Mua nồi chiên không dầu thế nào là tốt? [4 cách chọn + 1 lưu ý]

Mua nồi chiên không dầu thế nào là tốt? [4 cách chọn + 1 lưu ý]

Để chọn một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng không phải là chuyện dễ, đặc biệt khi mà thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nồi chiên không dầu, điều này làm bạn bâng khuâng không biết nên mua loại nào nếu chưa có kinh nghiệm từ trước.

Với kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu qua nhiều năm, mình sẽ share cho các bạn các tip để chọn ra một nồi chiên không dầu chất lượng.

Lưu ý, đây chỉ là quan điểm và kinh nghiệm của riêng cá nhân mình và bài viết này nhằm mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho bạn chứ không động chạm đến cá nhân hay tổ chức nào nhé!

# Nồi chiên không dầu là gì và nó hoạt động thế nào?

mua nồi chiên không dầu thế nào là tốt 2

Nồi chiên không dầu là một phát minh mang tính cách mạng và nó hoạt động cho rất nhiều việc, từ chế biến món khoai tây chiên giòn đến nấu tất cả các loại thịt và tất cả các loại rau yêu thích của bạn. Nồi chiên không dầu hay còn được gọi là nồi chiên không khí sử dụng phương pháp nấu chín bằng hơi nước và nhiệt làm cho thức ăn của bạn chín mà không cần dùng đến một giọt dầu nào.

Mặc dù thuật ngữ “chiên không dầu” có hơi kì lạ nhưng bạn thực sự có thể chiên thức ăn mà không cần dầu, và cụ thể nồi chiên không dầu sẽ hoạt động đơn giản như sau:

Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn bằng không khí nóng, bên trong thiết bị một luồng khí nóng được đẩy ra ở nhiệt độ và áp suất cao làm chín thực phẩm theo cách tương tự như bạn chiên. Sự khác biệt lớn là thiết bị này không sử dụng một giọt dầu nào, mặc dù bạn có thể được thêm vào một chút gia vị cho thức ăn của mình.

# Vì sao bạn cần mua nồi chiên không dầu?

Một vấn đề lớn trong xã hội hiện tại của chúng ta là việc tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa. Thực tế đáng buồn là chúng ta ăn uống kém hơn ông bà ta lúc trước, bởi vì trước đây thức ăn lành mạnh hơn và trên hết là tự nhiên hơn.

Ngày nay, do không có thời gian hoặc đơn giản là lười biếng, chúng ta đã vứt bỏ rất nhiều thực phẩm nấu sẵn và đặc biệt là đồ đông lạnh. Chỉ cần dạo qua khu đông lạnh và nấu sẵn của siêu thị để thấy rằng các ngành công nghiệp thực phẩm lớn đã mở ra một thị trường ngách rất hấp dẫn và mạnh mẽ.

Việc sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu sẽ giảm lượng chất béo bạn nạp vào trong cơ thể, vì bạn biết đấy, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta.

Ngoài ra, nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các sự cố xảy ra trong quá trình nấu nướng như dầu bắn tung tỏe gây bỏng hoặc nhiều nhiều vấn đề khác.

# Ưu điểm của nồi chiên không dầu

mua nồi chiên không dầu thế nào là tốt 3

Nồi chiên không dầu rất thoải mái khi nấu bất kỳ thức ăn nào với chúng, vì chúng không cần nước hoặc dầu để sử dụng. Nếu một số người dùng thêm một vài giọt dầu, nó chỉ đơn giản là để tăng hương vị của thực phẩm chứ không phải để nấu chín.

– Với nồi chiên không dầu, bạn có thể giảm đến 85% lượng chất béo trong thức ăn: Nếu bạn thường kèm theo bữa trưa hoặc bữa tối với món khoai tây chiên và muốn giảm lượng chất béo bão hòa, thì chiếc nồi chiên không dầu là một sự lựa chọn tuyệt vời cho việc này. Ngoài ra, bằng cách giảm lượng chất béo trong thực phẩm bạn đang nấu, chúng không giữ lại dầu thừa, làm cho chúng cân bằng hơn để duy trì chế độ ăn không có chất béo bão hòa.

– Nồi chiên không dầu không tạo ra mùi hôi trong nhà bếp: Thông thường, khi chúng ta chiên một số loại thực phẩm, đặc biệt là cá, nhà bếp sẽ bị ám mùi này và phải mất nhiều thời gian để rời khỏi bếp ngay cả khi bạn mở cửa sổ và thông gió trong phòng. Với nồi chiên không dầu, điều này không xảy ra, vì thực phẩm được đưa vào ngăn của nó và khi bạn không sử dụng dầu, nó sẽ không bị bay mùi. Vì vậy, quần áo và nhà bếp sẽ không có mùi thức ăn.

– Nồi chiên không dầu gúp bạn tiết kiệm dầu: WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) khuyến cáo nên thay dầu trong các nồi chiên truyền thống khoảng 4 lần sử dụng. Nếu chúng ta xét rằng một nồi chiên thông thường có dung tích khoảng 2 hoặc 3 lít có nghĩa là cứ 4 lần sử dụng bạn nên sử dụng trung bình khoảng 2 hoặc 3 lít dầu. Điều này, ngoài việc lãng phí thực phẩm, cũng là một sự lãng phí tiền bạc. Chỉ với những gì bạn sẽ tiết kiệm được trong dầu với nồi chiên không khí, trong một vài tháng, bạn đã khấu hao sản phẩm này.

– Nhà bếp sạch sẽ và không có vết bẩn hơn nhiều: Nồi chiên không dầu không làm xáo trộn nhà bếp, vì nó có một ngăn để thực phẩm được đưa vào và khi chúng đã sẵn sàng, bạn chỉ cần lấy chúng ra khỏi khay và phục vụ. Không còn tình trạng dầu bắn lộn xộn trên đồ đạc hoặc sàn nhà bếp sau khi chiên hoặc nấu nướng.

– Dễ dàng vệ sinh: Hầu hết các nồi chiên không dầu đều được tách thành các phần khác nhau để có thể rửa trực tiếp trong máy rửa bát, giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trước khi đưa các bộ phận vào máy rửa bát, chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

# Nhược điểm của nồi chiên không dầu

Luồng không khí nóng liên tục có thể khiến thực phẩm bị khô và không ngon như nồi chiên nhúng thông thường. Mình đã thử nấu các loại thực phẩm khác nhau trong nồi chiên không dầu và sự thật là một số thực phẩm không có nhiều hương vị hoặc không giòn như trong nồi chiên thông thường. Rõ ràng là nó sẽ phụ thuộc vào thực phẩm được nấu chín, vì vậy bạn sẽ cần phải xem thực phẩm nào tốt hoặc chúng có cần nhiều thời gian nấu hơn để được nấu chín hay không.

Nồi chiên không dầu, bằng cách không chiên thực phẩm mà làm nóng nó qua không khí nóng có áp suất, thường đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị hơn so với một nồi chiên thông thường. Như chúng ta sẽ thấy ở phần sau, nồi chiên không khí thường đi kèm với bộ hẹn giờ, vì vậy, trong vài lần đầu tiên, bạn sẽ phải lộn xộn với thời gian chuẩn bị cho đến khi bạn có được thời gian chuẩn bị tối ưu.

Một số loại nồi chiên không dầu có kích cỡ quá lớn và thường sẽ không thể di chuyển mà duy trì cố định tại một vị trí cụ thể trong không gian bếp của bạn.

Ngoài ra, chi phí cho một nồi chiên không dầu chất lượng sẽ không hề rẻ tí nào đâu nhé! Tất nhiên tiền nào thì của nấy thôi các bạn ạ.

# Cách chọn nồi chiên không dầu tốt nhất cho gia đình bạn

mua nồi chiên không dầu thế nào là tốt 4

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy xem xét những tiêu chuẩn mà mình sẽ nói dưới đây để chọn được một chiếc nồi chiên không dầu phù hợp với gia đình bạn.

Hoặc nếu bạn là người đã có kinh nghiệm, bạn có thể kết hợp kinh nghiệm của bản thân và một chút chia sẻ của mình để chọn nồi chiên không dầu nhé!

#1 Khả năng chứa

Đây là một yếu tố quan trọng và theo mình nghĩ là quyết định đấy, bạn nghĩ sao nếu gia đình bạn nhiều thành viên mà chọn một chiếc nồi chiên không dầu bé tèo teo.

Theo kinh nghiệm của mình thì:

  • Nồi chiên không dầu khoảng 3 – 4 lít sẽ phù hợp cho gia đình có 4 thành viên, nếu số lượng đông hơn thì bạn có thể tìm một chiếc nồi chiên không dầu có dung tích lớn hơn nhé!
  • Nồi chiên không dầu khoảng 1 – 2 lít sẽ phù hợp nhất cho các cặp đôi hoặc các vợ chồng son, nhà có 2 người là lý tưởng nhất đấy.

#2 Thời gian nấu nướng

Hãy chọn loại nồi chiên không dầu phù hợp, vì nếu có công suất lớn thì thời gian nấu chín thức ăn sẽ nhỏ, nhưng không phải vì thế mà bắt buộc bạn phải chọn các loại nồi chiên không dầu công suất cao, điều quan trọng là phải phù hợp với bạn và gia đình của bạn.

Mình nghĩ điều này bạn cần phải tham khảo thông tin sản phẩm, các nồi chiên không dầu có công suất vừa phải khoảng 1.000W là ok cho nhà 2 người và 2.500W là tuyệt vời cho nhà từ 4 – 5 người.

Nhưng điều quan trọng là bạn phải tham khảo thông tin của sản phẩm nồi chiên không dầu trước khi chọn mua, xem xem thời gian nấu chín thức ăn của nó là bao lâu và công suất của nó là bao nhiêu?

Lưu ý, nếu như bạn sử dụng nồi chiên không dầu với công suất lớn thì bạn nên dành cho nó một ổ cắm riêng để tránh chạm mạch và gây ra các vụ cháy nổ nhé! Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên dành riêng một cắm cho nồi chiên không dầu mặc kệ là công suất nồi như thế nào.

#3 Tầm giá

Nồi chiên không dầu có nhiều tầm giá khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên lựa chọn một chiếc nồi chiên không dầu khoảng từ 1.800.000đ – 5.000.000đ sẽ là lý tưởng nhất.

Tất nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như thời gian sử dụng của nồi chiên, nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu nhỏ thì trên thị trường vẫn có những chiếc giá dưới 1 triệu.

Bạn có thể tìm kiếm các loại nồi chiên không dầu trên Shopee, Tiki hay Lazada,…

Dành cho bạn:

#4 Các chế độ bảo hành

Hãy chú ý đến điều này vì có thể bạn sẽ cần nó trong những khi nồi chiên của bạn gặp các vấn đề về trục trặc kỹ thuật. Thông thường thì các đơn vị bán sẽ sửa chữa ngay tại nhà cho bạn nếu sản phẩm có hỏng hóc và điều này còn tùy thuộc vào họ nhé!

Còn riêng mình, mình có sử dụng nồi chiên không dầu Kalite Q10 nên mỗi lần có hư hỏng thì nhà sản xuất sẽ cử nhân viên đến tận nhà thay cho mình.

# Tư vấn nên mua nồi chiên không dầu nào tốt nhất?

mua nồi chiên không dầu thế nào là tốt 5

Lúc trước mình có sử dụng rất nhiều nồi chiên không dầu, mình đã thay đi thay lại và thậm chí phải mua lại nhiều loại khác nhau. Cuối cùng, mình dừng lại ở chiếc nồi chiên không dầu Kalite Q10, chiếc nồi này có dung thích là 10 lít và công suất lên đến 1800W nên làm chín thức ăn nhanh chóng và thơm ngon.

Mình rất thích chiếc Kalite Q10, nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này thì có thể đọc bài Review nồi chiên không dầu Kalite Q10 của mình để biết thêm chi tiết về nó.

Bên cạnh đó một loại nồi chiên không dầu khác là Lotte có thể cũng sẽ phù hợp nếu bạn thích thương hiệu này hoặc Kalite Q10 quá lớn so với bạn. Click vào nút bên dưới để xem chi tiết sản phẩm nhé!

Ngoài ra, nếu bạn thích đặt mua Online (mình không chắc lắm về chế độ bảo hành ở đây) thì có thể xem:

# Lưu ý dành cho các bạn mua nồi chiên không dầu trên Shopee, Tiki hay Lazada

Để chọn được hàng chất lượng trên các trang TMĐT như Tiki, Shopee hay Lazada, bạn cần phải chú ý những điểm sau:

  • Sản phẩm phải được nhiều người dùng đánh giá cao, bạn có thể xem phần này bên dưới mỗi sản phẩm trên các trang TMĐT.

mua nồi chiên không dầu thế nào là tốt

  • Được nhiều người mua và có chất lượng tốt, giá cả cũng phải hợp lý

mua nồi chiên không dầu thế nào là tốt 1

Bên trên là một vài lưu ý nhỏ của mình dành cho các bạn nào thích mua nồi chiên không dầu trên Shopee, Tiki hay Lazada. Nhớ lưu ý để chọn được một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng nhé!

# Kết luận

Bên trên là những kinh nghiệm của mình trong việc chọn nồi chiên không dầu của mình, có thể có một vài sai sót mong các bạn góp ý nhé!

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và cũng hi vọng đây là nguồn thông tin hữu ích cho mọi người, rất vui vì bạn đã đọc đến đây. Nếu thích bạn có thể giúp mình share bài viết này lên Facebook hay các nền tảng mạng xã hội. 

Cuối cùng, chúc bạn luôn thành công và may mắn trong cuộc sống nhé! Hẹn gặp lại.

Có thể bạn thích:

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận