L-Glutamine là gì? 5 lý do giúp bạn giảm cân với nó

L-Glutamine là gì? 5 lý do giúp bạn giảm cân với nó

L-Glutamine – Đúng, đây chính là mấu chốt của bài viết hôm nay.

Tiếp tục là loại bài viết về những thành phần giảm cân hiệu quả. Trong bài viết trước, chúng ta đã nói về L-Cartinie, một thành phần giảm cân xuất hiện trong nhiều loại thịt và rau củ quả.

Hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn nói về L-Glutamine, đây cũng là một thành phần thú vị góp phần giúp cho chúng ta có một vóc dáng thon thả và khỏe đẹp.

Vậy L-Glutamine là gì? Nó có tác dụng gì cho việc giảm cân?

Tất nhiên mình sẽ không nói vòng vo tam quốc nữa, cùng nhau đi thẳng vào vấn đề luôn nhé!

L-Glutamine là gì?

l-glutamine là gì

Glutamine là một axit amin – Axit amin là các phân tử đóng nhiều vai trò trong cơ thể. Mục đích chính của chúng là xây dựng nên protein.

Protein rất quan trọng đối với các cơ quan. Chúng cũng phục vụ các chức năng khác, chẳng hạn như vận chuyển các chất trong máu và chống lại vi rút và vi khuẩn có hại.

Giống như nhiều axit amin khác, Glutamine tồn tại ở hai dạng khác nhau: L-Glutamine và D-Glutamine. Chúng gần như giống hệt nhau nhưng có cách sắp xếp phân tử hơi khác nhau.

Dạng được tìm thấy phổ biến nhất trong thực phẩm và các chất bổ sung là L-Glutamine.

Trong khi L-Glutamine được sử dụng để tạo ra protein và thực hiện các chức năng khác thì D-glutamine dường như không quan trọng trong cơ thể sống (chúng ta sẽ không nói nhiều về thành phần này).

L-Glutamine có thể được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn. Trên thực tế, nó là axit amin dồi dào nhất trong máu và các chất lỏng khác của cơ thể.

Tuy nhiên, đôi khi nhu cầu Glutamine của cơ thể lớn hơn khả năng cơ thể có thể sản xuất.

Do đó, nó được coi là một axit amin thiết yếu có điều kiện, có nghĩa là nó phải được lấy từ chế độ ăn uống trong những điều kiện nhất định, chẳng hạn như chấn thương hoặc bệnh tật.

Ngoài ra, Glutamine là một phân tử quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và sức khỏe đường ruột.

L-Glutamine giúp giảm cân như thế nào?

l-glutamine giúp giảm cân

Có vẻ đây là phần được mong chờ nhất trong bài viết ngày hôm nay. Cùng nhau điểm qua một vài lý do để bạn nên chọn L-Glutamine làm thành phần giảm cân hiệu quả nhé!

1. L-Glutamine làm giảm đáng kể lượng calo gây đói làm săn chắc vi khuẩn trong ruột

Chúng ta sẽ cùng nhau đi qua một chút về sinh học nhé, cũng ngắn thôi, đủ để chúng ta biết tại sao L-Glutamine có thể giúp giảm cân.

Firmicutes là loại vi khuẩn chính trong đường tiêu hóa của bạn. Và chúng đang tiến hành một cuộc chiến liên tục với các tế bào của bạn về điều gì sẽ xảy ra với thực phẩm khi đi vào cơ thể.

Các Firmicute muốn hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt từ thực phẩm bạn ăn. Điều này khiến chúng xảy ra mâu thuẫn với tế bào của bạn vì tế bào, vì tế bào cũng đang cố gắng hấp thụ những chất dinh dưỡng này và sử dụng chúng khắp cơ thể để làm nhiên liệu cho sự sống.

Bacteroidetes là một loại vi khuẩn lớn khác trong đường tiêu hóa của bạn. Chúng thì đang chiến đấu với Firmicutes về thức ăn.

Tỷ lệ Bacteroidetes và Firmicutes trong cơ thể bạn là một dấu hiệu sinh học cho bệnh béo phì.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc có một mức độ Firmicutes cao hơn đáng kể trong cơ thể sẽ dẫn đến việc tăng cân hoặc khó giảm cân. Điều này là do vi khuẩn ăn và hấp thụ lượng calo cao hơn từ thực phẩm bạn ăn.

Và công việc của L-Glutamine là đây nó sẽ giúp bạn giảm lượng Firmicute, vậy làm thế nào để L-Glutamine giúp giảm số lượng Firmicute và cân bằng hai lớp vi khuẩn?

Đáp án đơn giản: L-Glutamine đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp điều chỉnh số lượng vi khuẩn có trong đường tiêu hóa của bạn.

Một trong những điều lớn nhất mà L-Glutamine làm để giúp cố định tỷ lệ Firmicutes và Bacteroidetes trong cơ thể của bạn là tăng mức Bacteroidetes.

Đổi lại, điều này sẽ giúp ngăn chặn việc tiếp nhận Firmicutes và nó có thể làm giảm lượng calo mà cơ thể bạn hấp thụ.

Một nghiên cứu đã lấy 30 người trưởng thành thừa cân và chia họ thành hai nhóm. Nhóm A có một chất bổ sung gồm 30 gram L-alanin. Nhóm B sẽ nhận 30 gram L-Glutamine, thời gian thử nghiệm diễn ra trong hai tuần.

Vào cuối nghiên cứu, Nhóm B đã có sự gia giảm đáng kể tỷ lệ Bacteroidetes (vi khuẩn tốt) và Firmicutes (vi khuẩn xấu) trong hệ thống của họ từ 0,85 xuống 0,57. Nhóm A có mức tăng Firmicutes từ 0,91 lên 1,12. 

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy Bacteroidetes có thể giúp ngăn chặn việc giải phóng GLP-1. Đây là một loại hormone giúp giảm cảm giác thèm ăn và nó cũng có thể giúp bạn đốt cháy calo từ chất béo.

Ngoài ra, chúng có thể giúp điều chỉnh tốc độ thức ăn đi qua cơ thể của bạn. Điều này có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ nhiều calo nếu cơ thể bạn không đẩy thức ăn bạn đã ăn vào với tốc độ ổn định. 

Tất cả những điều này có thể góp phần giảm cân lành mạnh và ổn định. Và đây chính là lý do đầu tiên mà thành phần L-Glutamine có thể giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc cân bằng cơ thể luôn ở mức ổn định và đạt được cân nặng lý tưởng.

2. L-Glutamine giúp giảm cân ở những người thừa cân không ăn kiêng

l-glutamine giúp béo phì

Lý do thứ 2 này nghe cũng khá thú vị đấy chứ, xem xem nó thú vị như thế nào đã?

Qua nhiều năm được chứng minh, L-Glutamine đã giúp những người thừa cân đốt cháy cân nặng và cải thiện các mô cơ thể gầy của họ.

Mô nạc đề cập đến nhiều bộ phận thiết yếu của cơ thể bạn, bao gồm xương và các cơ quan của bạn.

Dây chằng, gân và cơ cũng được phân loại là mô nạc vì thường có rất ít chất béo xung quanh những khu vực này ở những người có trọng lượng tốt.

Tuy nhiên, những khu vực này không hoàn toàn không có chất béo vì những chất béo cần thiết luôn có trong các cơ quan và xương của bạn.

Những người thừa cân có một lượng lớn chất béo không cần thiết xung quanh các mô cơ thể của họ. L-Glutamine có thể giúp thay đổi điều này.

L-Glutamine có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trên khắp cơ thể của bạn, ngay cả khi không tập thể dục hoặc thay đổi lối sống.

Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thừa cân bổ sung L-Glutamine đã giảm cân ngay cả khi họ không thay đổi chế độ ăn hoặc thói quen tập thể dục. Nghe có vẻ thú vị đây :)).

Bạn biết không, họ chia 20 phụ nữ thành hai nhóm và cho một nhóm bổ sung protein và một nhóm bổ sung L-Glutamine.

Kết quả là vào cuối 4 tuần, nhóm được bổ sung L-Glutamine đã giảm vòng eo và giảm cân so với nhóm còn lại. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng L-Glutamine có thể cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể bạn. 

L-Glutamine có thể giúp tăng mô cơ nạc của bạn vì nó tăng cường khối lượng tế bào và tăng mức độ hydrat hóa mô cơ của bạn. Điều này có nghĩa là cơ bắp của bạn có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian dài hơn và bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi nhanh chóng. 

Một nghiên cứu thứ hai lấy 31 bệnh nhân bị suy tim và đưa họ vào một thử nghiệm. Một nhóm được bổ sung bao gồm L-Glutamine và các axit béo không bão hòa đa, và nhóm còn lại được dùng giả dược. Vào cuối thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng nhóm người được bổ sung L-Glutamine đã tăng đáng kể sự phát triển mô nạc xung quanh tim và các cơ quan của họ. 

Một nghiên cứu thứ ba đã lấy những người lớn tuổi hơi thừa cân và bổ sung whey protein giàu L-Glutamine vào chế độ ăn của họ. Họ làm điều này hàng ngày trong vòng 5 tuần. Vào cuối tuần thứ năm, họ nhận thấy rằng những người tham gia nghiên cứu đã tăng mô cơ thể nạc và giảm cân. 

Có thể thấy rằng qua 3 nhóm nghiêng cứu nói trên, L-Glutamine lại thể hiện được khả năng giúp giảm cân là đáng kê như thế nào. Bạn có thể nhận ra hiệu quả giảm cân là cực kì đáng kể thông qua những số liệu mà mình vừa nêu.

3. L-Glutamine có thể tăng mức huyết thanh của hormone tăng trưởng ở người

l-glutamine hóc môn tăng trưởng

Nghe tiêu đề có vẻ không liên quan gì đến giảm cân lắm nhưng hãy đọc kĩ những lời mình viết dưới đây.

Tuyến yên tiết ra một loại protein gọi là hóc môn tăng trưởng ở người (HGH).

Hormone tăng trưởng này chịu trách nhiệm về sự thúc đẩy tăng trưởng mà mọi giới trẻ phải trải qua. Nó có nhiều chức năng khác đối với toàn bộ cơ thể của bạn như điều chỉnh thành phần cơ thể, phát triển cơ và xương, chuyển hóa chất béo và đường, và chất lỏng trong cơ thể của bạn. 

Vì hóc môn tăng trưởng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn, nó cũng có thể gián tiếp giúp điều chỉnh mức độ chất béo mà cơ thể bạn dự trữ.

Một nghiên cứu đã lấy 24 người béo phì và chia họ thành 2 nhóm. Một nhóm không dùng và nhóm còn lại được dùng một lượng nhỏ HGH (hóc môn tăng trưởng). Cuộc thử nghiệm này kéo dài trong vòng 12 tuần.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng nhóm được bổ sung hóc môn tăng trưởng giảm cân nhiều hơn 1,6 lần so với nhóm đối chứng. Điều này một lần nữa nói lên L-Glutamine giúp giảm cân hiệu quả như thế nào.

L-Glutamine là một thành phần quan trọng trong việc điều chỉnh sản lượng của tuyến yên. Vì L-Glutamine là axit amin dồi dào nhất có trong máu của bạn, nên nó có ý nghĩa như là một nhân tố chính trong việc tiết HGH (hóc môn tăng trưởng).

Điều quan trọng cần lưu ý là mức tiết hóc môn tăng trưởng tự nhiên của con người có xu hướng bắt đầu giảm sau tuổi 30.

L-Glutamine có thể khuyến khích tuyến yên của bạn tiết ra nhiều hơn bình thường. Ngay cả khi dùng 2 gram L-Glutamine cũng có thể làm tăng mức HGH tự nhiên của cơ thể lên đến 76%

Điều này cực kỳ quan trọng vì hóc môn tăng trưởng của con người có vai trò trong việc giảm cân.

Khi bạn thừa cân, khả năng sản xuất đủ hóc môn tăng trưởng của cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng. Vì L-Glutamine là một cách tự nhiên để tăng mức HGH trong máu của bạn, nó có thể giúp bù đắp sự suy giảm.

Đổi lại, bạn có thể bắt đầu giảm lượng chất béo lành mạnh trong cơ thể đồng thời tăng mô nạc trên cơ thể. 

Nâng cao mức độ hóc môn tăng trưởng của con người là một cách tốt để bắt đầu giảm cân nếu bạn đã đạt đến ngưỡng ổn định vì nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn hoạt động tích cực.

Khi quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, bạn sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, lượng mỡ thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể của bạn sẽ được đốt cháy bởi cơ bắp của bạn.

Tóm lại với lượng hóc môn tăng trưởng cao, cơ thể bạn sẽ giảm cân hiệu quả hơn gấp nhiều lần, nhớ chú ý đến điều này nhé

4. L-Glutamine có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

l-glutamine gan

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng khi lượng chất béo dư thừa tích tụ xung quanh gan và gan của bạn trực tiếp lưu trữ chất này.

Đây là loại vấn đề về gan phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nó rất phổ biến ở những người béo phì và những người mắc các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường tuýp 2.

Uống bổ sung L-Glutamine có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu vì nó chống lại chứng viêm và giúp phục hồi tổn thương tế bào.

Gan bị viêm mãn tính là một dấu hiệu nhận biết của căn bệnh này. L-Glutamine hoạt động ở cấp độ tế bào và nó có thể giúp đẩy lùi tác hại của chứng viêm và stress oxy hóa. Đổi lại, gan của bạn có thể bắt đầu hoạt động với tốc độ tốt hơn. 

Một nghiên cứu với chuột lấy hai nhóm và cho một nhóm bổ sung L-Glutamine cùng với chế độ ăn của họ. Nhóm thứ hai được ăn kiêng không có L-Glutamine trong 13 tuần.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những con chuột được bổ sung L-Glutamine cho thấy ít tổn thương hơn đối với gan của chúng nói chung. 

Ngoài ra, L-Glutamine còn giúp giữ cho lượng chất béo ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể bạn dự trữ ở mức thấp.

Nó có thể giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa này bằng cách truyền trực tiếp vào cơ bắp. Khi nó làm điều này, gan của bạn không có thời gian để tích trữ một lượng lớn chất béo. Điều này có thể dẫn đến hàm lượng chất béo tổng thể thấp hơn trong gan của bạn và gan của bạn có thể bắt đầu lành lại.

Một trong những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng viêm mãn tính, cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương ở cấp độ tế bào.

Mặc dù nó không trực tiếp chống lại tình trạng viêm, nhưng nó có thể giúp giảm số lượng các dấu hiệu viêm trong và xung quanh gan của bạn.

Khi tình trạng viêm bắt đầu giảm, các tế bào gan của bạn có thể bắt đầu sửa chữa bất kỳ tổn thương nào. Cuối cùng, gan của bạn sẽ có thể hoạt động tốt hơn khi nó lành lại. 

Việc không tích tụ lượng mỡ trong gan và giúp đốt cháy lượng mỡ thừa của L-Glutamine sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân của bạn. Bạn thấy thế nào về hiệu quả này?

5. L-Glutamine giúp chữa lành đường ruột bị rò rỉ (Một yếu tố chính để kháng insulin và giảm tăng cân)

l-glutamine đường ruột

Bạn có thể đã hoặc chưa nghe nói về Hội chứng rò rỉ ruột hoặc tính thấm ruột.

Leaky Gut là một tình trạng bệnh lý mà bạn có những vết nứt hoặc lỗ nhỏ trên niêm mạc ruột của mình. Những vết nứt hoặc lỗ nhỏ này cho phép vi khuẩn phát triển mạnh trong ruột di chuyển từ ruột và vào cơ thể bạn.

Cơ thể của bạn coi đây là một bệnh nhiễm trùng và nó gửi một phản ứng viêm để cố gắng ngăn chặn nó. Vì vi khuẩn có thể đi khắp cơ thể nên bạn sẽ bị viêm toàn bộ cơ thể.

Tình trạng viêm cấp độ thấp này có thể cản trở hàng chục quá trình tự nhiên trong cơ thể bạn, và nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính. Bạn cũng có thể bị tổn thương rộng rãi ở cấp độ tế bào và kéo dài trong nhiều năm. 

Một cách L-Glutamine có thể giúp khắc phục tính thấm ruột này là bằng cách hình thành một hàng rào mỏng giữa thành ruột và vi khuẩn phát triển mạnh trong đường tiêu hóa của bạn.

Nó sẽ phủ lên thành ruột của bạn. Điều này cho phép các vết nứt từ từ bắt đầu lành lại. Khi chúng lành lại, tình trạng viêm có thể bắt đầu giảm. 

L-Glutamine cũng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ liên quan đến nó. Đó là một cách tuyệt vời để giúp chữa lành cơ thể bạn ở cấp độ tế bào vì nó giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào.

Điều quan trọng cần lưu ý là chứng viêm mãn tính có liên quan chặt chẽ đến béo phì và khả năng giảm cân. 

Các nghiên cứu cho thấy những người bị viêm mãn tính rất khó giảm cân. Điều này có thể là do các vấn đề về đề kháng insulin, quá trình trao đổi chất của họ hoặc cách cơ thể họ chiết xuất các chất dinh dưỡng từ thực phẩm họ ăn một cách hiệu quả. 

Vì insulin hoạt động như một chất điều chỉnh cho nhiều quá trình của cơ thể, nên điều quan trọng là cơ thể bạn phải có mức kháng insulin tốt. Nếu không, tuyến tụy của bạn có thể tạo ra quá nhiều. Điều này dẫn đến các vấn đề về đường huyết, ruột, gan, tim và hệ xương của bạn.

L-Glutamine hoạt động để giúp cải thiện mức độ nhạy cảm của tế bào với insulin. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc cho người bị tiểu đường loại II bổ sung L-Glutamine có thể làm giảm mức insulin trong máu của họ, giảm mỡ trong cơ thể và khuyến khích vòng eo nhỏ hơn. Bệnh nhân tiểu đường dùng L-Glutamine cũng bị giảm huyết áp.

Một số lợi ích sức khỏe khác mà L-Glutamine mang lại

Bên trên là 5 lý do mà L-Glutamine giúp chúng ta giảm cân hiệu quả. Ngoài những hiệu quả giảm cân cực tốt, L-Glutamine còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác cho sức khỏe. Cùng mình điểm qua một vài hiệu quả đặc biệt nhé!

1. Giúp ích cho hệ miễn dịch

l-glutamine

Một trong những chức năng quan trọng nhất của glutamine là vai trò của nó trong hệ thống miễn dịch.

Nó là một nguồn nhiên liệu quan trọng cho các tế bào miễn dịch, bao gồm các tế bào bạch cầu và một số tế bào ruột.

Tuy nhiên, nồng độ trong máu của L-Gutamine có thể giảm do chấn thương lớn, bỏng hoặc phẫu thuật.

Nếu nhu cầu của cơ thể về L-Glutamine lớn hơn khả năng sản xuất ra nó, thì cơ thể bạn có thể phá vỡ các kho dự trữ protein, chẳng hạn như cơ, để giải phóng nhiều axit amin này hơn.

Ngoài ra, chức năng của hệ thống miễn dịch có thể bị tổn hại khi không có đủ lượng L-Glutamine.

Vì những lý do này, chế độ ăn giàu protein, chế độ ăn giàu L-Glutamine hoặc bổ sung L-Glutamine thường được kê đơn sau những chấn thương lớn như bỏng.

Các nghiên cứu cũng đã báo cáo rằng bổ sung glutamine có thể cải thiện sức khỏe, giảm nhiễm trùng và dẫn đến thời gian nằm viện ngắn hơn sau khi phẫu thuật.

Hơn nữa, chúng đã được chứng minh là cải thiện khả năng sống sót và giảm chi phí y tế ở những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bổ sung L-Glutamine cũng có thể cải thiện chức năng miễn dịch ở động vật bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút.

Có thể thấy rằng việc bổ sung L-Glutamine có ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch của chúng ta.

2. Tăng trưởng cơ bắp

l-glutamine giúp tăng cơ bắp

Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đang tập Gym đấy.

Đây chính là lý do phổ biến nhất khiến L-Glutamine được bổ sung vào cơ thể vì nó giúp tăng cường khả năng phát triển cơ bắp của bạn.

Điều này được dựa trên các thử nghiệm lâm sàng về việc sử dụng L-Glutamine ở những nạn nhân bị bỏng, nơi việc sử dụng (tiêm tĩnh mạch hoặc uống) có thể giảm thiểu tỷ lệ mất cơ nghiêm trọng khi bị bỏng độ ba.

Bất kể là như thế nào, nó chỉ đơn giản là không có tác dụng với những người chưa bị thương nặng hoặc thiếu L-Glutamine. Tuy nhiên, nó lại có tác dụng với các nạn nhân bỏng và rất tốt cho họ cũng như các chấn thương khác.

Điều này là do L-Glutamine được điều chỉnh rất chặt chẽ trong cơ thể và khi dùng đường uống, chúng sẽ được lưu trữ trong ruột và gan.

Ngoài ra, L-Glutamine cũng có thể được lưu trữ trong cơ dưới dạng mô cơ hoặc trôi nổi tự do. Và nó được lưu trữ cho các mục đích khẩn cấp, như bị đốt cháy, sau đó sửa chữa các tổn thương của cơ thể.

Nhưng một khi lượng dự trữ đã nhiều thì việc cung cấp thêm L-Glutamine đơn giản sẽ không khiến cơ thể tạo ra nhiều mô cơ hơn để tăng cường khả năng lưu trữ. Không, bạn chỉ cần thấy rằng nó ổn ở mặt này và hãy để ruột, thận của bạn xử lý lượng dư thừa.

Chế độ ăn kiêng của con người, ngay cả người ăn chay nếu đáp ứng nhu cầu về protein, là quá đủ để hỗ trợ dự trữ L-Glutamine trong cơ thể.

Việc bổ sung L-Glutamine không cung cấp thêm tác dụng xây dựng cơ bắp khi được bổ sung cùng với chế độ ăn uống lành mạnh ở những người khỏe mạnh về chuyển hóa. Tốt cho những người bị bỏng độ ba.

Nên sử dụng bao nhiêu L-Glutamine mỗi ngày & tác dụng phục của nó là gì?

dùng bao nhiêu l-glutamine là đủ

Vì Glutamine là một axit amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nên bạn không cần lo lắng rằng nó có hại với liều lượng bình thường.

Người ta ước tính rằng một chế độ ăn uống điển hình có thể chứa từ 3 đến 6 gram mỗi ngày là an toàn, mặc dù lượng này có thể thay đổi tùy theo loại và số lượng thực phẩm tiêu thụ.

Các nghiên cứu về chất bổ sung L-Glutamine đã sử dụng nhiều liều lượng khác nhau, từ khoảng 5 gram mỗi ngày đến liều cao khoảng 45 gram mỗi ngày trong sáu tuần. Mặc dù không có tác dụng phụ tiêu cực nào được báo cáo với liều lượng cao này, các dấu hiệu an toàn trong máu không được kiểm tra cụ thể.

Các nghiên cứu khác đã báo cáo những lo ngại về an toàn tối thiểu liên quan đến việc bổ sung trong thời gian ngắn lên đến 14 gram mỗi ngày.

Nhìn chung, người ta tin rằng việc sử dụng ngắn hạn các chất bổ sung có thể an toàn. Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã đưa ra lo ngại về việc sử dụng lâu dài của chúng.

Thêm gGutamine vào chế độ ăn uống thông thường có thể gây ra nhiều thay đổi trong cách cơ thể hấp thụ và xử lý axit amin. Tuy nhiên, tác động lâu dài của những thay đổi này vẫn chưa được biết. Vì vậy, cần có thêm thông tin liên quan đến việc bổ sung lâu dài, đặc biệt khi sử dụng liều cao.

Có thể các chất bổ sung Glutamine không có tác dụng tương tự nếu bạn ăn một chế độ ăn giàu protein có nguồn gốc động vật, so với một chế độ ăn ít protein hơn từ thực vật.

Nếu bạn theo một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật với hàm lượng Glutamine thấp, bạn có thể tiêu thụ chất bổ sung trong khi vẫn nhận được một lượng bình thường hàng ngày.

Nếu bạn quyết định bổ sung L-Glutamine, có lẽ tốt nhất là nên bắt đầu với liều lượng vừa phải khoảng 5 gram mỗi ngày.

Tìm kiếm Glutamine ở đâu?

duyonline8

Glutamine nói chung hay L-Glutamine nói riêng có rất nhiều trong các loại thực phẩm mà bạn ăn hằng ngày. Mình sẽ liệt kê chúng bên dưới đây.

Glutamine được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Người ta ước tính rằng một chế độ ăn uống điển hình chứa 3 đến 6 gram mỗi ngày, nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo chế độ ăn cụ thể của bạn.

Số lượng lớn nhất được tìm thấy trong các sản phẩm động vật do hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, một số thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có tỷ lệ protein lớn hơn trong protein của chúng.

Sau đây là phần trăm protein được tạo thành từ L-Glutamine trong mỗi loại thực phẩm:

  • Trứng: 4,4% (0,6 gram trên 100 gram trứng).
  • Thịt bò: 4,8% (1,2 gram trên 100 gram thịt bò).
  • Sữa tách béo: 8,1% (0,3 gram trên 100 gram sữa).
  • Đậu phụ: 9,1% (0,6 gram trên 100 gram đậu phụ).
  • Gạo trắng: 11,1% (0,3 gram trên 100 gram gạo).
  • Ngô: 16,2% (0,4 gram trên 100 gram ngô).

Mặc dù một số nguồn thực vật, chẳng hạn như gạo trắng và ngô, có một phần trăm lớn protein được tạo thành từ Glutamine, chúng có hàm lượng protein khá thấp về tổng thể.

Vì vậy, thịt và các sản phẩm động vật khác là những cách đơn giản nhất để có được lượng cao.

Tuy nhiên, bởi vì glutamine là một phần cần thiết của protein, hầu như bất kỳ thực phẩm nào có chứa protein sẽ chứa một số Glutamine.

Do đó, hãy tập trung vào việc cung cấp đủ protein trong chế độ ăn uống tổng thể của bạn là một cách dễ dàng để có khả năng tăng lượng glutamine mà bạn đang tiêu thụ.

Để giảm cân thành công và hiệu quả, bạn cần tiêu thủ đủ lượng L-Glutamine cần thiết, điều này đồng nghĩa bạn phải lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều Glutamine (vì L-Glutamine là một thành phần).

Giống như nó là một thành phần của Keto Slim – một loại thuốc giảm cân đã giúp giảm 15 kg trong vòng 5 tuần sử dụng. Và điều này càng nói rõ rằng, L-Glutamine là một thành phần thiết yếu cho bất kì ai muốn giảm cân hiệu quả.

Kết luận

L-carnitine kết luận

Bài viết cũng đã đủ dài rồi đúng không? Hi vọng nó giúp ích cho các bạn nhiều điều và mình cũng hi vọng rằng bạn thích bài viết này của mình.

Haizzz, viết cũng mỏi tay quá rồi nè, thôi thì đành hẹn gặp lại anh chị em vào những bài viết tiếp theo nhé! See you again.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Tags
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận