mua máy hút bụi phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách hoạt động của máy hút bụi, các lựa chọn để tìm ra loại máy hút bụi tốt nhất.

# Các loại máy hút bụi

chọn mua máy hút bụi 1

Dưới đây sẽ là các loại máy hút bụi phổ biến nhất hiện nay, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà có những lựa chọn khác nhau.

#1 Máy hút cầm tay

Máy hút cầm tay được thiết kế nhỏ gọn và nhẹ, chúng được tạo ra để làm sạch các vết bẩn nhỏ một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Do có cấu tạo gọn nhẹ nên loại máy hút bụi này thích hợp để vệ sinh cầu thang, ghế sofa hoặc xe hơi, nó tiện lợi cho các công việc vệ sinh đòi hỏi hệ suất thấp.

top máy hút bụi cầm tay đáng mua nhất

Mình nhận thấy dòng máy hút bụi cầm tay hiện nay đang được thị trường tiêu thụ rất nhiều và khả năng cao sẽ gây sốt trong thời gian sắp tới.

#2 Robot hút bụi

Robot hút bụi được đánh giá cao vì sự tiện lợi của chúng. Chỉ với một nút bấm, những chiếc máy hút tự hành này sẽ làm sạch toàn bộ sàn nhà trước khi trở về căn nhà của nó để sạc lại.

Nếu ý nghĩ về việc dọn dẹp nhà cửa khiến bạn quặn lòng, thì máy hút bụi robot có thể phù hợp với bạn. Robot hút bụi có thể tự hành và có thể lập trình, vì vậy bạn không phải thực hiện bất kỳ công việc nào. Bạn chỉ cần thiết lập lịch trình và nó sẽ thực hiện phần còn lại. Nó sử dụng cảm biến để tránh chướng ngại vật và cầu thang và có thể dễ dàng làm sạch đồ đạc bên dưới.

Robot hút bụi sẽ lý tưởng cho những người bận rộn, bạn có thể chỉ cần lập trình robot hút bụi và sau đó dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Máy hút bụi bằng robot cũng rất tốt cho những ngôi nhà có nhiều bụi, nơi có thể cần phải làm sạch nhanh chóng mỗi ngày. Các mô hình tự hành cũng có thể là một lựa chọn tốt cho những ai không thể đẩy chân không thẳng đứng.

chọn mua máy hút bụi 4

Ngoài ra còn có robot lau sàn cứng và các thiết bị tự động khác có thể làm sạch cửa sổ, hồ bơi và máng xối của bạn. Những chất tẩy rửa này làm cho cuộc sống dễ dàng hơn một chút, cho phép bạn dành ít thời gian hơn cho công việc nhà và nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Các mô hình robot hút bụi sẽ lý tưởng cho các không gian nhỏ, chẳng hạn như căn hộ hoặc chung cư và chúng đóng vai trò như một máy hút thứ cấp tuyệt vời. Máy hút bụi robot được thiết kế để làm sạch hai đến bốn phòng trong một lần sạc, tùy thuộc vào kiểu máy.

#3 Máy hút bụi thẳng đứng

Máy hút thẳng đứng là loại máy hút phổ biến nhất và có thể được tìm thấy trong nhiều gia đình và căn hộ hiện nay. Chúng thường là loại máy hút bụi tốt nhất để hút sạch bụi bẩn trên thảm và có thể làm sạch những khu vực thảm lớn một cách nhanh chóng. Chúng cũng tốt cho thảm khu vực và sàn cứng.

Có hai loại máy hút đứng đó là động cơ đơn và động cơ kép. Trên máy hút bụi thẳng đứng có một động cơ, chổi quét và chân không được dẫn động bởi một động cơ. Với động cơ kép thẳng đứng, máy hút và bàn chải được điều khiển bởi các động cơ riêng biệt, giúp bạn có thêm sức mạnh và lực hút để làm sạch thảm tốt hơn.

máy hút bụi deerma vc25

Máy hút bụi thẳng đứng có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau và nhiều loại cung cấp nhiều tính năng:

  • Công tắc bật / tắt chổi quét: Giúp bảo vệ bề mặt hoàn thiện của sàn trần.
  • Điều chỉnh độ cao đầu gọn gàng hơn: Một số kiểu máy thẳng đứng điều chỉnh điều này tự động khi bạn di chuyển đến các loại sàn khác nhau, vì vậy bạn không cần phải cúi xuống để thay đổi cài đặt. Những loại máy khác cho phép bạn kiểm soát nó bằng tay, điều này tốt nhất là đối với thảm sang trọng; nếu đầu máy hút chìm quá sâu vào thảm, có thể khó điều động máy hút.
  • Nút kiểm soát: Tính năng này rất hữu ích khi sử dụng các công cụ để làm sạch rèm và vải bọc.

#4 Máy hút bụi có hộp đựng

Máy hút có hộp đựng cho phép bạn kéo phần chứa bụi bẩn theo phía sau, chúng hiệu quả làm sạch cả thảm và sàn cứng. 

chọn mua máy hút bụi 5

Máy hút bụi loại này có động cơ rất mạnh mẽ và phù hợp cho việc vệ sinh toàn căn nhà của bạn, một số máy loại này sẽ có dây và không dây tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Các loại máy hút bụi hộp đựng có kết cấu khá cồng kềnh và việc di chuyển chúng cũng khá là tốt sức đấy!

# Các loại công nghệ sử dụng trong máy hút bụi

chọn mua máy hút bụi 2

Có 2 loại công nghệ được sử dụng phổ biến trong các máy hút bụi, đó là công nghệ lốc xoáy và công nghệ đóng báo. Nói về 2 công nghệ cũng ngắn gọn và dễ hiểu thôi.

#1 Công nghệ lốc xoáy

Công nghệ Cyclonic, được tìm thấy trong máy hút không có túi, sử dụng lực ly tâm để tách chất bẩn ra khỏi không khí, thay thế cho sự cần thiết của bộ lọc trong cốc. Hệ thống cyclon càng có nhiều giai đoạn thì càng có nhiều bụi bẩn tách ra khỏi không khí.

#2 Công nghệ đóng bao

Công nghệ đóng bao sử dụng túi lọc không khí giống như cách chúng giữ bụi bẩn, dựa vào mức độ chặt chẽ của vật liệu dệt và mật độ của giấy. T

úi tiêu chuẩn có mức lọc 85%; túi gây dị ứng có tiêu chuẩn lọc là 99% ở 5 micron; và túi môi trường HEPA có mức lọc cao nhất – 99,7% ở 0,3 micron.

Tùy thuộc vào kích thước của máy hút đóng túi và số lượng chất bẩn mà bạn làm sạch, việc này có thể yêu cầu thay túi thường xuyên.

# Cách chọn máy hút bụi chất lượng

chọn mua máy hút bụi

Để chọn đúng máy hút bụi, hãy bắt đầu bằng cách xem xét các thành phần cơ bản trong ngôi nhà của bạn.

Đầu tiên, hãy xem xét kích thước ngôi nhà của bạn. Những ngôi nhà lớn hơn có thể cần một máy hút lớn hơn, mạnh hơn để làm sạch hoàn toàn.

Tiếp theo, hãy nghĩ về cầu thang. Nếu bạn có một ngôi nhà nhiều tầng, hãy xem xét một máy hút bụi linh hoạt, nó sẽ dễ dàng hơn khi di chuyển từ tầng này sang tầng khác.

Sau đó, hãy nghĩ về bề mặt sàn. Những ngôi nhà có nhiều loại bề mặt sàn khác nhau cần một loại máy hút có thể thích ứng với các loại sàn khác nhau. Đừng quên về thú cưng của bạn, máy hút được thiết kế để xử lý lông và lông thú cưng có thể giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn rất nhiều.

Sau khi bạn đã xem xét ba thành phần cơ bản của ngôi nhà của mình bao gồm kích thước, cầu thang và bề mặt sàn, tiếp theo hãy nghĩ đến lối sống và nhu cầu cá nhân của bạn để giúp xác định loại máy hút nào là tốt nhất cho bạn.

Dưới đây là danh sách nhanh các vấn đề cần cân nhắc để bạn bắt đầu chọn loại máy hút bụi chất lượng và phù hợp:

#1 Hiệu năng và thời gian

Bạn có thể không có thời gian để hút bụi mỗi ngày. Nhưng nếu nằm trong trường hợp đó, một chiếc máy hút bụi nhẹ có thể đủ để duy trì một ngôi nhà sạch sẽ.

Tuy nhiên, nếu bạn hút bụi ít thường xuyên hơn, bạn có thể cân nhắc máy hút dạng ống đứng hoặc dạng ống lớn hơn với động cơ mạnh hơn để đảm bảo làm sạch triệt để.

Hoặc, nếu bạn muốn hút bụi hàng ngày nhưng không có thời gian, hãy trang bị cho mình một robot có thể lập trình sẽ đảm nhận công việc khi bạn đi vắng.

#2 Bộ lọc

Bộ lọc HEPA loại bỏ các hạt như bụi, mùn và các chất gây dị ứng khỏi không khí. Những bộ lọc này là phải có cho bất kỳ ai nhạy cảm với bụi hoặc lông vật nuôi, hoặc dị ứng với phấn hoa. Một số kiểu máy có bộ lọc cần được thay thế thường xuyên. Một nguyên tắc chung là thay bộ lọc của bạn sáu tháng một lần. Tuy nhiên, một số mô hình hiện có các bộ lọc có thể tái sử dụng cho phép bạn tháo, làm sạch và thay thế bộ lọc tương tự khi cần thiết – một lựa chọn tiết kiệm tiền tuyệt vời.

#3 Tiếng ồn

Nếu bạn không thích tiếng ồn lớn, hoặc sống trong một khu chung cư, nơi tiếng ồn quá mức sẽ làm phiền hàng xóm, thì có sẵn máy hút bụi chạy êm nhưng vẫn có khả năng làm sạch.

Cách tốt nhất để so sánh độ ồn là kiểm tra thông số kỹ thuật của sản phẩm hoặc hỏi nhân viên bán hàng để biết mức decibel (dB).

Máy hút có mức decibel trong khoảng 60-65 dB sẽ cực kỳ yên tĩnh, trong khi máy hút có mức decibel trong những năm 70 sẽ so với máy xử lý rác nhà bếp.

#4 Cân nặng

Trọng lượng là một cân nhắc quan trọng khác khi chọn máy hút bụi.

Một số mẫu máy hút bụi có gậy thẳng đứng kích thước đầy đủ có thể nặng hơn 20 pound trong khi các mẫu gậy nhẹ thường nhẹ hơn 10 pound.

Nếu bạn có một ngôi nhà nhiều tầng và cần di chuyển máy hút bụi lên và xuống cầu thang, bạn có thể tìm thấy máy hút bụi thẳng đứng mạnh mẽ có trọng lượng nhẹ hơn, nhưng chúng thường sẽ có ít phụ kiện và tính năng hơn.

#5 Sức mạnh

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để xác định công suất bạn cần trong chân không. Dưới đây là hướng dẫn nhanh để trợ giúp:

Amps là thước đo công suất đi vào chân không từ ổ cắm của bạn. Số ampe tối đa có thể được rút ra từ ổ cắm tại nhà là 12, vì vậy, trong môi trường chân không thẳng đứng hoặc trong hộp, hãy tìm động cơ có đủ 12 Ampe.

Watt không khí có lẽ là chỉ số tốt nhất về khả năng cung cấp năng lượng của máy hút vì nó phụ thuộc vào khả năng chống hút – nếu máy hút hiển thị watt không khí, bất cứ thứ gì có hơn 200 watt là một dấu hiệu tốt cho thấy nó sẽ có công suất bạn cần để làm sạch nhà thông thường.

#6 Vật nuôi

Luôn có các máy hút được thiết kế đặc biệt để giúp làm sạch lông và mớ hỗn độn của vật nuôi.

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng máy hút bạn chọn có công suất ít nhất 12 ampe. Nhưng sức mạnh không phải lúc nào cũng đủ khi nói đến việc làm sạch lông và lông thú cưng. Tìm kiếm các dụng cụ đính kèm lông thú cưng cụ thể như các mẫu bàn chải đặc biệt và các khe hở rộng hơn để giảm tắc nghẽn lông. Điều này sẽ giúp làm sạch lông thú cưng bám vào ghế sofa hay mặt sàn nhà bạn.

# Cần tư vấn chọn mua máy hút bụi?

Lựa chọn máy hút bụi phù hợp với bạn và nhớ cân nhắc 5 tiêu chí mà mình vừa nói bên trên. Và để chọn ra những chiếc máy hút bụi chất lượng thì không hề đơn giản. Do đó mình đã tổng hợp ra TOP những máy hút bụi tốt nhất bao gồm:

Ngoài ra, mình có một số lưu ý sau dành cho bạn

# Cây lau bằng hơi nước

chọn mua máy hút bụi 3

Nếu bạn đã sẵn sàng từ bỏ cây lau nhà và xô truyền thống của mình, bạn có thể cân nhắc dùng thử cây lau nhà bằng hơi nước. Cây lau nhà bằng hơi nước cung cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả để lau sàn cứng. Chúng hoạt động bằng cách đun nước đến nhiệt độ rất cao để nó chuyển thành hơi nước, sau đó hơi nước sẽ được thoát ra ngoài qua đầu lau.

Cây lau nhà bằng hơi nước có thể nhẹ nhàng loại bỏ các vết bẩn và vết bẩn bám trên mặt đất hiệu quả hơn so với việc cọ rửa bằng cây lau nhà truyền thống, vì hơi nước thực hiện công việc khó khăn cho bạn. Nhiệt độ cao của hơi nước cũng tiêu diệt vi khuẩn, vì vậy nó có thể giúp làm sạch sàn nhà của bạn khi nó làm sạch.

Nhiều cây lau nhà bằng hơi nước có thể được sử dụng trên nhiều loại bề mặt sàn cứng, bao gồm gỗ, vải sơn và gạch men. Một số có thêm phần đính kèm để làm sạch mặt bàn bằng hơi nước, vữa và các bề mặt khác phía trên sàn. Trước khi mua một cây lau nhà bằng hơi nước, có một số mục bạn sẽ muốn xem xét:

  • Đầu lau: Đảm bảo đầu lau không quá to hoặc quá nhỏ so với những gì bạn muốn lau. Đầu lau nhỏ hơn sẽ không thể che phủ nhiều diện tích bề mặt và sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm sạch. Cây lau nhà bằng hơi nước có đầu xoay có thể giúp tiếp cận các góc và di chuyển vào các điểm chật hẹp khác.
  • Dung tích bình chứa: Một bình chứa lớn hơn sẽ cho phép hơi nước chảy trong thời gian dài hơn, vì vậy bạn sẽ không phải đổ đầy lại thường xuyên.
  • Kiểm soát hơi nước: Với tính năng này, bạn sẽ có thể kiểm soát mức độ hơi nước được tạo ra. Các công việc khác nhau sẽ yêu cầu lượng hơi khác nhau.

# Máy giặt thảm

Ngay cả khi bạn hút bụi thảm thường xuyên, bụi bẩn, mạt bụi, lông thú vật nuôi và vi khuẩn vẫn bám sâu trong các sợi thảm của bạn. Bụi bẩn bám trên mặt đất rất dễ mài mòn và có thể làm giảm tuổi thọ của thảm. Để làm sạch sâu, máy giặt thảm có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Máy giặt thảm sử dụng hơi ẩm và nhiệt để làm trôi bụi bẩn và vết bẩn mà máy hút không thể hút được. Nhiều chất tẩy rửa này không chỉ làm sạch – chúng thực sự khử trùng, tiêu diệt vi trùng cũng như làm sạch bụi bẩn bám trên mặt đất.

Máy giặt thảm có nhiều kiểu dáng khác nhau, từ máy thẳng đứng đến máy giặt thảm cầm tay, máy giặt thảm cầm tay nhỏ hơn có khả năng làm sạch và khử trùng đồ đạc, màn hoặc thảm.

Khi bạn chọn máy giặt thảm, hãy nghĩ đến diện tích khu vực bạn cần làm sạch và mua các dung dịch tẩy rửa đồng thời. Để làm sạch tất cả các phòng trong một ngôi nhà lớn, bạn có thể cần ít nhất ba chai dung dịch.

# Kết luận

Chắc bạn biết cách chọn mua máy hút bụi chất lượng rồi đúng không? Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn và mình rất vui khi bạn đã đọc đến đây!

Giờ thì tạm biệt và chúc một ngày thành công nhé!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận