Probiotics và giảm cân – Liệu có liên quan?

Probiotics và giảm cân – Liệu có liên quan?

Bạn biết gì về Probiotics? Liệu nó có liên quan đến việc giúp giảm cân không?

Kèm theo đó, Probiotics giúp ích gì cho sức khỏe chúng ta?

Tất cả sẽ được mình giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. Đọc ngay luôn nào!

# Probiotics là gì?

Theo Wikipedia, Probiotic hay lợi khuẩn (vi khuẩn tốt) gồm một nhóm các vi khuẩn rất khác nhau, có lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài sinh vật khác, do phương thức sống cộng sinh tự nhiên, thường được tìm thấy trong hệ tiêu hoá của nhiều loài động vật. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của “vật chủ” cộng sinh.

# Các loại

Các probiotics phổ biến nhất là từ các nhóm Lactobacillus và Bifidobacterium. Mỗi loại chứa nhiều vi khuẩn khác nhau.

Probiotics cũng có thể chứa các vi khuẩn khác cùng với các sinh vật khác, chẳng hạn như nấm men Saccharomyces boulardii.

Các loại vi khuẩn phổ biến được nghiên cứu nhiều nhất về lợi ích sức khỏe bao gồm:

 • Lactobacillus acidophilus.
 • Lactobacillus bulgaricus.
 • Lactobacillus lên men.
 • Lactobacillus amylovorous.
 • Lactobacillus gasseri.
 • Lactobacillus rhamnosus.
 • Bifidobacterium longum.
 • Bifidobacterium bifidum.

Tuy nhiên, đường ruột chứa hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau, tổng cộng hơn 100 nghìn tỷ vi sinh vật.

# Probiotics có giúp bạn giảm cân?

probiotics và giảm cân

Các cơ chế mà probiotics ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và mỡ bụng vẫn chưa được nghiêng cứu rõ.

Probiotics dường như ảnh hưởng đến sự thèm ăn và sử dụng năng lượng thông qua việc sản xuất axetat, propionat và butyrate, đây là các axit béo chuỗi ngắn.

Người ta cho rằng một số chế phẩm sinh học nhất định có thể ức chế sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống, làm tăng lượng chất béo được bài tiết qua phân.

Nói cách khác, chúng khiến cơ thể bạn hấp thu ít calo hơn từ thực phẩm bạn ăn. Một số vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus, đã được phát hiện hoạt động theo cách này.

Probiotics cũng có thể chống béo phì theo những cách khác, bao gồm:

 • Giải phóng các hóc môn điều chỉnh sự thèm ăn: Probiotics có thể giúp giải phóng các hóc môn làm giảm sự thèm ăn như glucagon peptide-1 (GLP-1) và peptide YY (PYY). Mức độ tăng của các hóc môn này có thể giúp bạn đốt cháy calo và chất béo.
 • Tăng mức độ protein điều hòa chất béo: Probiotics có thể làm tăng mức độ của protein giống angiopoietin 4 (ANGPTL4). Điều này có thể dẫn đến giảm lưu trữ chất béo.

Bằng cách cải thiện sức khỏe của niêm mạc ruột của bạn, probiotics có thể làm giảm chứng viêm toàn thân và bảo vệ chống lại bệnh béo phì và các bệnh khác.

# Khoa học nói gì về Probiotics?

Có khá nhiều ý kiến trái chiều khi nói về Probiotics, chúng ta cùng nhau tham khảo một số nghiêng cứu nhé!

Kahan nói rằng nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa vi khuẩn đường ruột tốt và cân nặng “khỏe mạnh”. Ông nói: “Nhìn chung, những bệnh nhân nặng hơn có xu hướng có nhiều vi khuẩn có hại hơn và ít vi khuẩn tốt, lành mạnh hơn. Những người gầy hơn cũng có nhiều loại vi khuẩn đường ruột hơn, có thể cho thấy tầm quan trọng của sự đa dạng trong đường ruột để duy trì cân nặng hợp lý.”

Tuy nhiên, Abby Langer, R.D (nhà nghiêng cứu)., cho biết các chuyên gia không biết liệu sự thay đổi trọng lượng có gây ra sự khác biệt trong vi khuẩn đường ruột hay chính vi khuẩn tác động đến cân nặng.

“Chúng tôi không thể xác định nguyên nhân và kết quả”, Langer nói với Men’s Health. “Chúng tôi không biết toàn bộ câu chuyện.”

Nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc uống men vi sinh (probiotics) có thể dẫn đến giảm cân, một phần là do có một yếu tố phức tạp đang diễn ra: chúng ta không thể biết liệu những người có vi khuẩn đường ruột tốt có bị nhiễm vi khuẩn này hay không, hay đó là kết quả của chế độ ăn kiêng của họ. .

Doerfler nói: “Khi bạn xem xét vi khuẩn, bạn phải xem xét hai mặt của phương trình: Một bên là vi khuẩn trong đường ruột của bạn, và bên kia là vi khuẩn trong nguồn thực phẩm của bạn. Ngoài ra, Kahan nói rằng hầu hết các nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và giảm cân đã đánh giá động vật, không phải đối tượng con người.

Một số chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe gợi ý rằng chúng ta nên tập trung ít hơn vào men vi sinh (probiotics), mà tập trung vào prebiotics, các hợp chất xơ có lợi cho vi khuẩn đường ruột. Các nguồn prebiotics bao gồm trái cây, rau và bột yến mạch – về cơ bản, tất cả mọi thứ mẹ làm cho bạn ăn. Chúng chứa ít calo, có nghĩa là chúng có lợi cho vòng eo cũng như sức khỏe đường ruột tổng thể của chúng ta.

Doerfler nói: “Những người nhẹ cân thường có chế độ ăn kiêng với nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn, tốt cho việc giảm cân và có lợi cho việc phát triển vi khuẩn tốt.

Ngoài ra, Doerfler cho biết các nhà nghiên cứu tin rằng những thực phẩm giàu chất xơ này tạo ra axit béo trong cơ thể chúng ta, được cho là làm tăng mức GLP 1, một loại hóc môn được tìm thấy trong ruột. Kahan giải thích rằng chúng ta càng có nhiều GLP 1, chúng ta càng ít cảm thấy đói hơn, do đó dẫn đến giảm cân.

# 5 lợi ích của Probiotics trong giảm cân

Một số nghiên cứu hiện đang phát hiện ra rằng probiotics, cho dù có trong thực phẩm hoặc chất bổ sung, có thể giúp mọi người giảm thêm số cân đó.

Một nghiên cứu được công bố bởi Lay trên tạp chí Nature cho thấy sự cân bằng của vi khuẩn tốt ở những người béo phì là khác nhau so với những người gầy hơn. Khi những người béo phì tham gia nghiên cứu giảm cân, sự cân bằng của hệ vi sinh vật này trở nên cân bằng hơn, cho thấy việc dự trữ chất béo dư thừa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa như thế nào.

Điều này có thể làm xuất hiện tình trạng béo phì hoặc tích trữ mô mỡ thừa có thể tác động tiêu cực đến hệ vi khuẩn đường ruột. Các nhà khoa học đang phát hiện ra rằng sự liên kết này có thể đi theo cả hai hướng. Bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong ruột thông qua việc sử dụng các chế phẩm sinh học, các cá nhân có thể giảm được trọng lượng dư thừa.

Tăng khả năng đào thải chất béo

Đối với một số người ăn kiêng, loại bỏ chất béo đã tiêu thụ khỏi cơ thể trước khi nó có cơ hội gây hại sẽ là một điều tuyệt vời. Probiotics có thể làm tăng lượng chất béo trong chế độ ăn uống mà cơ thể thải ra qua phân, theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lipds in Health and Disease của các nhà nghiên cứu Nhật Bản.

Chất béo được tiêu thụ bởi các đối tượng không dễ tiêu hóa để sử dụng hoặc để lưu trữ trong cơ thể ở những người được cung cấp một số chế phẩm sinh học, dẫn đến lượng chất béo tiêu thụ dư thừa được cơ thể đào thải qua đường tiêu hóa.

Khi chất béo được nhũ hóa thông qua các quá trình bình thường của cơ thể, các giọt chất béo được tìm thấy lớn hơn ở những người được cung cấp các chế phẩm sinh học cụ thể. Mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa được biết vào thời điểm này, nhưng có lẽ những giọt chất béo lớn hơn không thể được cơ thể sử dụng dễ dàng, cho phép chúng được thải ra ngoài dưới dạng chất thải.

Uống probiotics thích hợp có thể có lợi cho những người muốn giảm cân trong khi ăn một chế độ ăn uống cân bằng để giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa trong khi họ đang cố gắng giảm những gì họ đã có.

Giảm tích trữ chất béo

Mặc dù probiotics đã được chứng minh là có thể di chuyển một số chất béo thừa được tiêu thụ ra khỏi cơ thể trước khi nó có thể gây ra vấn đề, nhưng có vẻ như probiotics có thể giúp giảm lượng chất béo bổ sung được lưu trữ trong cơ thể. Việc giảm lượng mỡ dự trữ tăng lên xảy ra ngay cả với lượng thức ăn dư thừa.

 • Nghiên cứu của Osterberg và cộng sự, được công bố trên tạp chí Obesity cho thấy những người được sử dụng một loại probiotics nhất định sẽ tăng cân ít hơn trong khi ăn quá nhiều calo so với những người không dùng.
 • Một nghiên cứu khác cho thấy vi khuẩn tốt của đường ruột có thể ảnh hưởng đến điều này như thế nào. Aronsson và cộng sự, trong một nghiên cứu được công bố trên PloS One, đã phát hiện ra rằng một loại protein nhất định có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong mô mỡ.

Protein này được tăng lên nhờ sự cân bằng thích hợp của hệ vi sinh vật trong ruột, làm giảm hiệu quả lượng chất béo tiêu thụ được lưu trữ để sử dụng sau này. Mặc dù những nghiên cứu này không chỉ ra lợi ích của probiotics đối với việc giảm cân, nhưng nó cho thấy rằng việc sử dụng probiotics có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách giảm lượng calo thừa được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Giảm cảm giác ngon miệng

probiotics và giảm cân 1

Những người gặp khó khăn trong việc giảm cân vì lúc nào cũng cảm thấy đói có thể muốn nghĩ đến việc sử dụng men vi sinh để giảm cân. Có vẻ như probiotics thực sự có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của bạn bằng cách điều chỉnh cách cơ thể bạn phản ứng với một loại hóc môn gọi là leptin.

Leptin được sản xuất bởi các tế bào mỡ để não biết rằng có đủ năng lượng dự trữ. Khi đó, não có thể phát tín hiệu để cơ thể giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, những người béo phì có thể phát triển những gì được gọi là kháng leptin, nơi não không còn có thể xác định chính xác các tín hiệu đó khi mức leptin tăng quá cao.

Nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy việc bổ sung probiotics giúp tín hiệu leptin đến não, cho phép các đối tượng cảm thấy hài lòng hơn sau khi ăn. Đổi lại, điều này có thể giúp mọi người ăn ít calo hơn để giúp giảm cân tốt hơn. Quá tuyệt vời phải không?

Tăng cường khả năng trao đổi chất

Bằng cách cân bằng mức độ vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong đường tiêu hóa, men vi sinh (probiotics) có thể giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Nghiên cứu tương tự đã chỉ ra rằng probiotics có thể làm giảm lượng chất béo đã được lưu trữ trong cơ thể, thu hút sự quan tâm đến khả năng tăng sự trao đổi chất của những loại men vi sinh này.

Quá trình chuyển hóa sức khỏe tiếp tục sử dụng calo, ngay cả khi bạn không tập thể dục. Cơ thể khó tiêu hóa chất béo hơn một chút, vì vậy nhiều người ăn kiêng nhận thấy rằng họ bị mất cơ do tích trữ chất béo khi ăn chế độ ăn hạn chế calo.

Bởi vì probiotics có thể thay đổi cách cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng đa lượng để làm nhiên liệu, những vi khuẩn có lợi này có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo để làm nhiên liệu thay vì protein được lưu trữ trong cơ. Những người dùng probiotics với chế độ ăn uống lành mạnh và quá trình tập thể dục của họ có thể đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả trong thời gian không hoạt động.

Giảm mỡ trong cơ thể

Một cách khác mà probiotics đã được chứng minh là hữu ích đối với trọng lượng cơ thể bạn là khả năng giảm lượng chất béo hiện đang được cơ thể lưu trữ. Quá trình này thực sự bắt đầu trong ruột, theo nghiên cứu của Omar và cộng sự, được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng.

Bằng cách tăng số lượng vi khuẩn tốt cụ thể trong ruột thông qua việc bổ probiotics, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra sự thay đổi thành phần cơ thể ở các đối tượng. Probiotics đã thay đổi cách cơ thể sử dụng thức ăn để làm năng lượng, cho phép tăng việc sử dụng các kho dự trữ chất béo hiện có để làm nhiên liệu. Các cá nhân ghi nhận sự giảm chất béo trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh các cơ quan. Các chế phẩm sinh học được đưa ra trong nghiên cứu đã giúp các đối tượng giảm cân nhiều hơn, chỉ số BMI khỏe mạnh hơn và giảm mỡ bụng.

# Bạn nên ăn gì để giảm cân & tăng sức khỏe đường ruột?

 • Ăn ít nhất một khẩu phần yến mạch và lúa mạch mỗi ngày. Cô ấy giải thích rằng những loại carbs này có lợi hơn các loại ngũ cốc nguyên hạt khác vì chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp bạn đi tiêu.
 • Kết hợp ba đến bốn phần trái cây và ba đến sáu phần rau vào bữa ăn của bạn. Bạn có thể dễ dàng đạt được điều này bằng cách ăn một phần trái cây trong mỗi bữa ăn. Ăn chay có thể được chia nhỏ giữa bữa trưa và bữa tối.
 • Ăn một phần sữa chua mỗi ngày để bổ sung một lượng men vi sinh (probiotics) lành mạnh.

# Lợi ích khác của Probiotics

Trung tâm quốc gia về sức khỏe tổng hợp và bổ sung tuyên bố rằng probiotics khác nhau có thể hoạt động theo những cách khác nhau, thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Cạnh tranh với vi khuẩn có hại để giữ cân bằng đường ruột.
 • Duy trì sự cân bằng lành mạnh của các vi sinh vật hữu ích.
 • Kích thích phản ứng của hệ thống miễn dịch.
 • Bảo vệ hàng rào của đường tiêu hóa khỏi các vi sinh vật có hại.

Ngoài việc thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, probiotics có thể có nhiều tác dụng khác. Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy rằng một hệ thống ruột khỏe mạnh rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, chẳng hạn như:

 • Dinh dưỡng tổng thể.
 • Sự phát triển cơ thể.
 • Điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
 • Giữ cho các hóc môn cân bằng.
 • Điều chỉnh tâm trạng.
 • Thúc đẩy sự phát triển thích hợp của hệ thần kinh.

# Lời kết

Nghiên cứu về probiotics vẫn còn tương đối mới và đang phát triển trong tương lai. Các nhà khoa học tin rằng có mối liên hệ giữa việc giảm tính đa dạng của vi khuẩn trong đường ruột và bệnh béo phì.

Ngoài ra, một số bằng chứng ở người cho thấy một số probiotics, chẳng hạn như một số chủng Lactobacillus, có thể giúp mọi người giảm cân hoặc giảm mỡ trong cơ thể.

Cách tốt nhất để sử dụng men vi sinh (probiotics) cho sức khỏe tổng thể và giảm cân có thể là đưa chúng vào chế độ ăn uống dinh dưỡng, đa dạng, nhiều rau, trái cây và các loại thực phẩm toàn phần khác.

Còn ý kiến của bạn thế nào?

Bạn cảm thấy bài viết này đủ thông tin chưa? Bạn muốn đóng góp thêm ý kiến của mình không? Ngại gì mà không để lại bình luận nhỉ…

Rất vui vì bạn đã đọc hết bài viết và cũng hi vọng nó cung cấp thêm cho bạn thông tin hữu ích. Mình nghĩ cũng khá dài rồi đây, thôi thì hẹn gặp lại bạn trong các bài tiếp theo nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận