Nguyên nhân tóc chúng ta bạc sớm

Nguyên nhân tóc chúng ta bạc sớm

Tóc bạc là nỗi ám ánh của rất nhiều người, nó khiến bạn tự ti trước đám đông và đôi lúc bạn chỉ ước rằng mình có một mái tóc đen óng chắc khỏe.

Không có gì lạ nếu tóc của bạn thay đổi khi bạn già đi. Khi còn trẻ, bạn có thể để đầu đầy đủ tóc nâu, đen, đỏ hoặc vàng. Bây giờ, khi bạn lớn hơn, bạn có thể nhận thấy tóc mỏng đi ở một số vùng nhất định trên đầu hoặc tóc của bạn có thể thay đổi từ màu ban đầu sang màu xám hoặc trắng.

Cơ thể bạn có các nang lông, là những túi nhỏ lót các tế bào da. Các nang tóc có các tế bào sắc tố được gọi là melanin. Những tế bào này cung cấp cho tóc của bạn màu sắc. Nhưng theo thời gian, các nang tóc có thể bị mất sắc tố, dẫn đến tóc trắng.

Tóc trắng dễ nhận thấy hơn ở những người có màu tóc sẫm hơn. Mặc dù tóc trắng là đặc trưng của sự lão hóa, nhưng những sợi tóc không màu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi – ngay cả khi bạn vẫn đang học trung học hoặc đại học. Nếu ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc ở độ tuổi 20, bạn có thể thấy một hoặc nhiều sợi tóc trắng.

Có thể có nhiều cách để phục hồi sắc tố của tóc, nhưng nó phụ thuộc vào nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến tóc bạc sớm.

#1 Gen di truyền

nguyên nhân tóc bạc sớm - sin hair - duyonline 1

Đây là nguyên nhân đầu tiên làm tóc của bạn bạc sớm. Nếu bạn nhận thấy tóc bạc khi còn nhỏ, có khả năng là cha mẹ hoặc ông bà của bạn cũng từng có tóc bạc hoặc tóc bạc trắng khi còn nhỏ.

Bạn không thể thay đổi di truyền học (không khả thi). Nhưng nếu bạn không thích kiểu tóc bạc của mình, bạn luôn có thể nhuộm màu cho tóc của mình trở nên đen hoặc tùy ý thích của bạn.

Tóc bạc sớm của một người phần lớn có liên quan đến di truyền, theo một báo cáo năm 2013 trên Tạp chí Da liễu, Bệnh học và Bệnh phong Ấn Độ.

Chủng tộc và dân tộc cũng đóng vai trò quan trọng. Theo một nghiên cứu năm 2013, người da trắng có thể bắt đầu bạc sớm ở tuổi 20, trong khi một người có thể trẻ đến 25 tuổi ở người châu Á và 30 tuổi ở người Mỹ gốc Phi, theo cùng một nghiên cứu năm 2013.

#2 Stress (căng thẳng)

Mọi người đều đối phó với căng thẳng kéo dài theo thời gian. Hậu quả của căng thẳng mãn tính có thể bao gồm:

  • Các vấn đề về giấc ngủ
  • Sự lo ngại
  • Thay đổi cảm giác thèm ăn
  • Huyết áp cao

Căng thẳng là một nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến mái tóc của bạn.

Một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra mối liên hệ giữa căng thẳng và sự suy giảm tế bào gốc trong nang lông của chuột. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy sự gia tăng số lượng sợi trắng của mình, thì căng thẳng có thể là thủ phạm chính. Lý thuyết này cũng có thể giải thích tại sao một số nhà lãnh đạo thế giới có vẻ già đi hoặc xám nhanh hơn khi còn đương chức (chắc do họ căng thẳng vì suy nghĩ quá nhiều đấy).

Khi bạn ở trường học, bạn sẽ thường thấy mái tóc của những học sinh giỏi luôn lấm tấm những sợi bạc đúng không?

Mặc dù màu xám chủ yếu là do di truyền, nhưng stress oxy hóa trong cơ thể có thể đóng một vai trò nào đó khi quá trình này diễn ra sớm.

Stress oxy hóa gây ra sự mất cân bằng khi chất chống oxy hóa không đủ để chống lại tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định làm tổn thương tế bào, góp phần gây ra lão hóa và bệnh tật.

Quá nhiều căng thẳng oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của các bệnh, bao gồm cả bệnh bạch biến về sắc tố da. Bệnh bạch biến cũng có thể khiến tóc trở nên trắng do tế bào melanin chết hoặc mất chức năng tế bào.

#3 Hút thuốc

nguyên nhân tóc bạc sớm - sin hair - duyonline 2

Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa tóc bạc sớm và hút thuốc. Một nghiên cứu trên 107 đối tượng đã tìm thấy mối liên hệ giữa “sự bắt đầu của tóc bạc trước 30 tuổi và hút thuốc lá”.

Ai cũng biết rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim. Tuy nhiên, những tác động lâu dài có thể vượt ra ngoài tim, phổi và ảnh hưởng đến tóc.

Hút thuốc làm co mạch máu, có thể làm giảm lưu lượng máu đến các nang tóc và gây rụng tóc. Ngoài ra, độc tố trong thuốc lá có thể làm hỏng các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả nang tóc, khiến tóc bạc sớm.

Một nghiên cứu từ năm 2013 được báo cáo trên Tạp chí Trực tuyến Da liễu Ý, cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ bắt đầu bạc trước 30 tuổi cao hơn gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ cũng chứng minh rằng hút thuốc có liên quan đến tóc bạc sớm ở nam giới trẻ tuổi.

#4 Thiếu Vitamin B-12

Tóc bạc ở độ tuổi sớm cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B-12, đây Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn. Nó cung cấp cho bạn năng lượng, thêm vào đó nó góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của tóc và màu tóc.

Sự thiếu hụt vitamin B-12 có liên quan đến một tình trạng gọi là thiếu máu ác tính, đó là khi cơ thể bạn không thể hấp thụ đủ loại vitamin này. Cơ thể bạn cần vitamin B-12 để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, mang oxy đến các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào tóc. Sự thiếu hụt có thể làm suy yếu các tế bào tóc và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melanin.

Bất kỳ sự thiếu hụt vitamin B-6, B-12, biotin, vitamin D hoặc vitamin E nào cũng có thể góp phần làm cho da bạc sớm.

Một báo cáo năm 2015 trên tạp chí Phát triển ghi nhận các nghiên cứu về sự thiếu hụt khác nhau về vitamin D-3, vitamin B-12 và đồng và mối liên hệ của chúng với tóc bạc. Nó cho thấy sự thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng đến sắc tố, cho thấy màu sắc có thể trở lại khi bổ sung vitamin.

Một nghiên cứu năm 2016 được báo cáo trên Tạp chí Quốc tế về Trichology đã xem xét các yếu tố liên quan đến việc bạc sớm ở thanh niên Ấn Độ. Nó phát hiện thấy mức độ thấp của ferritin huyết thanh, chất dự trữ sắt trong cơ thể, vitamin B-12 và cholesterol tốt HDL-C thường gặp ở những người tham gia bị bạc tóc sớm.

#5 Rối loạn tuyến giáp

Những thay đổi nội tiết tố do vấn đề về tuyến giáp, chẳng hạn như cường giáp hoặc suy giáp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm.

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở cổ của bạn. Nó giúp kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể như trao đổi chất. Sức khỏe của tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến màu tóc của bạn. Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động có thể khiến cơ thể bạn sản xuất ít melanin hơn.

#6 Bệnh tự miễn

Một bệnh tự miễn dịch cũng có thể gây ra tóc bạc sớm. Đây là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào của chính nó. Trong trường hợp rụng tóc và bạch biến, hệ thống miễn dịch có thể tấn công tóc và làm mất sắc tố.

# Các nhà khoa học nói về căng thẳng và tóc bạc sớm

Các nhà nghiên cứu cho biết họ nghĩ rằng họ biết căng thẳng gây ra tóc bạc như thế nào.

Sự thay đổi màu tóc có thể liên quan đến các dây thần kinh trong hệ thống phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”.
Các chuyên gia cho biết căng thẳng chỉ là một yếu tố có thể khiến tóc bạc. Di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng.

Căng thẳng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tóc chuyển màu nhanh như thế nào, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Từ lâu, các nhà khoa học đã hiểu được mối liên hệ nào đó có thể xảy ra giữa căng thẳng và tóc bạc, nhưng nghiên cứu mới này từ Đại học Harvard ở Massachusetts thăm dò sâu hơn các cơ chế chính xác đang diễn ra.

Các thử nghiệm ban đầu của các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ lưỡng cortisol, “hormone căng thẳng” tăng lên trong cơ thể khi một người trải qua phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Đây là một chức năng quan trọng của cơ thể, nhưng sự hiện diện lâu dài của cortisol tăng cao có liên quan đến một loạt các kết quả sức khỏe tiêu cực.

Nhưng cuối cùng thủ phạm lại là một bộ phận khác trong quá trình chiến đấu hoặc phản ứng bay của cơ thể – hệ thần kinh giao cảm.

Các dây thần kinh này ở khắp cơ thể, bao gồm cả việc xâm nhập vào từng nang lông, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các hóa chất được giải phóng trong quá trình phản ứng với căng thẳng – đặc biệt là norepinephrine – khiến các tế bào gốc sản xuất sắc tố kích hoạt sớm, làm cạn kiệt “nguồn dự trữ” màu của tóc.

Ya-Chieh Hsu, tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư về tế bào gốc và sinh học tái tạo tại Harvard, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Tác động có hại của căng thẳng mà chúng tôi phát hiện ra ngoài những gì tôi tưởng tượng. “Chỉ sau vài ngày, tất cả các tế bào gốc tái tạo sắc tố đã bị mất. Sau khi chúng biến mất, bạn không thể tái tạo các sắc tố nữa. Thiệt hại là vĩnh viễn. ”

“Tóc bạc là do mất tế bào hắc tố (tế bào sắc tố) trong nang tóc. Điều này xảy ra khi chúng ta già đi và thật không may, không có phương pháp điều trị nào có thể phục hồi các tế bào này và sắc tố mà chúng tạo ra, melanin ”, Tiến sĩ Lindsey A. Bordone, bác sĩ da liễu tại ColumbiaDoctors và là trợ lý giáo sư da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết. New York, nói với Healthline. “Yếu tố di truyền xác định thời điểm bạn chuyển sang màu xám. Không có gì có thể được thực hiện về mặt y tế để ngăn chặn điều này xảy ra khi nó đã được xác định trước về mặt di truyền. ”

Điều đó không có nghĩa là các yếu tố môi trường – chẳng hạn như căng thẳng – không đóng vai trò nào.

Ví dụ, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ được biết đến khiến da bạc sớm, theo một nghiên cứu năm 2013. Vì vậy, hãy bỏ thói quen nếu bạn muốn giữ màu đó lâu hơn một chút.

Các yếu tố góp phần khác gây ra hiện tượng bạc sớm bao gồm sự thiếu hụt protein, vitamin B-12, đồng và sắt cũng như lão hóa một phần do sự tích tụ của stress oxy hóa.

Kasey Nichols, NMD, một bác sĩ Arizona và chuyên gia sức khỏe tại Rave Reviews, nói với Healthline rằng căng thẳng đó được thúc đẩy bởi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể có thể làm hỏng mô, protein và DNA.

Và căng thẳng oxy hóa ở một mức độ nào đó là một phần tự nhiên của cuộc sống.

Nichols cho biết: “Chúng tôi mong đợi lượng tóc bạc ngày càng tăng khi chúng ta già đi và chúng tôi thấy khả năng phát triển tóc bạc tăng khoảng 10% trong mỗi thập kỷ sau 30 tuổi,” Nichols nói.

Những thay đổi bạn có thể theo đuổi để trì hoãn hiện tượng bạc sớm bao gồm ăn một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 như quả óc chó và cá béo, không dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời có hại cho da và tóc, và uống vitamin B. -12 và bổ sung vitamin B-6.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn bị xám sớm, sẽ không có ích gì nếu bạn đi kiểm tra sức khỏe chỉ trong trường hợp các yếu tố di truyền tự nhiên không phải là thủ phạm duy nhất.

–> Đọc tiếp: Cách ngăn ngừa tóc bạc

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận