Mua máy lọc nước thế nào là tốt nhất? 4 cách chọn PRO

Mua máy lọc nước thế nào là tốt nhất? 4 cách chọn PRO

Có phải bạn đang dự định mua máy lọc nước cho gia đình thân yêu của mình nhưng không biết làm sao để chọn được một chiếc máy lọc nước chất lượng?

Đừng lo đã có mình ở đây, mặc dù kinh nghiệm là không nhiều như những chuyên gia nhưng mình tin chắc rằng những Tips chọn máy lọc nước tốt nhất của mình sẽ giúp được các bạn, không ít thì nhiều.

Lưu ý rằng bài viết này mình chỉ muốn chia sẽ kinh nghiệm và không có ý định xúc phạm hay hạ bệ bất kì thương hiệu nào.

Thôi, cùng mình vào với vấn đề chính của bài viết hôm nay nào.

# Một số lưu ý về chất lượng nguồn nước nhà bạn

mua máy lọc nước tốt nhất 1

Tìm nguồn nước máy của bạn và kiểm tra độ cứng, độ mặn và TDS (tổng chất rắn hòa tan). Nếu mức TDS dưới 500 ppm, nước có thể sử dụng được; nhưng nếu mức chất rắn hòa tan vượt quá 1000 ppm, nước sẽ nguy hiểm và không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn. Xác định nguồn nước máy là bước đầu tiên để lựa chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình bạn.

  • Nước đô thị TDS trung bình khoảng 200ppm
  • TDS nước ngầm dao động trong khoảng 200 đến 500ppm

# Một số công nghệ lọc nước bạn nên biết

Công nghệ lọc nước RO

Trong máy lọc nước RO (thẩm thấu ngược), một máy bơm đẩy nước ở áp suất cao vào buồng RO, có màng bán thấm với các lỗ có kích thước xấp xỉ 0,0001 micron. Khi các phân tử nước đi qua phía bên kia, nó sẽ để lại các chất rắn và tạp chất hòa tan. Một số nước đầu vào và các tạp chất được thải ra ngoài qua một đường ra riêng, được gọi là đường thải.

Ngoài màng RO còn có các lõi lọc khác để quá trình lọc tốt hơn và tăng tuổi thọ của màng RO thực tế. Các bộ lọc này được gọi là ‘Giai đoạn’. Trong máy RO, quá trình lọc bắt đầu từ lõi lọc đầu tiên, được gọi là Lọc cặn. Bộ lọc cặn loại bỏ tất cả các tạp chất lơ lửng trong nước. Lõi lọc thứ hai là Khối than hoạt tính có tác dụng loại bỏ clo, mùi hôi và hấp phụ các chất màu. Sau khi lọc từ màng RO, nước được đẩy qua bộ lọc sau carbon để cải thiện mùi vị và hình thức của nước uống.

RO là phương pháp lọc nước hiệu quả nhất, nhưng nó cần điện và dẫn đến lãng phí nước. Nếu bạn đã nhận được nước có mức TDS từ 200 ppm trở xuống, bạn có thể không cần máy lọc nước RO vì nó tốn nhiều nước hơn, lãng phí nhiều nước, cần nhiều điện và chi phí bảo trì cao. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu gần đây đã bắt đầu cung cấp máy lọc nước có một bể riêng để chứa nước thải ra sau đó có thể được sử dụng để giặt quần áo, đồ dùng hoặc lau sàn nhà.

Công nghệ lọc nước trọng lực

Máy lọc nước dựa trên trọng lực hoạt động mà không cần điện và nó sử dụng lực hấp dẫn để đẩy nước xuống qua màng lọc hoặc phương tiện lọc.

Có nhiều loại bộ lọc trọng lực khác nhau như UF, khối Carbon, khối gốm và phương tiện không dệt. Những máy lọc nước này có thể loại bỏ clo, u nang, bụi, chất rắn lớn và chất rắn không hòa tan. Tuy nhiên, chúng không thể loại bỏ chất rắn hòa tan và một số vi rút, do đó, các loại máy lọc nước này không được khuyến khích sử dụng nếu TDS của nước đầu vào cao hơn 500 ppm.

Công nghệ lọc UV

Máy lọc nước UV sử dụng đèn tia cực tím, có tác dụng vô hiệu hóa vi khuẩn và vi rút. Máy lọc nước như vậy cung cấp một quá trình lọc nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng không thể loại bỏ các chất rắn hòa tan và hóa chất khỏi nước. Hơn nữa, đèn UV cần được thay thế sau mỗi sáu tháng hoặc một năm vì cường độ của nó tiếp tục giảm theo thời gian.

# Mua máy lọc nước thế nào là tốt nhất?

mua máy lọc nước tốt nhất

Với vô số lựa chọn hiện có trên thị trường, người tiêu dùng thường phân vân khi chọn mua một chiếc máy lọc nước cho gia đình mình. Đó là một quyết định quan trọng vì nó liên quan đến việc đảm bảo sức khỏe tốt và hạnh phúc của gia đình chúng ta. Vì vậy, làm thế nào để bạn đi chọn một máy lọc nước tốt nhất cho gia đình của bạn? Hãy để mình giúp bạn điều đó.

#1 Công nghệ lọc nước

Tổng chất rắn hòa tan (TDS) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các muối vô cơ và một lượng nhỏ chất hữu cơ có trong dung dịch trong nước. Các thành phần chính trong TDS thường là các cation canxi, magiê, natri và kali và các anion cacbonat, hydro cacbonat, clorua, sunfat và nitrat. TDS thường được đo bằng mg / Lít hoặc ppm (phần triệu). Bạn có thể kiểm tra nước trong phòng thí nghiệm hoặc sử dụng đồng hồ đo TDS có sẵn từ các cửa hàng trên các trang TMĐT.

Thông thường, nếu TDS của nước dưới 200 ppm, nó được coi là rất tốt để uống. Tuy nhiên, bạn có thể vẫn muốn làm sạch nó để loại bỏ vi khuẩn và vi rút có hại. Nước máy được cung cấp bởi nhiều thành phố thường có TDS dưới 200 ppm. Nước ngầm thường có mức TDS nằm trong khoảng từ 200 ppm đến 3.000 ppm và bạn sẽ cần một máy lọc nước RO để làm sạch nước như vậy.

Tùy theo chất lượng và nguồn nước mà bạn có thể lựa chọn các loại máy lọc nước phù hợp.

  • Công nghệ lọc RO (Reverse Osmosis) hoạt động tốt nhất đối với nước có mức TDS cao hơn 500ppm. Công nghệ RO lọc kim loại nặng, hạt, khoáng chất thông qua màng thẩm thấu chọn lọc và cung cấp nước tinh khiết.
  • Nếu TDS dưới 200ppm, bạn có thể chọn công nghệ lọc UV (Ultra-Violet), UV hoặc UF + UV để có thể loại bỏ tạp chất trong khi vẫn giữ lại các khoáng chất chính.
  • Đối với mức TDS từ 200-500ppm, mình khuyên bạn nên sử dụng thiết bị có công nghệ lọc RO hoặc RO + UV.

#2 Khả năng lưu trữ

Bạn cần hiểu được lượng nước tiêu thụ mỗi ngày của gia đình là bao nhiêu để có lựa chọn máy lọc nước phù hợp. Cụ thể:

  • Đối với 2-4 thành viên:  Mình đề xuất dung tích bình chứa từ 5-8 lít
  • Đối với 4-6 thành viên: Mình chúng tôi đề xuất dung tích bình chứa từ 8-10 lít
  • Đối với hơn 6 thành viên: Mình dung tích bình chứa được khuyến nghị là 10 lít

#3 Các tính năng cải tiến và an toàn

mua máy lọc nước tốt nhất 2

Trong khi chọn máy lọc nước, hãy tìm kiếm các tính năng và chức năng cải tiến hơn.

Ví dụ, bộ lọc là một phần thiết yếu của lọc nước, nhưng chúng ta thường lạm dụng chúng và cuối cùng uống nước không tinh khiết. Do đó, điều quan trọng là phải thay đổi chúng khi và khi chúng hết hạn. 

Đọc rõ các thông tin này trên bìa sản phẩm để biết lõi lọc của bạn đã hết hạn và có cần phải thay nó không, mình thấy rằng điều này hết sức cần thiết cho bạn và gia đình bạn.

#4 Chế độ bảo hành

Nước được lọc qua nhiều bộ lọc khác nhau và các máy lọc nước cần được bảo dưỡng định kỳ.

Trong khi mua một máy lọc nước, mình luôn xem chế độ bảo hành của nhà sản xuất để biết mà liên lạc mỗi khi sản phẩm gặp tình trạng hỏng hóc.

Mình thấy hầu hết các máy lọc nước ở Việt Nam đều có chế độ bảo hành khá tốt và đặc biệt là bảo hành ngay tại nhà, mình dùng máy lọc nước Geyser Ecotar 8 cũng giống như vậy đấy.

Hãy đọc kỹ các chế độ bảo hành sản phẩm trước khi quyết định mua nhé!

# Cần tư vấn chọn máy lọc nước chất lượng

Qua nhiều lần sử dụng và mua đi mua lại các loại máy lọc nước, mình hiện tại dùng máy lọc nước Geyser Ecotar 8, máy này có công suất lọc tối đa là 180 lít mỗi giờ và độ tinh khiết thì khỏi phải chê. Mình rất ưng ý và đến nay vẫn không quyết định thay đổi hay mua thêm sản phẩm nào nữa. Xem video bên dưới để biết thêm về nó nhé!

Nếu bạn thường ưa thích mua hàng trên các trang thương mại điện tử trên Shopee, Tiki hay Lazada bạn có thể tham khảo danh sách các máy lọc nước bán chạy nhất:

# Kết luận

Bên trên là một số kinh nghiệm của mình trong việc chọn mua máy lọc nước chất lượng, hi vọng giúp ích hoặc đem lại nguồn thông tin có lợi cho bạn để tham khảo.

Mình cũng chỉ có nhiêu tip đấy thôi đó, nó có giúp ích cho bạn không? Nếu có giúp mình share bài viết này nhé! Nếu không thì hãy để lại comment những gì mà mình còn thiếu.

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ bài viết này! Chúc các bạn luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận