Chế độ ăn kiêng Atkins là gì? Giải thích chi tiết 2021

Chế độ ăn kiêng Atkins là gì? Giải thích chi tiết 2021

Bạn thường nghe về chế độ ăn Keto khi nói về các chế độ ăn giúp giảm cân. Vậy bạn có biết còn có một chế độ ăn khác cũng phổ biến như chế độ ăn Keto không?

Vâng, đó chính là chế độ ăn kiêng Atkins, một chế độ ăn kiêng cũng ít cacbonhydrat. Vậy điểm khác biệt giữa nó và chế độ ăn Keto là gì? Bạn có biết rằng đây cũng là chế độ ăn giúp giảm cân hiệu quả không kém gì chế độ ăn Keto?

Hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ giải thích chi tiết nhất về chế độ ăn kiêng Atkins. Chế độ ăn kiêng Atkins là gì? Gồm những giai đoạn nào? Thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào nên tránh trong chế độ ăn này?

Thôi, không nói lòng vòng nữa, chúng ta cùng nhau đi thẳng vào vấn đề của ngày hôm nay nhé!

Chế độ ăn kiêng Atkins là gì?

chế độ ăn kiêng atkins là gì

Chế độ ăn kiêng Atkins là một kế hoạch ăn uống ít carbohydrat phổ biến được phát triển trong những năm 1960 bởi Robert C. Atkins. Chế độ ăn kiêng Atkins chủ yếu hấp thu chất đạm và chất béo, giảm tối đa lượng cacbonhydrat vào cơ thể.

Chế độ ăn kiêng Atkins có nhiều giai đoạn để giảm và duy trì cân nặng, nó bắt đầu với kế hoạch ăn uống rất ít carbohydrat. Chế độ ăn kiêng Atkins đã được trình bày chi tiết trong nhiều cuốn sách và được cho là đã khởi đầu cho xu hướng giảm cân với ít cacbonhydrat.

Chế độ ăn kiêng Atkins có bốn nguyên tắc cốt lõi:

 • Để giảm cân.
 • Để duy trì giảm cân.
 • Để đạt được sức khỏe tốt.
 • Đặt nền tảng lâu dài cho việc phòng chống dịch bệnh.

Chế độ ăn kiêng Atkins có bao nhiêu giai đoạn?

chế độ ăn kiêng atkins

Đây là điểm khác biệt giữa chế độ ăn Keto và chế độ ăn kiêng Atkins. Trong khi chế độ ăn Keto bạn cần tuân thủ các quy tắc để hạn chế tối đa lượng cacbonhydrat, chế độ ăn kiêng Atkins gồm 4 giai đoạn cụ thể để bạn thực hiện và bắt đầu tận hưởng quá trình giảm cân của cơ thể.

Giai đoạn 1 – Khởi động

Trong giai đoạn này, cơ thể bạn phải tiêu thụ lượng cacbonhydrat dưới 20 gram mỗi ngày và tiếp tục duy trì trong vòng 2 tuần.

Cụ thể, bạn cần ăn nhiều chất béo, protein cao, với các loại rau ít carb như rau lá xanh. Việc này sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình giảm cân với chế độ ăn kiêng Atkins.

Thay vì nhận được 45 – 65% lượng calo hàng ngày của bạn từ carbohydrat, bạn chỉ cần nhận được khoảng 10% là quá đủ. Các loại rau “nền tảng” cho giai đoạn này, chẳng hạn như măng tây, bông cải xanh, cần tây, dưa chuột, đậu xanh và ớt, nên chiếm từ 12 – 15 gram cacbonhydrat trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

chế độ ăn kiêng atkins 1

Bạn nên ăn protein, chẳng hạn như cá, thịt gia cầm, thịt, trứng trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

Bạn không cần hạn chế dầu và chất béo, nhưng bạn không thể ăn các loại trái cây, bánh nướng có đường, bánh mì, ngũ cốc, các loại hạt hoặc rượu.

Bạn nên uống tám cốc nước mỗi ngày. Và nhớ rằng bạn ở trong giai đoạn này ít nhất hai tuần, tùy thuộc vào mức giảm cân của bạn.

Thực đơn điển hình cho giai đoạn 1

Dưới đây là những gì bạn có thể ăn trong một ngày thông thường ở giai đoạn 1 của chế độ ăn kiêng Atkins:

 • Bữa ăn sáng: Trứng bác với hành tây xào và phô mai cheddar. Đồ uống được chấp nhận bao gồm cà phê, trà, nước, soda ăn kiêng và trà thảo mộc.
 • Bữa trưa: Sa lát với thịt gà, thịt xông khói và sốt bơ, cùng với một loại nước giải khát được cho phép (bên dưới mình có nói).
 • Bữa tối: Cá hồi nướng, bít tết, măng tây và sa lát rau arugula với cà chua bi và dưa chuột, cùng với một loại nước giải khát được cho phép.
 • Đồ ăn nhẹ: Bạn thường có thể ăn hai bữa ăn nhẹ một ngày. Đồ ăn nhẹ có thể bao gồm một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sô cô la lắc hoặc đồ ăn nhẹ đơn giản như cần tây và pho mát cheddar.

Sau khi kết thúc giai đoạn đầu, chúng ta sẽ cùng nhau đến giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2 – Cân bằng

chế độ ăn kiêng atkins 2

Trong giai đoạn này, bạn từ từ thêm nhiều loại hạt, rau ít cacbonhydrat so với giai đoạn 1, kết hợp với đó là một lượng nhỏ trái cây.

Trong giai đoạn này, bạn tiếp tục ăn tối thiểu 12 – 15 gram tinh bột. Cùng với đó, bạn cần phải tiếp tục tránh các loại thức ăn có thêm đường.

Bạn có thể từ từ bổ sung một số cacbonhydrat giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như ăn nhiều rau và quả mọng, quả hạch và hạt. Bạn giữ nguyên giai đoạn này cho đến khi bạn giảm được khoảng 4,5 kg (một con số cũng kha khá đấy).

Giai đoạn 3 – Tinh chỉnh

duyonline

Giai đoạn 3 và giai đoạn 2 là những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình giảm cân với chế độ ăn Atkins. Do đó, bạn cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc mà mình đã nói bên trên để đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Ở giai đoạn này, tức là khi bạn đã gần đạt được cân năng mà bạn mong muốn, bạn hãy thêm nhiều tinh bột hơn vào chế độ ăn uống của mình cho đến khi quá trình giảm cân chậm lại.

Cụ thể, bạn tiếp tục tăng dần các loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau quả giàu tinh bột và ngũ cốc nguyên hạt.

Bạn có thể thêm khoảng 10 gram cacbonhydrat vào chế độ ăn uống của mình mỗi tuần, nhưng bạn phải cắt giảm nếu quá trình giảm cân của bạn dừng lại.

Giai đoạn 4 – Duy trì

chế độ ăn kiêng atkins 3

Giai đoạn cuối và cũng là lúc bạn đạt được trọng lượng mục tiêu của mình, đến giai đoạn này, để duy trì cân nặng, bạn cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng Atkins đến trọn đời hoặc dùng những phương pháp để ngăn việc giảm cân.

Cái gì cũng phải có cái giá của nó cả, để có một thân hình đẹp và gợi cảm, bạn cần phải tuân thủ nghiệm ngặt một chế độ ăn cụ thể, Atkins cũng không ngoại lệ đâu nhé.

duyonline_giảm_cân

Chúng ta đã cùng nhau bàn về 4 giai đoạn trong chế độ ăn Atkins. Vậy bạn có thắc mắc rằng nên ăn những loại thực phẩm nào là tốt nhất để giảm cân với chế độ ăn này không?

Những loại thực phẩm nên dùng trong chế độ ăn kiêng Atkins

chế độ ăn kiêng atkins 4

Để chế độ ăn Atkins đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên dùng những loại thực phẩm mà mình sắp nêu bên dưới đây. Chúng hoàn toàn là các loại thực phẩm lành mạnh và thực sự rất có ích cho sức khỏe của bạn.

Cụ thể, bạn nên dựa trên chế độ ăn uống của mình xung quanh những thực phẩm lành mạnh này.

 • Các loại thịt: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà, thịt xông khói và các loại thịt khác.
 • Cá và hải sản béo: Cá hồi, cá mòi,…
 • Trứng: Những quả trứng lành mạnh nhất được làm giàu Omega-3 hoặc được nuôi.
 • Các loại rau ít cacbonhydrat: Cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, măng tây và những loại khác.
 • Sữa nguyên chất béo: Bơ, pho mát, kem, sữa chua béo.
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, quả óc chó, hạt hướng dương,…
 • Chất béo lành mạnh: Dầu ô liu nguyên chất, dầu dừa, bơ và dầu bơ.

Miễn là bạn dựa trên các bữa ăn hằng ngày của mình với nguồn protein béo kết hợp rau hoặc các loại hạt và một số chất béo lành mạnh, bạn sẽ giảm cân. Nó đơn giản mà đúng không.

Đó là để ăn, vậy chúng ta nên uống gì trong chế độ ăn Atkins nhỉ, bạn có đang thắc mắc không?

Đồ uống nên sử dụng

duyonine_1

Dưới đây là một số đồ uống được chấp nhận trong chế độ ăn kiêng Atkins. Cụ thể như sau:

 • Nước: Như mọi khi và trong bất kì trường hợp nào, nước nên là thức uống giải khát của bạn.
 • Cà phê: Trong cà phê có nhiều chất chống oxy hóa và khá tốt cho sức khỏe.
 • Trà xanh: Một loại nước giải khát rất tốt cho sức khỏe.
 • Rượu: Chỉ với lượng nhỏ cũng được. Hãy chọn loại rượu vang khô không thêm đường và tránh đồ uống có hàm lượng cacbonhydrat cao như bia.

Mình khuyên các bạn tốt nhất nên uống nước thay tất cả các loại đồ uống ngọt, nó sẽ là loại đồ uống tốt nhất cho tất cả các bạn đang muốn giảm cân.

Ngoài việc cần tiêu thụ các loại thực phẩm và nước uống mà mình vừa nêu bên trên, bạn cũng cần phải tránh những loại thực phẩm sau đây. Tất cả là để đảm bảo chúng ta đạt hiệu quả cao nhất với chế độ ăn kiêng Atkins.

Những loại thực phẩm cần tránh

chế độ ăn kiêng atkins 5

Bạn nên tránh những thực phẩm này trong chế độ ăn kiêng Atkins:

 • Đường: Nước ngọt, nước hoa quả, bánh ngọt, kẹo, kem, các loại nước có gas như coca cola, pepshi, 7 up,… Đường là loại thực phẩm tối kỵ nhất đối với những người đang giảm cân, hạn chế càng nhiều càng tốt.
 • Ngũ cốc: Lúa mì, lúa mạch, gạo.
 • Dầu thực vật: Dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hạt bông, dầu hạt cải và một số loại khác.
 • Chất béo chuyển hóa: Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến với từ “hydro hóa” trong danh sách thành phần.
 • Các loại rau có hàm lượng cacbonhydrat cao: Cà rốt, củ cải,…
 • Trái cây có hàm lượng cacbonhydrat cao: Chuối, táo, cam, lê, nho,…
 • Tinh bột: Khoai tây, khoai lang.
 • Các loại đậu: Đậu lăng, đậu cô ve,…

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ ăn và không ăn các loại thực phẩm mà mình đã liệt kê ra. Điều này sẽ đảm bảo rằng việc giảm cân với chế độ ăn Atkins đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bạn có thể hoàn toàn chọn lựa các loại thực phẩm tương tự như những loại mà mình đã nêu, vì có thể có một số bạn không thích ăn các loại thực phẩm bên trên, nhưng lưu ý phải thật ít cacbonhydrat đấy nhé!

Kết quả

chế độ ăn kiêng atkins kết quả

Chế độ ăn kiêng Atkins nói rằng bạn có thể giảm 6,8 kg trong hai tuần đầu tiên của giai đoạn 1 – và nó cũng thừa nhận rằng đó không phải là kết quả điển hình.

Chế độ ăn Atkins cũng thừa nhận rằng ban đầu bạn có thể giảm trọng lượng nước. Nó nói rằng bạn sẽ tiếp tục giảm cân trong giai đoạn 2 và 3 miễn là bạn không ăn nhiều cacbonhydrat hơn mức cơ thể bạn có thể dung nạp.

Bởi vì carbohydrate thường cung cấp hơn một nửa lượng calo tiêu thụ, lý do chính để giảm cân trong chế độ ăn kiêng Atkins là lượng calo tổng thể thấp hơn từ việc ăn ít cacbonhydrat.

Nếu bạn cảm thấy mình không phù hợp với chế độ ăn Atkins, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một chế độ ăn giúp giảm cân khác. Vì hiện tại có rất nhiều chế độ ăn cho bạn lựa chọn, tất nhiên mỗi cái đều có cái hại và cái lợi riêng của nó.

Một số lợi ích sức khỏe khác của chế độ ăn kiêng Atkins

duyonline_sức khỏe

Ngoài lợi ích giảm cân, chế độ ăn kiêng Atkins còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, mình sẽ điểm qua một vài lợi ích cụ thể.

Đầu tiên chế độ ăn Atkins Diet có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như các hội chứng liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, đầu hơi.

Ngoài ra chế độ ăn này còn giúp giảm thiểu các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch. Trên thực tế, hầu hết mọi chế độ ăn kiêng giúp bạn giảm cân đều có thể làm giảm hoặc thậm chí đảo ngược các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Một tác dụng tuyệt vời nữa là chế độ ăn Atkins có thể cải thiện lượng cholesterol trong máu hoặc lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn kiêng Atkins đã cải thiện chất béo trung tính, cho thấy sức khỏe tim mạch tốt hơn. 

Những rủi ro từ chế độ ăn kiêng Atkins

rủi ro chế độ ăn atkins

Cái gì cũng đều có hai mặt lợi và hại, chế độ ăn Atkins cũng vậy. Với những lợi ích về sức khỏe và giảm cân, chế độ ăn này cũng mang lại nhiều rủi ro mà ít ai biết đến. Vậy rủi ro đó là gì?

Chế độ ăn kiêng Atkins thừa nhận rằng việc cắt giảm mạnh lượng tinh bột trong giai đoạn đầu (khởi động) của nó có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, bao gồm: Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

Ngoài ra, một số chế độ ăn kiêng rất ít cacbonhydrat hạn chế carbohydrat đến mức dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng hoặc không đủ chất xơ, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như táo bón, tiêu chảy và buồn nôn.

Cũng có thể hạn chế carbohydrat dưới 20 gram mỗi ngày – đây là mức được khuyến nghị cho giai đoạn 1 của chế độ ăn kiêng – có thể dẫn đến ketosis. Ketosis xảy ra khi bạn không có đủ đường (glucose) cho năng lượng, do đó cơ thể bạn phá vỡ chất béo dự trữ, gây ra xeton tích tụ trong cơ thể. Tác dụng phụ của ketosis có thể bao gồm buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi về tinh thần và hơi thở có mùi.

Tóm lại, chế độ ăn kiêng Atkins không thích hợp cho tất cả mọi người. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu, insulin hoặc thuốc uống tiểu đường. Ngoài ra, những người bị bệnh thận nặng không nên theo chế độ ăn kiêng này và các giai đoạn giảm cân của chế độ ăn kiêng này không phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.duyonline_giảm_cân

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau bàn chi tiết về chế độ ăn kiêng Atkins, đọc đến đây bạn có cảm thấy thắc mắc hoặc khó hiểu chỗ nào không? Nếu có thì để lại cho mình cái comment nhé!

Hi vọng bài viết này có ích và cũng mong rằng các bạn thích bài viết này của mình. Thôi, viết đến đây chắc cũng đủ dài rồi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé! See you again.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Tags
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
07/01/2021 2:01 Chiều

[…] Đừng bỏ qua: Chế độ ăn kiêng Atkins là gì? […]

trackback
25/01/2021 10:37 Sáng

[…] ăn kiêng phù hợp cho tất cả mọi người, bạn có thể tham khảo bài viết về chế độ ăn Atkins để biết thêm chi tiết […]