Keto – 8 loại đồ uống (nên dùng)? Có gì thú vị?

Keto – 8 loại đồ uống (nên dùng)? Có gì thú vị?

Keto là chế độ ăn kiêng được áp dụng nhiều nhất để giảm cân. Tốc độ giảm cân là ưu điểm duy nhất khiến chế độ ăn này phổ biến đến như vậy.

Bài viết này mình sẽ không nói chi tiết về chế độ ăn Keto. Mình sẽ chỉ nói về các loại đồ uống phù hợp nên dùng khi bạn đang giảm cân với Keto.

Mặc dù nước là sự lựa chọn lành mạnh nhất vì không chứa calo, cacbonhydrat và các chất phụ gia. Bạn có thể muốn một loại đồ uống để tăng cường năng lượng, cung cấp một số hương vị và sự đa dạng hoặc thay thế một số đồ uống có đường yêu thích của mình

Bạn có đang tò mò về những loại đồ uống phù hợp với chế độ ăn Keto không?

Bài viết này được mình tổng hợp và một phần là từ kiến thức của bản thân nên có gì sai sót mong các bạn góp ý dùm mình nhé!

Giờ thì bắt đầu thôi!

# Tại sao bạn nên chọn đồ uống Keto?

chế độ ăn keto 2

Ngoài các loại thực phẩm để áp dụng giảm cân với chế độ ăn Keto, đồ uống cũng là một loại thực phẩm quan trọng để giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng.

Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng Keto, việc chọn đồ phù hợp với chế độ ăn này rõ ràng là điều cần thiết để duy trì cơ thể ở trạng thái Ketosis.

Những đồ uống bổ dưỡng và cũng không kém phần quan trộng đối với những người ăn kiêng Keto vì chế độ ăn uống này yêu cầu chất béo cao, lượng protein vừa phải và lượng cacbonhydrat thấp, đó là lý do ban đầu có thể khiến cơ thể bạn bị rối loạn.

Pam Nisevich Bede và một chuyên gia Keto với ZonePerfect của Abbott cho biết:

“Khi bắt đầu chế độ ăn Keto, và trong suốt thời gian đó, tình trạng mất nước có thể phổ biến vì carbohydrat được loại trừ hết khỏi chế độ ăn uống, mang theo một số chất lỏng mà chúng dự trữ. Và chỉ uống nước sẽ không làm được điều đó; cơ thể bạn cần chất điện giải như Natri và Kali để duy trì cân bằng chất lỏng và giữ nước. “

Sofia Norton, một chuyên gia dinh dưỡng tại Kiss My Keto lưu ý rằng chế độ ăn uống cũng thường có tác dụng lợi tiểu, đặc biệt là khi mới bắt đầu.

Bà nói: “Khi mọi người hạn chế cacbonhydrat, lượng insulin giảm xuống khiến lượng dự trữ glycogen cạn kiệt. Glycogen liên kết với nước, vì vậy khi cơ thể bạn sử dụng glycogen, nó cần phải loại bỏ lượng nước thừa bám vào nó”.

“Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ mất nước, mất cân bằng điện giải và sỏi thận. Nó cũng có thể gây ra ‘bệnh cúm keto’, một nhóm các triệu chứng do mất cân bằng điện giải và lượng đường trong máu thấp trong chế độ ăn keto. May mắn thay, giữ đủ nước có thể ngăn ngừa tất cả về điều này. Tuy nhiên, uống nước lã có thể là không đủ. Bạn cần một loại đồ uống giàu chất điện giải và ít carbs. Một loại cũng có nhiều chất béo sẽ mang lại một cú đúp “.

# Các loại đồ uống nên dùng trong chế độ ăn Keto

Cũng giống như bất kỳ thứ gì khác trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đồ uống phù hợp với chế độ ăn Keto để bạn lựa chọn.

Một số loại có chủ yếu nhiều chất béo, một số ít đường và một số khác chỉ là đồ uống thông thường tuân thủ theo chế độ ăn Keto, chẳng hạn như nước, soda ăn kiêng và trà.

Như bạn có thể đoán trước, mọi người có thể chọn uống các đồ uống khác nhau tương thích với Keto vì vô số lý do.

Jim White, RD, ACSM, và chủ sở hữu của Jim White Fitness Nutrition Studios cho biết: “Đồ uống được coi là chấp nhận được trong chế độ ăn Keto bao gồm tất cả đồ uống không chứa hoặc có rất ít carbohydrat. Đồ uống không đường cũng thân thiện với Keto. Một số đồ uống này được khuyên dùng như một phần của lối sống cân bằng dinh dưỡng và bao gồm nước lọc, nước có ga hoặc nước lọc, trà thảo mộc, cà phê và sữa hạt không đường. Những đồ uống khác, như nước ngọt dành cho người ăn kiêng, được coi là thân thiện với Keto nhưng thường không được các chuyên gia dinh dưỡng xem như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Một số người ăn kiêng Keto cũng chọn nước hầm xương làm nước giải khát. (thú vị đấy!)”

Bên cạnh những loại đồ uống “thông thường” đã nói ở trên, cũng có những loại đồ uống được bán trên thị trường dành riêng cho những người ăn kiêng Keto (ở thị trường Việt Nam thì ít).

Cố vấn của Love Wellness, Kylene Bogden, RD cho biết: “Khi bạn thấy đồ uống Keto trên thị trường thực sự chứa hàm lượng chất béo cao, đó là những đồ uống có thể được sử dụng như một phần của bữa ăn trong ngày. Khi bạn thấy đồ uống không có calo hoặc không có cacbonhydrat như soda ăn kiêng, thì những đồ uống này sẽ được dùng làm đồ uống cho bữa ăn thay vì thay thế bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ.”

Tuy nhiên, bạn nên tránh những loại có nhiều chất béo bão hòa.

Đồ uống có nhiều chất béo bão hòa không được các chuyên gia dinh dưỡng coi là lựa chọn có lợi cho sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chỉ 5-6% tổng lượng calo nên đến từ chất béo bão hòa để có sức khỏe tim mạch tối ưu.

Đối với hầu hết mọi người, điều đó có nghĩa là khoảng 10 đến 16 gram chất béo bão hòa mỗi ngày là đủ.

Đồ uống dành riêng cho Keto có thể chứa lượng chất béo bão hòa cao không an toàn có sức khỏe (bạn cũng biết nếu tim mạch bị tổn thương thì chuyện gì sẽ xảy ra mà).

Dưới đây sẽ là những loại đồ uống bạn được nên dùng khi thực hiện chế độ ăn Keto để giảm cân.

# Các loại đồ uống nóng nào phù hợp với Keto?

trà đen giúp giảm cân

Trà đen, trà xanh hay cafe là những lựa chọn hợp lý vào lúc này đấy nhỉ.

Nhưng bạn cần phải lưu ý vào những thứ mà bạn sẽ cho vào cho những cốc nước này.

#1 Trà xanh hoặc trà đen

Trà là một lựa chọn tự nhiên có chứa một lượng cacbonhydrat không hề đáng kể, với mỗi cốc 240 mL thì chứa ít hơn 1 gram cacbonhydrat. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức chúng với đá hoặc dùng khi nóng.

Trà đen là thực phẩm tiếp theo được chọn, chúng àm từ lá trà lâu năm, mang lại hương vị đậm đà hơn, màu đậm hơn và hàm lượng caffeine cao hơn. Trong khi đó, trà xanh được làm từ lá trà tươi, mang lại hương vị hoa cỏ hơn, màu sáng hơn và ít caffeine hơn.

Cả 2 loại trà này đều chứa ít hàm lượng cacbonhydrat, và bạn biết không trà đen & trà xanh cũng giúp giảm cân tuyệt vời đấy!

Dành cho bạn:

Bạn cũng có thể chọn trà trắng, được làm từ lá trà non. Nó có một hương vị rất nhẹ nhàng, tinh tế so với cả trà đen và trà xanh (một trải nghiệm mà bạn khó có thể bỏ qua).

Hơn nữa, trà về cơ bản không chứa calo và chứa đầy chất chống oxy hóa polyphenol. Ví dụ, trà xanh rất giàu EGCG – một chất chống oxy hóa mạnh có thể mang lại lợi ích chống ung thư.

#2 Cafe

Một loại đồ uống rất quen thuộc đối với mỗi người Việt chúng ta đúng không?

Bạn có thường uống cafe vào buổi sáng không? Bạn thích uống nóng hay lạnh? Bình luận cho mình biết nhé!

Cà phê là một món yêu thích gần như không chứa calo và không chứa cacbonhydrat, nó thực sự an toàn cho chế độ ăn Keto. Giống như trà, cafe có thể được uống nóng hoặc uống đá.

Cà phê có chứa caffeine, có thể giúp quá trình trao đổi chất của bạn tăng lên một chút. Nó cũng cung cấp axit chlorogenic, một chất chống oxy hóa polyphenol có thể hỗ trợ giảm cân.

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể thay thế trà bằng cafe đấy, một ý tưởng không quá tồi. À mà còn rất nhiều loại đồ uống khác đang chờ bạn bên dưới.

#3 Trà thảo mộc

Trà thảo mộc là một loại trà truyền có nguồn gốc từ hoa, trái cây, lá hoặc thảo mộc khô. Ví dụ như hoa dâm bụt, hoa cúc la mã, bạc hà,…

Hầu hết các loại trà thảo mộc đều có hàm lượng cacbonhydrat thấp, một số ít cacbonhydrat từ các loại thảo mộc khô ngấm vào nước. 

Uống trà thảo mộc là lựa chọn phù hợp cho các bạn đang theo chế độ ăn Keto.

Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ trái cây sấy khô hoặc kẹo có thể có hàm lượng ccbonhydrat cao hơn một chút. Do đó, bạn nên kiểm tra lượng cacbonhydrat của các sản phẩm trà đóng gói trước khi mua chúng.

# Các loại nước ngọt nào phù hợp với chế độ ăn Keto?

đồ uống nên uống trong chế độ ăn keto

Nước khoáng có gas hay các loại đồ uống ăn kiêng là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn nhàm chán với cafe hay các loại trà.

#4 Nước khoáng có gas

Nước khoáng có gas được tạo gas tự nhiên từ suối khoáng hoặc trong quá trình sản xuất bằng cách sử dụng khí cacbon đi ô xít.

Nhiều lựa chọn nước có gas có hương vị, nhưng chúng thường không có đường trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn Keto vì hàm lượng cacbonhydrat thấp.

Mua các loại nước lấp lánh thân thiện với keto như Perrier, Aura Bora và Hint cũng là chất lượng.

# Một số loại đồ uống khác

Ngoài cafe, trà hay nước khoáng có gas, còn khá nhiều loại đồ uống khác rất phù hợp dành cho người ăn kiêng với Keto, tính ra cũng lắm đấy!

#5 Sữa đậu nành

Bạn có thể tìm thấy sữa đậu nành ở khắp các nẽo đường Việt Nam ta, đây là một loại đồ uống đường phố rất được ưu chuộng.

Và bạn có biết rằng, sữa đậu nành cũng là một thức uống quan trọng trong chế độ ăn Keto không?

Mặc dù sữa đậu nành không đường là một sự thay thế tuyệt vời cho sữa truyền thống nhưng một cốc sữa đậu nành không đường thông thường chứa 4 gram cacbonhydrat.

Tuy nhiên, bạn sẽ muốn đảm bảo mua các loại không đường hoặc có hương vị vì một số lựa chọn nhất định có thể làm tăng lượng cacbonhydrat – đẩy bạn ra khỏi tình trạng ketosis.

Chúng ta luôn có một nguyên tắc dùng các loại đồ uống không đường để giảm cân nhỉ?? Bạn nghĩ sao về điều này?

#6 Nước tăng lực

Một số thức uống tăng lực thân thiện với Keto, mặc dù nhiều nhãn hiệu phổ biến sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Do đó, bạn có thể muốn chọn từ một số ít sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như Stevia.

Bạn nên biết rằng nước tăng lực có thể gây hại cho não, tim và gan, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và thiếu niên. Chúng có liên quan đến suy tim trong một số trường hợp hiếm gặp.

Nếu thỉnh thoảng bạn quyết định tiêu thụ những đồ uống này, hãy ghi nhớ hàm lượng caffeine của chúng. Hầu hết các loại nước tăng lực chứa 150–200 mg mỗi lon (475 mL), bạn có thể so sánh với ngưỡng caffeine an toàn hàng ngày được khuyến nghị là 400 mg.

Mua đồ uống năng lượng có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với keto như EBOOST và Kill Cliff là tuyệt vời.

Đừng dùng “bò cụng” trong chế độ ăn Keto nhé, vì nó chứa rất nhiều đường không tốn cho sức khỏe của bạn đâu.

#7 Một số loại nước ép

Một số loại rau ép có hàm lượng cacbonhydrat thấp và có thể được đưa vào chế độ ăn Keto. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nước ép sẽ loại bỏ hầu hết chất xơ bổ dưỡng từ rau trừ khi bạn chọn uống cả bã.

Một số loại rau thân thiện với Keto có thể được làm nước ép bao gồm:

  • Rau cần tây.
  • Quả dưa chuột.
  • Rau xanh như cải xoăn và rau bina

Nếu bạn không có máy ép trái cây, đôi khi bạn có thể sử dụng nước trái cây mua ngay ở cửa hàng.

Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm tra nhãn trên nước ép rau đóng chai, vì chúng có thể đóng gói đường hoặc các nguồn cacbonhydrat khác. Trên thực tế, hầu hết đều chứa ít nhất 10 gram cacbonhydrat mỗi khẩu phần, điều này khiến chúng không phù hợp với Keto.

#8 Đồ uống thể thao

Đồ uống thể thao như Gatorade và Powerade chứa các chất điện giải, chẳng hạn như Natri và Kali, giúp bổ sung những chất bị mất qua mồ hôi.

Đối với những người tập thể dục cường độ cao hoặc tập luyện ngoài trời nắng nóng, việc bổ sung chất điện giải và bù nước là rất quan trọng. Mất chất điện giải qua mồ hôi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước và dẫn đến chuột rút cơ và đau đầu (nguy hiểm).

Đồ uống điện giải cũng có thể giúp chống lại bệnh cúm keto, một nhóm các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau đầu và chuột rút cơ bắp có thể xảy ra khi bạn mới bắt đầu áp dụng chế độ ăn này.

Tuy nhiên, hầu hết các loại đồ uống thể thao đều chứa nhiều đường. Gatorade Zero và Powerade Zero là những lựa chọn thân thiện với Keto, nhưng chúng sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.

# Một số câu hỏi cần được giải đáp

Ngoài những loại đồ uống nói trên, có khá nhiều câu hỏi xung quanh về các loại đồ uống phù hợp với Keto.

Và mình sẽ giúp các bạn trả lời những thắc mắc, có thể bạn sẽ nằm trong những thắc mắc mà mình sắp nói đây.

#1 Bạn có thể uống Soda trong chế độ ăn Keto không?

keto

Câu trà lời là không, nhưng nước ngọt ăn kiêng có thể dùng keto với lượng vừa phải.

Không có gì ngạc nhiên khi các loại nước ngọt thông thường đã hết sạch, vì một lon Pepsi duy nhất có 41 gram cacbonhydrat. Nếu bạn muốn thỏa mãn cơn thèm soda của mình, bạn sẽ phải chọn loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng, sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.

#2 Bạn có thể uống rượu trong chế độ ăn Keto không?

Không nên vì rượu ngăn chặn quá trình giảm chất béo trong quá trình giảm cân.

Uống rượu làm bạn tạm thời khỏi tình trạng ketosis và điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ say nhanh hơn, vì vậy bạn phải cẩn thận.

Muốn giảm cân, bạn cần phải bỏ rượu.

#3 Tôi có thể uống sữa hạnh nhân không?

Hoàn toàn được. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn kiểm tra kỹ nhãn vì một số loại sữa hạnh nhân có thêm đường làm tăng lượng cacbonhydrat.

Sữa hạnh nhân không đường nguyên chất, như sữa này của Elmhurst, chỉ có 3 gram cacbonhydrat trong mỗi cốc.

#4 Tôi có thể uống sữa trong chế độ ăn Keto không?

Có, nhưng bạn sẽ phải cẩn thận với khẩu phần! Hãy nhớ chọn sữa nguyên chất để có hàm lượng chất béo cao hơn và đo lượng bạn uống.

Một cốc sữa nguyên kem có gần 12 gram cacbonhydrat, chiếm gần một nửa lượng cacbonhydrat cho phép hàng ngày của một số người ăn kiêng. 

# Bạn có muốn tham gia CỘNG ĐỒNG GIẢM CÂN MIỄN PHÍ không?

Chào bạn, mình là Duy đây, bạn có muốn giảm cân theo cách tự nhiên an toàn cho sức khỏe không?

Bạn có muốn mỗi tuần nhận được bộ tài liệu giảm cân HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ không?

Nếu có, hãy cùng mình tham gia vào CỘNG ĐỒNG GIẢM CÂN MIỄN PHÍnơi chia sẻ kiến thức giảm cân 0 đồng!

# Kết luận

Bạn thích loại đồ uống nào trong các loại đồ uống kể trên?

Tất nhiên, nước sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu trong mọi trường hợp giảm cân, các loại đồ uống đó chỉ làm cho bạn tránh cảm giác nhàm chán thôi.

Bạn đang nghĩ gì vào lúc này? Bạn có thích bài viết này không? Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu bạn thích, để lại cho mình cái comment nhé! Nếu không, hãy đánh giá bài viết này giúp mình để mình cải thiên nó.

Bài viết mình nghĩ cũng nên kết rồi, hẹn gặp lại các bạn nhé!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Tags
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận