13 nguyên nhân làm bạn không giảm cân thành công

13 nguyên nhân làm bạn không giảm cân thành công

Có rất nhiều lý do làm cho bạn không bao giờ đạt đến mục tiêu cân nặng của mình. Và đó là những điều mình sẽ nói trong bài viết thú vị ngày hôm nay.

Chờ gì mà không vào luôn chủ đề chính nhỉ??

#1 Bạn ăn quá nhiều

probiotics và giảm cân 1

Ăn vô độ là một tác dụng phụ phổ biến của chế độ ăn kiêng. Nó liên quan đến việc ăn nhanh một lượng lớn thức ăn, thường nhiều hơn mức cơ thể bạn cần.

Đây là một vấn đề đáng kể đối với nhiều người ăn kiêng. Một số người trong số họ say mê đồ ăn vặt, trong khi những người khác lại say sưa với các loại thực phẩm tương đối lành mạnh, bao gồm các loại hạt, bơ hạt, sô cô la đen, pho mát, v.v.

Ngay cả khi thứ gì đó tốt cho sức khỏe, lượng calo của nó vẫn được tính. Tùy thuộc vào khối lượng, một bữa nhậu nhẹt thường có thể làm hỏng việc ăn kiêng của cả tuần.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm cân là lượng calo bạn đang ăn phải thấp hơn so với lượng calo bạn đang đốt cháy.

Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết chúng ta đánh giá thấp lượng chúng ta đang ăn, đặc biệt là khi chúng ta đi ăn.
Ví dụ: khi đánh giá hàm lượng calo của Fettuccine Alfredo hoặc món gà Fajitas tại một nhà hàng, những người tham gia đã đánh giá thấp lượng calo từ 463 đến 956,5, đó là một sự khác biệt khá lớn và có thể dễ dàng ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân của bạn. Để theo dõi chặt chẽ hơn chế độ ăn uống của bạn, hãy thử các mẹo sau.

 • Ăn khi thực sự cần.
 • Ăn như những ngày bình thường.
 • Không ăn vặt đêm khuya.

Nhận thức là vô cùng quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Nhiều người không biết họ đang thực sự ăn bao nhiêu.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng theo dõi chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm cân. Những người sử dụng nhật ký thực phẩm hoặc chụp ảnh bữa ăn của họ thường xuyên giảm cân hơn những người không làm điều đó. Thật thú vị phải không?

#2 Mất ngủ

Tình trạng mất ngủ ở Việt Nam là rất lớn, đây là vấn đề nghiêm trọng cần được nói đến trong bài viết này.

Thiếu ngủ có thể góp phần làm tăng cân. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy những phụ nữ ngủ 5 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng tăng cân hơn những phụ nữ ngủ 7 giờ. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng:

 • Mất ngủ có thể khiến bạn cảm thấy đói.
 • Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến việc tiết cortisol – một trong những hóc môn điều chỉnh sự thèm ăn của bạn.
 • Mất ngủ có thể khiến bạn bỏ tập thể dục hoặc đơn giản là di chuyển ít hơn, cơ thể đốt cháy ít calo hơn.

Ngoài ra, thiếu ngủ còn có thể khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh, bối rối và thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm, stress làm ảnh hưởng đến mức độ hoạt động và lựa chọn thức ăn của bạn.

Hãy đảm bảo bạn ngủ đủ giấc, tránh các chất kích thích như caffein (cafe) vài giờ trước khi đi ngủ và những thay đổi khác có thể giúp cải thiện thời gian nghỉ ngơi của bạn một cách lâu dài.

#3 Tập thể dục quá ít

Như chúng ta đã biết, tập thể dục là một yếu tố quan trọng để bạn giảm cân, nhưng thật khó để biết liệu bạn có đang tập đúng cách hay đốt cháy đủ calo hay không. Và điều này thực sự quan trọng đối với chúng ta.

Người ta thường nói “làm thì phải làm cho tới”. Câu nói này có thể áp dụng vào việc tập thể dục giảm cân đấy.

Nếu bạn tập thể dục ít quá, hít đất 5-10 cái thì mình không chắc là bạn có giảm cân không. Và cũng có thể bạn sẽ gặp tình trạng khó khăn hơn lúc mới bắt đầu giảm cân.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải bắt đầu tập thể dục gần hai giờ một ngày. Trên thực tế, đó là một ý tưởng tồi nếu bạn không quen với mức độ gắng sức đó, vì nó có thể dẫn đến chấn thương, kiệt sức hoặc tập luyện quá sức.

Bạn cần tăng thời gian và cường độ tập luyện để phù hợp với mục tiêu giảm cân của mình. Một vài bài tập nhẹ mỗi ngày và sau đó là tăng cường độ, điều này là hiệu quả hơn khi bạn tập quá sức.

Ngoài tập thể dục, hãy cố gắng vận động nhiều nhất có thể: Thường xuyên nghỉ ngơi, đi bộ bất cứ khi nào có thể, vươn vai, đeo máy đếm bước chân để xem bạn có thể đi thêm bao nhiêu bước, giới hạn thời gian xem TV và rất nhiều thứ khác.

Nếu bạn ngồi hơn 8 tiếng, đó có thể là một lý do nữa khiến bạn gặp khó khăn trong việc giảm cân. Nếu bạn nhận thấy các bài tập của mình là thành công hoặc bỏ lỡ, điều quan trọng là phải tìm cách để đi đúng hướng.

#4 Stress (căng thẳng)

giảm cân không thành công

Tình trạng căng thẳng thường gặp ở các bạn trẻ là đại đa số. Mình nghĩ nguyên nhân chính là học hành & công việc, quá áp lực.

Căng thẳng và tăng cân thường đi đôi với nhau.Căng thẳng liên tục có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số cách mà căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn.

 • Cảm giác thèm ăn: Khi chúng ta căng thẳng hoặc không vui, nhiều người trong chúng ta tìm đến “thức ăn thoải mái” có nhiều đường và chất béo.
 • Tăng cortisol: Giống như thiếu ngủ, căng thẳng quá nhiều sẽ làm tăng sản xuất cortisol. Điều này không chỉ làm tăng cảm giác thèm ăn mà còn có thể gây tích trữ thêm mỡ ở bụng.
 • Bỏ qua việc tập luyện: Cảm thấy chán nản, mệt mỏi hoặc căng thẳng có thể khiến việc tập luyện trở nên quá khó khăn.

Hãy nhớ rằng căng thẳng mãn tính có thể không dễ dàng được giải quyết một mình. Trao đổi với chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ của bạn có thể giúp bạn xác định các tác nhân gây căng thẳng và cách tốt nhất để quản lý chúng.

Đi dạo hoặc cafe với một người bạn thân có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn bất kì lúc nào.

#5 Thiếu kiên nhẫn

Chỉ vì bạn không giảm cân không có nghĩa là bạn không nhận được kết quả tích cực. Cơ thể của bạn có thể đang tạo ra những thay đổi mà một chiếc cân đơn giản là không thể đo lường được, vì vậy việc đánh giá mức độ thành công của bạn đối với cân nặng của bạn đôi khi có thể khiến bạn nản lòng. Suy ngẫm về những câu hỏi này khi xem kết quả của bạn

Mục tiêu giảm cân của tôi có thực tế không?
Giảm nửa cân trong 1 đến 2 tuần là điều hoàn toàn là thực tế. Đừng có gắng quá nhiều, điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu đấy.

Bạn đã cho mình đủ thời gian chưa?
Thường mất ba tháng trở lên để thấy những thay đổi đáng kể đối với đa số người, có thể mất nhiều thời gian hơn.

Hãy tập luyện đúng cách và thực hiện nó liên tục ngày qua ngày, rồi bạn sẽ thấy điều kì diệu xảy ra với cơ thể mình. Kiên nhẫn nào các bạn!

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang trải qua một quá trình giảm cân, bạn không nên lo lắng.

Việc cân nặng không nhúc nhích trong vài ngày (hoặc vài tuần) tại một thời điểm là điều vô cùng phổ biến. Điều này không có nghĩa là bạn không giảm mỡ.

Trọng lượng cơ thể có xu hướng dao động vài pound. Nó phụ thuộc vào thực phẩm bạn đang ăn, và hóc môn cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng nước mà cơ thể bạn giữ lại (đặc biệt là ở phụ nữ).

Ngoài ra, bạn có thể tăng cơ cùng lúc với giảm mỡ. Điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn mới bắt đầu tập thể dục. Đây là một điều tốt, vì những gì bạn thực sự muốn giảm là chất béo trong cơ thể, không chỉ là cân nặng.

Bạn nên sử dụng thứ gì đó khác ngoài thang đo để đánh giá sự tiến bộ của bạn. Ví dụ: đo chu vi vòng eo và tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể mỗi tháng một lần.

Ngoài ra, quần áo của bạn vừa vặn như thế nào và cách bạn soi gương cũng có thể nói lên rất nhiều điều.

Trừ khi cân nặng của bạn đã ở cùng một điểm trong hơn 1–2 tuần, bạn có thể không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì.

#6 Bạn uống quá nhiều rượu bia

Nếu bạn thích rượu nhưng muốn giảm cân, tốt nhất bạn nên uống rượu mạnh (như vodka) pha với đồ uống không calo. Bia, rượu và đồ uống có cồn có hàm lượng calo rất cao. Và bạn biết đấy, nó sẽ không là một thức uống dành cho người giảm béo.

Cũng nên nhớ rằng bản thân rượu có khoảng 7 calo mỗi gram. Tuy nhiên, các nghiên cứu về rượu và cân nặng cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Uống rượu vừa phải dường như là tốt, trong khi uống nhiều có liên quan đến tăng cân.

Một lời khuyên là bạn không nên uống rượu hoặc uống rất ít trong suốt quá trình giảm cân nhé!

#7 Bạn ăn không đủ Protein

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân. Ăn protein ở mức 25–30% calo có thể tăng cường trao đổi chất 80–100 calo mỗi ngày và khiến bạn tự động ăn ít hơn vài trăm calo mỗi ngày. Nó cũng có thể làm giảm đáng kể cảm giác thèm ăn và thèm ăn vặt.

Điều này một phần là do tác động của protein lên các hóc môn điều chỉnh sự thèm ăn, chẳng hạn như Ghrelin và các hóc môn khác.

Nếu bạn ăn sáng, hãy đảm bảo nạp đủ protein. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn bữa sáng giàu protein sẽ ít đói hơn và ít thèm ăn hơn trong ngày.

Ăn nhiều protein cũng giúp ngăn ngừa quá trình trao đổi chất chậm lại, một tác dụng phụ phổ biến của việc giảm cân. Ngoài ra, nó giúp ngăn ngừa tăng cân.

#8 Bạn không ăn thực phẩm nguyên chất

Chất lượng thực phẩm cũng quan trọng không kém số lượng.

Ăn thực phẩm lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn. Những thực phẩm này có xu hướng no hơn nhiều so với những thực phẩm đã qua chế biến.

Xin lưu ý rằng nhiều thực phẩm đã qua chế biến được dán nhãn là “thực phẩm tốt cho sức khỏe” không thực sự tốt cho sức khỏe. Hãy ăn những thực phẩm nguyên chất, một thành phần càng nhiều càng tốt.

Đừng sử dụng thực phẩm đóng hộp, điều này không đảm bảo bạn đang giảm cân hiệu quả.

#9 Bạn đang ăn quá nhiều calo

Một số lượng lớn những người gặp khó khăn trong việc giảm cân chỉ đơn giản là ăn quá nhiều calo.

Bạn có thể nghĩ rằng điều này không áp dụng cho bạn, nhưng hãy nhớ rằng các nghiên cứu liên tục cho thấy rằng mọi người có xu hướng đánh giá thấp lượng calo nạp vào cơ thể của họ. Nếu không giảm cân, bạn nên thử cân lượng thức ăn và theo dõi lượng calo trong một thời gian.

Dưới đây là một số tài nguyên hữu ích:

 • Máy tính calo – Sử dụng công cụ này để tính ra bao nhiêu calo để ăn.
 • Bộ đếm calo – Đây là danh sách năm trang web và ứng dụng có thể giúp bạn theo dõi lượng calo và chất dinh dưỡng của mình đầu vào.
 • Theo dõi cũng rất quan trọng nếu bạn đang cố gắng đạt được một mục tiêu về chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như nhận được 30% calo từ protein. Điều này có thể không đạt được nếu bạn không theo dõi mọi thứ đúng cách.

Nói chung không cần thiết phải đếm calo và cân mọi thứ trong suốt phần đời còn lại của bạn. Thay vào đó, hãy thử các kỹ thuật này vài ngày một lần trong vài tháng để biết bạn đang ăn bao nhiêu.

#10 Bạn vẫn dùng đồ uống có đường

giảm cân không thành công 1

Pepsi, Coca hay Mirinda là những đồ uống không hề tốt cho giảm cân chút nào đúng không? Biết thế mà ta vẫn uống cơ đấy, lạ quá nhỉ.

Đồ uống có đường là những mặt hàng dễ gây béo nhất trong nguồn cung cấp thực phẩm. Bộ não của bạn không bù đắp được lượng calo trong đó bằng cách khiến bạn ăn ít các loại thực phẩm khác.

Điều này không chỉ đúng với đồ uống có đường như Coke và Pepsi – nó cũng áp dụng cho đồ uống “lành mạnh hơn” như nước Vitamin, vốn cũng chứa nhiều đường.

Ngay cả nước ép trái cây cũng có vấn đề, và không nên tiêu thụ quá nhiều. Một ly có thể chứa một lượng đường tương tự như một vài miếng trái cây.

Hạn chế uống đồ uống nhiều đường đi bạn nhé!

#11 Bạn không cắt giảm lượng cacbonhydrat

Nếu bạn có nhiều cân cần giảm hoặc các vấn đề về trao đổi chất như bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc tiền tiểu đường, bạn có thể cân nhắc chế độ ăn ít cacbonhydrat.

Trong các nghiên cứu ngắn hạ, kiểu ăn kiêng này đã được chứng minh là có thể giảm cân nhiều gấp 2-3 lần so với chế độ ăn “ít chất béo” tiêu chuẩn thường được khuyến nghị.

Chế độ ăn ít cacbonhydrat cũng có thể dẫn đến cải thiện nhiều dấu hiệu trao đổi chất, chẳng hạn như chất béo trung tính, cholesterol HDL “tốt” và lượng đường trong máu.

Chế độ ăn Keto có thể sẽ làm bạn cảm thấy thú vị đấy.

#12 Bạn uống chưa đủ nước

Uống nước có thể giúp giảm cân và điều này thực sự rất thú vị đấy.

Trong một nghiên cứu về giảm cân kéo dài 12 tuần, những người uống nửa lít (17 ounce) nước trước bữa ăn 30 phút giảm cân nhiều hơn 44% so với những người không uống.

Uống nước cũng đã được chứng minh là giúp tăng số lượng calo bị đốt cháy lên 24–30% trong khoảng thời gian 1,5 giờ.

Tìm hiểu thêm về cách mà nước giúp bạn giảm cân tại đây.

#13 Bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe

Có một số tình trạng bệnh lý có thể làm tăng cân và khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn nhiều. Chúng bao gồm suy giáp, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và chứng ngưng thở khi ngủ.

Một số loại thuốc cũng có thể làm cho việc giảm cân khó khăn hơn, hoặc thậm chí gây tăng cân.

Nếu bạn nghĩ rằng bất kỳ điều nào trong số này áp dụng cho bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn.

 • Nếu các phương pháp giảm cân bình thường không giúp bạn đạt được cân nặng mong muốn, bạn có thể tham khảo xịt tan mỡ J Plus (được chứng nhận Bộ Y Tế) và mang lại hiệu quả cho rất nhiều người. Xem Video HD tại đây!

# Kết luận

Bạn cảm thấy thế nào về 13 nguyên nhân mình vừa nói bên trên, bạn có đang vướn phải nguyên nhân nào không nhỉ?

Bạn muốn đóng góp ý kiến của mình về bài viết này không? Ngại gì mà không để lại cho mình cái comment nào. Thật sự tuyệt vời đấy.

Tóm lại, hãy đảm bảo bạn đang đi đúng hướng trên con đường đạt cân nặng mong muốn, hãy tránh những điều mình đã nói và chúc bạn thành công trong cuộc sống (và giảm cân nói riêng).

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận