L-Carnitine là gì? Có tác dụng gì cho giảm cân?

L-Carnitine là gì? Có tác dụng gì cho giảm cân?

L-Carnitine là một axit amin ở dạng bổ sung và được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, L-Carnitine vận chuyển chất béo đến các tế bào để sản xuất năng lượng. 

Vậy bạn biết gì về L-Carnitine? Bạn có biết ngoài những lợi ích sức khỏe, L-Carnitine còn là thành phần giúp chúng ta giảm cân. 

Bài viết hôm nay, mình sẽ phân tích chi tiết về L-Carnitine, nó có gì đặc biệt? Tại sao nó lại là thành phần xuất hiện rất nhiều trong các loại thuốc giảm cân nổi tiếng. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

L-Carnitine là gì?

l-carnitine là gì

L-carnitine là một dẫn xuất axit amin có trong thịt và các sản phẩm động vật. L-Carnitine là một chất bổ sung dinh dưỡng, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng bằng cách vận chuyển các axit béo vào ty thể của tế bào.

Ty thể hoạt động như động cơ bên trong tế bào của bạn, đốt cháy những chất béo này để tạo ra năng lượng có thể sử dụng được.

May mắn thay, cơ thể bạn có thể sản xuất L-Carnitine từ các axit amin lysine và methionine. Để cơ thể sản xuất đủ lượng, bạn cũng cần nhiều vitamin C.  Điều này làm cho L-carnitine trở thành chất dinh dưỡng thiết yếu có điều kiện.

Ngoài L-Carnitine được tạo ra trong cơ thể, bạn cũng có thể nhận được một lượng nhỏ bằng cách ăn các sản phẩm động vật như thịt hoặc cá. Những người ăn chay trường hoặc có vấn đề di truyền nhất định có thể không thể sản xuất hoặc có đủ. 

Bạn thấy đấy, L-carnitine giúp đốt cháy các axit béo, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nó đốt thật nhiều các axit béo?

Có bao nhiêu loại L-Carnitine?

l-carnitine là gì1

L-Carnitine rất da dang và có nhiều loại khác nhau. Theo các nghiêng cứu mới nhất hiện nay, L-Carnitine chia làm 4 loại như sau:

 • D-carnitine: Dạng này thường không hoạt động nên có thể gây ra sự thiếu hụt Carnitine trong cơ thể bạn vì chúng ức chế sự hấp thụ của các dạng khác hữu ích hơn.
 • Acetyl-L-Carnitine: Thường được gọi là ALCAR, đây là dạng hiệu quả nhất cho não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có lợi cho những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh. Và nó thực sự rất tốt đấy!
 • Propionyl-L-Carnitine: Dạng này rất thích hợp cho các vấn đề về tuần hoàn, chẳng hạn như bệnh mạch máu ngoại vi và huyết áp cao. Nó giúp thúc đẩy sản xuất oxit nitric, giúp cải thiện lưu lượng máu.
 • L-Carnitine L-tartrate: Chất này thường được thêm vào các chất bổ sung thể thao do tốc độ hấp thu nhanh. Nó có thể giúp giảm đau và phục hồi cơ khi tập thể dục. Và L-Carnitine sẽ đặc biệt thích hợp cho các bạn luyện tập thể thao nhiều.

Bạn thấy đấy, 4 loại L-Carnitine khác nhau sẽ có những chức năng hoàn toàn khác nhau. Do đó mà mỗi loại sẽ phù hợp với mỗi người và mỗi hoàn cảnh khác nhau. Vì thế mà việc bổ sung L-Carnitine là thực sự cần thiết khi cơ thể chúng ta không sản xuất đủ.

Bạn có biết L-Carnitine cũng giúp giảm cân?

l-carnitine là gì2

Về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể sử dụng L-Carnitine như một chất bổ sung giảm cân. Lý do đơn giản là vì L-Carnitine giúp di chuyển nhiều axit béo vào tế bào của bạn để đốt cháy năng lượng, điều này sẽ làm tăng khả năng đốt cháy chất béo và giúp giảm cân.

Nhưng…

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần38 phụ nữ tập thể dục 4 lần mỗi tuần, không có sự khác biệt trong việc giảm cân giữa những người dùng L-Carnitine và những người không tập. Hơn nữa, 5 trong số những người tham gia dùng L-carnitine bị buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Tuy nhiên…

Một phân tích của chín nghiên cứu – chủ yếu ở những người béo phì hoặc người lớn tuổi – cho thấy rằng mọi người giảm trung bình thêm 1,3 kg trọng lượng khi dùng L-Carnitine.

Mặc dù nó có thể hỗ trợ giảm cân cho những người béo phì hoặc người lớn tuổi, nhưng trước tiên phải có một chế độ ăn kiêng và tập thể dục kỹ lưỡng.

Giống như việc L-Carnitine xuất hiện trong thành phần của JellySlim – một loại thuốc giảm cân  giúp nhiều chị em giảm ít nhất 11 kg.

Qua các chứng minh cũng có thể thấy rằng, L-Carnitine thực sự có thể giúp giảm cân khi ta kết hợp bổ sung chúng cùng với chế độ ăn hoặc tập luyện nghiêm túc.

Ngoài tác dụng giúp giảm cân, L-Carnitine còn hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cho bạn. Chúng ta có thể điểm qua một vài lợi ích sức khỏe mà L-Carnitine đem lại sau đây.

Những lợi ích sức khỏe từ L-Carnitine

l-carnitine là gì 3

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà L-Carnitine mang lại như: Bổ sung cho não, tăng cường trao đổi chất, tăng hiệu suất hoạt động thể dục thể thao,… Chúng ta sẽ đi cụ thể để biết chi tiết nhé!

1. Có lợi cho não của bạn

L-Carnitine có lợi cho chức năng não. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy dạng Acetyl, Acetyl-L-Carnitine (ALCAR) có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần do tuổi tác và cải thiện khả năng học tập.

Các nghiên cứu trên người chỉ ra rằng dùng Acetyl-L-Carnitine (ALC) hằng ngày giúp đảo ngược sự suy giảm chức năng não liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh não khác. Trong những trường hợp cụ thể, hình thức này thậm chí có thể bảo vệ não của bạn khỏi tổn thương tế bào.

Nghiên cứu khác cho thấy Acetyl-L-Carnitine (ALC) có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi lạm dụng chất kích thích bằng cách cải thiện chức năng tâm thần và sự nhạy bén.L-carnitine có lợi cho não

Một nghiên cứu năm 1990 liên quan đến 55 người đang cai nghiện rượu cho thấy rằng khả năng họ hồi phục nhanh hơn (sau khi được cung cấp 2 gram ALC) trong 30, 45 và 90.

Ở một người khỏe mạnh, có thể bạn đã sản xuất đủ L-Carnitine. Tuổi tác có thể cắt giảm lượng L-carnitine dự trữ của bạn (bệnh tiểu đường và các tình trạng di truyền cũng vậy).

Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng L-Carnitine có thể tăng cường chức năng trong não bị lão hóa và có thể bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại. Thật không may, cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về việc dùng L-carnitine có tăng cường sức mạnh não bộ ở những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn hay không?

2. Tăng cường khả năng trao đổi chất

L-carnitine trao đổi chất

Ngoài, tác dụng tăng cường và cải thiện chức năng cho não, L-Carnitine còn giúp cơ thể tăng cường khả năng trao đổi chất. Vậy cụ thể là như thế nào?

Một số nhà khoa học tin rằng lợi ích trao đổi chất của L-carnitine có thể mở rộng đến hệ thống tim mạch cũng như điều chỉnh lượng insulin và lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần từ Ý cho biết, ở những người bị kháng insulin, việc sử dụng 2 gram L-Carnitine mỗi ngày đã cải thiện khả năng dung nạp glucose và giảm huyết áp trung bình 10 điểm.

L-Carnitine cũng đã được khám phá như một phương tiện để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Một đánh giá năm 2009 về các nghiên cứu cho thấy rằng L-Carnitine có thể làm giảm sự tích tụ lipid trong cơ bắp, tình trạng ức chế phản ứng insulin và chuyển hóa đường trong máu (glucose).

Tuy nhiên, nhìn chung các phát hiện của nghiên cứu phần lớn là đối nghịch. Trong khi L-carnitine được chứng minh là làm giảm mức đường huyết lúc đói trong một số nghiên cứu, thì ở một số nghiên cứu khác thì không. Những người khác vẫn báo cáo sự gia tăng có vấn đề về chất béo trung tính sau khi sử dụng lâu dài các chất bổ sung L-carnitine.

Tóm lại, có thể khẳng định rằng, L-Carnitine hoàn toàn giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể và hạn chế rất nhiều loại bệnh khác nhau.

Ngoài 2 tác dụng kể trên, L-Carnitine còn có một tác dụng thứ 3 nữa, bạn có biết đó là gì không?

3. Tăng hiệu suất thể thao

L-carnitine tập thể thao

Theo một thống kê mới nhất, hơn 100 triệu đô la được chi tiêu mỗi năm cho các chất bổ sung L-carnitine ở Hoa Kỳ, theo Global Industry Analysts, Inc., có rất ít bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng nó.

Trong khi nhiều nhà sản xuất tuyên bố rằng L-carnitine có thể cải thiện sự phục hồi cơ bắp, tăng cường lưu trữ oxy, giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ và tăng sức chịu đựng, các kết quả nghiên cứu cũng có thể chứng minh điều này.

Ví dụ: Một đánh giá năm 2018 về các nghiên cứu đã báo cáo rằng L-Carnitine có thể cải thiện độ bền khi chạy trên máy chạy bộ nhưng không thể làm điều tương tự khi chạy ở trạng thái ổn định.

Lợi ích của L-Carnitine có thể là gián tiếp và mất vài tuần hoặc vài tháng để xuất hiện. Điều này khác với các chất bổ sung như caffeine hoặc creatine, có thể trực tiếp nâng cao hiệu suất thể thao.

Tóm lại, L-Carnitine có thể có lợi:

 • Tăng khả năng phục hồi: Có thể cải thiện khả năng phục hồi khi tập thể dục.
 • Cung cấp oxy cho cơ: Có thể tăng cường cung cấp oxy cho cơ của bạn.
 • Tăng cường sức chịu đựng: Có thể tăng lưu lượng máu và sản xuất oxit nitric, giúp trì hoãn sự khó chịu và giảm mệt mỏi.
 • Giảm đau nhức cơ bắp: Có thể giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục.
 • Sản xuất hồng cầu: Có thể làm tăng sản xuất các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và cơ bắp của bạn.

Tác dụng phụ của L-Carnitine

l-carnitine là gì 5

Ngoài tác dụng giúp giảm cân và có lợi về nhiều mặt cho sức khỏe, sử dụng L-Carnitine còn mang lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho bạn, điều này phụ thuộc hoàn toàn và cơ địa của mỗi người.

Nói chung, nếu dùng ở liều lượng được chỉ định (2 đến 3 gram mỗi ngày), chất bổ sung L-Carnitine được coi là an toàn. 

Điều đáng quan tâm hơn là tác động có thể có của L-Carnitine ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sử dụng lâu dài các chất bổ sung L-Carnitine có thể làm tăng nồng độ trong máu của một chất gọi là trimethylamine-N-oxide (TMAO). Mức độ TMAO cao được coi là một yếu tố dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch).

L-Carnitine có thể làm tăng tác dụng của các chất làm loãng máu như Coumadin (warfarin)Sintrom (acenocoumarol), gây bầm tím hoặc chảy máu nhiều. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tuyến giáp của bạn.

Không có bằng chứng về sự an toàn của L-Carnitine đối với phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc trẻ em. Hãy chắc rằng bạn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung dinh dưỡng, thảo dược nào để đảm bảo bạn được thông báo đầy đủ về những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn.

Dùng bao nhiêu L-Carnitine là đủ?

L-carnitine bao nhiêu là đủ

Mình nghĩ các bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này đúng không?

Các chất bổ sung L-Carnitine có sẵn ở dạng viên nén, chất lỏng và bột. Không có lịch trình dùng thuốc tiêu chuẩn cho L-Carnitine, nhưng lượng trên 3 gram mỗi ngày có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng khoảng từ 2-3 gram L-Carnitine là an toàn nhất.

Giống như phần đầu mình đã nói, các loại L-Carnitine khác nhau được bán trên thị trường cho các mục đích sức khỏe khác nhau:

 • Acetyl-L-Carnitine thường được bán trên thị trường để tăng cường trí não, bạn nên dùng 600 – 2500 mg mỗi ngày.
 • L-Carnitine L-tartrate chủ yếu được sử dụng cho hoạt động thể thao, bạn nên dùng 1000 – 4000 mg mỗi ngày đối với loại này.
 • Propionyl-L-Carnitine thường được sử dụng cho huyết áp, 400 – 1000 mg mỗi ngày là hợp lý với loại này.

Hãy nhớ rằng, không bao giờ vượt quá liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bạn gặp tác dụng phụ, hãy nhớ mang theo sản phẩm khi đến gặp bác sĩ.

Tìm L-Carnitine ở đâu?

L-carnitine tìm ở đâu

L-Carnitine được tìm thấy hầu hết trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Nó được coi là “cần thiết”, điều này có nghĩa là cơ thể bạn có thể sản xuất nó miễn là bạn ăn các loại thực phẩm giàu lysine và methionine, đây là các khối cấu tạo nên L-Carnitine.

 • Thực phẩm giàu lysine bao gồm pho mát, sữa chua, sữa, trái cây, thịt, thịt gia cầm và cá.
 • Thực phẩm giàu methionine bao gồm các loại hạt, thịt, gà tây, pho mát, cá, động vật có vỏ, đậu nành, trứng, sữa và đậu.

Vì vậy, hãy dùng nhiều loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình và bạn sẽ có một nguồn cung cấp dồi dào L-Carnitine để giúp điều chỉnh sự trao đổi chất.

Thực phẩm chức năng bổ sung L-Carnitine có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và hiệu thuốc hoặc mua trực tuyến. L-carnitine cũng có trong nhiều loại bột protein và thức uống thể thao được bán cho các vận động viên.

Để đảm bảo rằng một chất bổ sung là an toàn, chỉ mua những chất bổ sung đã được kiểm tra và chấp thuận bởi một cơ quan chứng nhận được công nhận như Dược điển Hoa Kỳ (USP), NSF International hoặc ConsumerLab.

Dưới đây là các nguồn tốt nhất của L-carnitine bao gồm:

 • Thịt bò: 81 mg trong 85 gram.
 • Thịt lợn: 24 mg trong 85 gram.
 • Cá: 5 mg trong 85 gram.
 • Thịt gà: 3 mg trong 85 gram.
 • Sữa: 8 mg trong 227 ml.

Hãy nhớ dùng đúng lượng khuyến nghị để đảm bảo tốt cho sức khỏe của chúng ta nhé!

Kết luận

L-carnitine kết luận

Chúng ta đã nói rất nhiều về L-Carnitine, về tác dụng hỗ trợ giảm cân, về lợi ích sức khỏe, tác dụng phụ và nhiều vấn đề khác. Bạn có thấy rằng L-Carnitine thật sự cần thiết cho cuộc sống cũng như sức khỏe của chúng ta không? Để lại ý kiến của bạn dưới phần bình luận nhé!

Tóm lại, giống như mình đã nói, L-Carnitine thật sự có thể giúp giảm cân khi kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm hoặc chế độ luyện tập khác nhau. Bạn cũng có thể thấy L-Carnitine xuất hiện trong JellySlim – một loại thuốc giảm cân  giúp nhiều chị em giảm ít nhất 11 kg.

Mình nghĩ, bài viết bấy nhiêu cũng đã đủ cho chúng ta hiểu rõ về L-Carnitine rồi đúng không? Thôi, mình cũng nên dừng lại ở đây được rồi, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết giảm cân nhé!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Tags
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận