Mua máy lọc không khí? 8 điều bạn nên biết

Mua máy lọc không khí? 8 điều bạn nên biết

Bạn cần mua máy lọc không khí vì chất lượng không khí trong nhà làm bạn quá khó chịu? Bạn chưa có kinh nghiệm nên không mua mua máy lọc không khí thế nào là tốt?

Có hàng chục loại máy lọc không khí trong nhà để lựa chọn, nhưng nhiều nhà sản xuất chỉ đưa ra những lời giải thích mơ hồ về cách thức hoạt động của sản phẩm hoặc đưa ra những tuyên bố kỳ lạ về sức khỏe.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết cái nào phù hợp với bạn? Chúng mình đã tổng hợp một hướng dẫn để giảm bớt sự nhầm lẫn và giúp bạn chọn máy lọc không khí tốt nhất cho quy mô gia đình và ngân sách của bạn.

# Những mẹo nhanh để chọn mua máy lọc không khí

Dưới đây sẽ là một số mẹo nhanh để giúp bạn chọn mua máy lọc không khí chất lượng và đó là kinh nghiệm của mình cùng những người bạn trong nhiều năm qua.

 • Tìm ra nơi bạn muốn đặt máy lọc không khí để bạn có thể chọn kích thước phù hợp với không gian của mình.
 • Hãy tìm một máy lọc không khí tốt trong việc lọc ra các chất ô nhiễm cụ thể cho nhu cầu sức khỏe hoặc nhà của bạn (chẳng hạn như loại bỏ lông thú cưng hoặc khói thuốc lá).
 • Chọn thiết bị sử dụng bộ lọc HEPA, tiêu chuẩn vàng cho máy lọc không khí trong nhà.
 • Xem mức độ tiếng ồn trong thông số kỹ thuật của sản phẩm. Tùy thuộc vào nơi bạn đang sử dụng máy lọc không khí, bạn có thể muốn một thiết bị chạy êm hơn.
 • Tính toán chi phí bảo trì và điện liên tục của máy lọc không khí để bạn có thể ngân sách vượt quá mức mua ban đầu.
 • Bỏ qua các chương trình thưởng, hãy chú trọng vào chất lượng mà nó mang lại.

#1 Chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng của bạn

mua máy lọc không khí 1

Bước đầu tiên để chọn ra máy lọc không khí hợp lý là nó phải phù hợp với diện tích phòng của bạn. Các thiết bị máy tính để bàn nhỏ không hiệu quả trong không gian sống rộng lớn, trong khi máy lọc không khí lớn hơn, công suất lớn có thể hoạt động quá mức cần thiết trong phòng ngủ của bạn.

Một cách để tìm sự phù hợp nhất là xem “sự thay đổi không khí mỗi giờ”. Chỉ số này có thể bao gồm trong thông số kỹ thuật của máy lọc không khí của bạn. Nó có thể giúp bạn hiểu cách lọc hoạt động trong thực tế, vì một máy lọc không khí nhỏ hơn có thể chuyển không khí trong căn phòng rộng 350 foot vuông tám lần trong một giờ nhưng chỉ quản lý bốn lần thay đổi không khí mỗi giờ trong căn phòng rộng 700 foot vuông. .

Bạn cũng có thể so sánh tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR) mà chúng tôi sẽ trình bày bên dưới.

Nếu bạn không chắc mình cần làm sạch bao nhiêu không gian, có lẽ tốt hơn hết là bạn nên mua một chiếc máy lọc không khí lớn hơn những gì bạn nghĩ mình sẽ cần, miễn là nó nằm trong phạm vi ngân sách của bạn.

#2 Các loại chất ô nhiễm được lọc ra từ máy lọc không khí

Một số máy lọc không khí có khả năng lọc một số loại chất ô nhiễm tốt hơn những loại khác. Ví dụ: nếu mối quan tâm chính của bạn là khói thuốc lá, bạn có thể cần một thiết bị khác với một người sống với những vật nuôi đáng yêu.

Máy lọc không khí được đánh giá dựa trên khả năng lọc các kích thước chất ô nhiễm khác nhau. Trong khi hầu hết các máy lọc không khí đều tương tự nhau, một số máy lọc không khí có hiệu quả hơn một chút trong việc bắt bụi và mù mịt hơn là khói (hoặc ngược lại).

Tốt nhất tùy theo loại không khí bạn cần lọc mà chọn loại sản phẩm phù hợp, bạn có thể tham khảo thông tin kỹ thuật trên những chiếc máy lọc không khí mà bạn dự định sẽ mua.

#3 Các loại bộ lọc được sử dụng trong máy lọc không khí

Các máy lọc không khí mình khuyên bạn nên sử dụng lọc cơ học, nghĩa là các bộ lọc của chúng sẽ giữ lại các chất ô nhiễm đi qua. Máy lọc không khí của bạn có thể có ít nhất hai bộ lọc như vậy: bộ lọc sơ bộ, bộ lọc bắt các hạt lớn như lông vật nuôi và bộ lọc chính, loại bỏ các chất ô nhiễm nhỏ hơn.

Không có nhiều sự khác biệt giữa các bộ lọc sơ bộ. Một số ít có thể giặt được (hoặc hút chân không), trong khi những loại khác dùng một lần. Cái sau có thể khiến bạn tốn kém hơn một chút về lâu dài, nhưng nếu không, không có nhiều thứ để so sánh.

Điều thực sự quan trọng là bộ lọc chính của máy lọc không khí của bạn. Nói chung, bạn sẽ muốn tìm kiếm một máy lọc không khí sử dụng bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) hiệu quả cao, tiêu chuẩn được khuyến nghị bởi EPA và Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ.

Bộ lọc HEPA bẫy 99,97% các hạt có kích thước từ 0,3 micromet (phần triệu mét) trở lên. Nói một cách tổng thể, những vật thể nhỏ nhất mà mắt người bình thường có thể nhìn thấy có kích thước khoảng 70 micron. Mắt người có thể phân biệt được các hạt tán xạ ánh sáng trong không khí có kích thước nhỏ tới 10 micron.

Bạn có thể tìm thấy các thiết bị quảng cáo bộ lọc “loại HEPA” nhưng thực tế không được xếp hạng để đáp ứng mức lọc HEPA. Vì các bộ lọc HEPA riêng lẻ không được kiểm tra, nên khó có thể nói rằng các bộ lọc loại HEPA đơn thuần sẽ luôn hoạt động kém hơn các bộ lọc HEPA thực tế.

Một số máy lọc có bộ lọc bổ sung, thường được làm bằng than hoạt tính hoặc than củi, có tác dụng giữ khí, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và các hợp chất tạo mùi.

Những bộ lọc bổ sung này có thể hữu ích nếu bạn sống với người hút thuốc hoặc nuôi thú cưng, nhưng chúng được thiết kế để chỉ hấp thụ một số hợp chất cụ thể hạn chế và sẽ phải thay đổi thường xuyên để có hiệu quả.

Một số máy lọc không khí quảng cáo các quy trình lọc dựa vào chất ion hóa hoặc tia cực tím (UV). Hiệu quả của những thiết bị này không được chứng minh rõ ràng. Chúng cũng có thể tạo ra ozone, một chất gây kích ứng phổi có thể làm cho mọi vấn đề liên quan đến hô hấp trở nên tồi tệ hơn là tốt hơn.

#4 Tiếng ồn của máy lọc không khí

mua máy lọc không khí 2

Hầu hết các máy lọc không khí đều có quạt bên trong để hút không khí qua một loạt các bộ lọc. Một số trong số những loại này có thể im lặng, đặc biệt là rất êm. Những loại khác có thể tạo ra âm thanh vo ve khi bạn bật chúng lên.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng máy lọc không khí trong phòng ngủ hoặc phòng của em bé, bạn có thể muốn chọn một thiết bị tương đối yên tĩnh ngay cả ở tốc độ cao hơn.

Vì thế mà việc test trước máy lọc không khí trước khi mua là một điều quan trọng, hãy xem thông số kỹ thuật hoặc trải nghiệm ngay nếu bạn mua sản phẩm tại cửa hàng.

#5 Máy lọc không khí di động

Một số máy lọc không khí rất nhẹ và cơ động hơn những máy khác. Máy lọc không khí nhỏ gọn có thể dễ dàng đặt trên bàn hoặc kệ và dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác.

Các máy lọc không khí lớn hơn và nặng hơn tốt nhất nên được giữ cố định, mặc dù một số đi kèm với bánh xe để có thể di chuyển. Nếu bạn muốn sử dụng máy lọc không khí trong phòng làm việc vào ban ngày, phòng khách vào buổi tối và phòng ngủ qua đêm, hãy tìm một thiết bị nhỏ hơn hoặc một thiết bị cuộn.

Như chúng tôi đã đề cập, kích thước của máy lọc không khí có tương quan với kích thước của căn phòng mà nó có thể làm sạch hiệu quả, vì vậy lựa chọn tốt nhất cho phòng trẻ của bạn có lẽ sẽ không phải là lựa chọn phù hợp cho một phòng gia đình có ba hoặc bốn lần hay lớn hơn.

Bạn sẽ muốn tìm thấy một sự hài lòng giữa kích thước và tính di động nếu bạn dự định có một máy lọc không khí bao phủ toàn bộ ngôi nhà của mình.

#6 Chi phí bảo trì máy lọc không khí

Chi phí trả trước cho máy lọc không khí của bạn rất quan trọng nếu bạn có ngân sách tiết kiệm, nhưng đừng cho rằng bạn sẽ hoàn tất việc trả tiền cho thiết bị sau khi đã lắp đặt xong trong nhà. Bạn sẽ phải thường xuyên thay thế các bộ lọc.

Chi phí thay thế bộ lọc khác nhau giữa các máy: Một số có bộ lọc rất đắt, tuổi thọ hàng năm, trong khi một số khác sử dụng bộ lọc rẻ tiền phải thay thường xuyên. Ngoài ra, trong khi một số bộ lọc sơ bộ có thể giặt được, thì bản thân bộ lọc HEPA chỉ dùng một lần và phải được thay thế hoàn toàn.

Mình thấy hầu hết các sản phẩm máy lọc không khí thường có thời gian bảo hành 12 tháng ngay tại nhà và điều này khiến mình rất thích thú khi chọn mua.

Trước khi bạn mua một máy lọc không khí, hãy tính toán chi phí mỗi năm để bảo trì nó và so sánh chi phí đó với chi phí của bất kỳ thiết bị lọc không khí nào khác mà bạn có thể đang bâng khuâng.

#7 Tiết kiệm năng lượng

Máy lọc không khí hiệu quả nhất khi chúng chạyliên tục, vì vậy bạn cũng sẽ muốn tính đến chi phí điện năng. Mỗi máy sẽ tạo ra lượng điện năng khác nhau tùy thuộc vào tốc độ quạt bạn đang sử dụng.

Bạn thường có thể tìm thấy mức sử dụng năng lượng ước tính của máy lọc không khí trong thông số kỹ thuật của sản phẩm. Chúng tôi đã thấy các thiết bị được cho là tiêu thụ ít nhất 1,5W ở mức thấp, cũng như các thiết bị ngốn điện tiêu thụ hơn 200W ở mức cao. Bạn thậm chí có thể không nhận thấy tác động của cái trước đến hóa đơn tiền điện của mình, nhưng cái sau có thể tăng lên.

#8 Các tính năng bổ sung của máy lọc không khí

mua máy lọc không khí 3

Một số máy lọc không khí đi kèm với các tính năng bổ sung, chẳng hạn như:

 • Đèn báo thay thế bộ lọc
 • Làm mờ và hiển thị các tùy chọn tắt
 • Hẹn giờ 
 • Bộ điều khiển từ xa
 • Các chức năng thông minh (trợ lý kỹ thuật số hoặc tích hợp ứng dụng)

Những tính năng bổ sung này có thể thêm một chút tiện lợi cho máy lọc không khí, nhưng chỉ khi bạn thực sự cần tính năng này. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí không đáng dùng.

# Cần tư vấn chọn mua máy lọc không khí chất lượng

Bạn hãy đọc kĩ lại những điều mà mình nói bên trên, chắc chắn bạn sẽ mua máy lọc không khí chất lượng tuyệt vời.

Riêng mình, mình có một đề xuất nhỏ. Hiện tại, gia đình mình đang sử dụng máy lọc không khí của Levoit và mình thấy nó rất tốt và chất lượng cũng cao, sản phẩm này thì:

 • Được thiết kế tại California, không sử dụng UV/ion tạo ra khí ozon ô nhiễm môi trường
 • Chế độ ngủ, tiết kiệm năng lượng
 • Màng lọc 3 giai đoạn
 • Cài đặt tốc độ và thời gian quạt 
 • Đạt chứng nhận quốc tế: CE, ROHS, ERP

Nói chung thì mình vẫn dùng nó cho đến bây giờ, sản phẩm này bảo hành 12 tháng, nó tạo ra âm thanh nhỏ và mình rất thích điều này, nếu bạn quan tâm đến sản phẩm mình nói thì nhấp vào nút bên dưới để xem chi tiết nhé!

mua máy lọc không khí

Ngoài ra, nếu bạn thường mua hàng trên các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada thì có thể xem:

# Kết luận

Bên trên là nhưng lưu ý cũng như kinh nghiệm của mình trong việc chọn mua máy lọc không khí chất lượng nhất, hi vọng đó là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn.

Nếu thấy bài viết này hay, giúp mình share lên các nền tảng mạng xã hội nhé! Hoặc nếu bạn có thắc mắc gì thì để lại comment mình giải đáp cho nhé!

Cuối cùng, chúc bạn luôn thành công!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận