Stress và tóc bạc có liên quan gì đến nhau?

Stress và tóc bạc có liên quan gì đến nhau?

Stress gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và điều này thực sự không tốt. Stress làm cho cuộc sống của bạn căng thẳng, bạn luôn cảm thấy khó chịu như có thứ gì đó chắn ngang cuộc đời bạn.

Stress và các vấn đề sức khỏe luôn đi đôi với nhau, có thể thấy rằng những người có tâm hồn thư thái luôn có một cuộc sống tuyệt vời. Còn điều đó thì người lại nếu bạn đang bị Stress.

Và tóc bạc, một vấn đề nhức nhối ngay cả ở giới trẻ hiện nay, vậy giữa stress và tóc bạc liệu có gì liên quan với nhau không?

# Stress làm tóc bạn bạc lên trông thấy

Căng thẳng (stress) có thể có nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể bạn. Một vài ý kiến ​​cho rằng căng thẳng cấp tính có thể khiến tóc chuyển sang màu xám là điều thường thấy nhất. Nhưng cho đến nay, điều đó vẫn chưa được nghiêng cứu rộng rãi.

Màu tóc được xác định bởi các tế bào gọi là tế bào hắc tố, sản xuất sắc tố melanin. Tế bào hắc tố mới được tạo ra từ các tế bào gốc tế bào hắc tố sống trong nang tóc ở gốc sợi tóc. Khi chúng ta già đi, các tế bào gốc này dần dần biến mất. Tóc mọc lại từ nang tóc bị mất tế bào gốc melanocyte sẽ ít sắc tố hơn và có màu xám.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một vài thí nghiệm để xác định xem căng thẳng có thể khiến tóc bạc hay không, và nếu có thì bằng cách nào. Nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Viện Quốc gia về Bệnh khớp và Cơ xương và Da của NIH (NIAMS) và các thành phần NIH khác. Phát hiện xuất hiện trên tạp chí Nature vào ngày 22 tháng 1 năm 2020.

#1 Nghiêng cứu về Stress và tóc bạc của Ya-Chieh Hsu 

tóc bạc và stress căng thẳng

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Ya-Chieh Hsu thuộc Đại học Harvard dẫn đầu đã sử dụng chuột để kiểm tra mối liên hệ giữa căng thẳng và tóc bạc. Những con chuột đã tiếp xúc với ba loại căng thẳng (stress) bao gồm đau nhẹ, ngắn hạn, căng thẳng tâm lý và hạn chế vận động. Tất cả đều gây ra sự mất mát đáng kể của tế bào gốc melanocyte và tóc bạc.

Sau đó, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa căng thẳng và tóc bạc để bắt đầu tìm ra một số nguyên nhân tiềm ẩn.

Đầu tiên, họ thử nghiệm xem liệu tấn công miễn dịch có thể là nguyên nhân làm cạn kiệt tế bào gốc tế bào hắc tố hay không. Nhưng việc gây căng thẳng cho những con chuột có hệ thống miễn dịch bị tổn hại vẫn dẫn đến hiện tượng lông bạc.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu vai trò của hormone căng thẳng corticosterone, nhưng việc thay đổi mức độ của nó không ảnh hưởng đến việc bạc màu do căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã chuyển sang chất dẫn truyền thần kinh noradrenaline, cùng với corticosterone, được tăng cao ở những con chuột bị căng thẳng. Họ phát hiện ra rằng noradrenaline, còn được gọi là norepinephrine, là chìa khóa làm tóc bạc do căng thẳng. Bằng cách tiêm noradrenaline dưới da của những con chuột không bị căng thẳng, các nhà nghiên cứu có thể làm rụng tế bào gốc melanocyte và làm tóc bạc.

Noradrenaline được sản xuất chủ yếu bởi tuyến thượng thận. Tuy nhiên, những con chuột không có tuyến thượng thận vẫn có biểu hiện bạc lông do căng thẳng. Noradrenaline cũng là chất dẫn truyền thần kinh chính của hệ thần kinh giao cảm, chịu trách nhiệm cho phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” để phản ứng với căng thẳng.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tín hiệu từ hệ thống thần kinh giao cảm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xám do căng thẳng. Các dây thần kinh giao cảm kéo dài đến từng nang lông và giải phóng noradrenaline để phản ứng với căng thẳng. Thông thường, các tế bào gốc melanocyte trong nang lông không hoạt động cho đến khi tóc mới mọc lên. Noradrenaline kích hoạt các tế bào gốc.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy các tế bào gốc thay đổi thành tế bào hắc tố và di chuyển ra khỏi nguồn dự trữ trong nang tóc bằng cách sử dụng nhãn hình lưỡi liềm. Không có tế bào gốc nào còn lại, không có tế bào sắc tố mới nào có thể được tạo ra, và bất kỳ sợi tóc mới nào cũng trở thành màu xám, sau đó là màu trắng.

“Khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu vấn đề này, tôi đã kỳ vọng rằng căng thẳng có hại cho cơ thể – nhưng tác động có hại của căng thẳng mà chúng tôi phát hiện ra ngoài những gì tôi tưởng tượng,” Hsu nói. “Chỉ sau vài ngày, tất cả các tế bào gốc melanocyte đã bị mất. Sau khi chúng biến mất, bạn không thể tái tạo các sắc tố nữa. Thiệt hại là vĩnh viễn. ”

Các tác giả nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu sâu hơn các tương tác giữa hệ thần kinh và tế bào gốc trong các mô và cơ quan khác nhau. Kiến thức thu được trong công việc này sẽ hữu ích trong các cuộc điều tra trong tương lai về tác động của căng thẳng đối với cơ thể và sự phát triển của các biện pháp can thiệp mới.

#2 Zhang trên tạp chí Nature

tóc bạc và stress căng thẳng 1

Người ta nói rằng tóc của Marie Antoinette đã bạc trắng vào đêm trước khi bà bị chặt đầu. Câu chuyện này có thể là giả thuyết, nhưng tóc bạc nhanh chóng hiện được nhiều người gọi là hội chứng Marie Antoinette. Nó thường được cho là do căng thẳng gây ra – một hiện tượng có lẽ được minh chứng rõ nhất qua các bức ảnh chụp các nguyên thủ quốc gia trước và sau khi họ nắm giữ chức vụ.

Tuy nhiên, những đóng góp tương đối của quá trình lão hóa, yếu tố di truyền và căng thẳng đối với sự bạc màu vẫn chưa được biết đến – một phần là do thiếu hiểu biết cơ học về quá trình này. Viết trên tạp chí Nature, Zhang và cộng sự đã xác định cơ chế điều chỉnh hiện tượng bạc sớm ở những con chuột bị căng thẳng.

Da đầu trung bình của con người có 100.000 nang tóc và có rất nhiều màu tóc có thể được tìm thấy trên toàn bộ dân số.

Màu tóc được xác định bởi các tế bào gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố, tạo ra sự kết hợp khác nhau của các sắc tố melanin hấp thụ ánh sáng. Tế bào biểu bì tạo hắc tố có nguồn gốc từ tế bào gốc tế bào biểu bì tạo hắc tố (MeSCs), nằm trong một phần của nang lông được gọi là phần phồng. Chu kỳ tóc bình thường được chia thành ba giai đoạn: tái tạo nang tóc (anagen), thoái hóa (catagen) và nghỉ ngơi (telogen). Quá trình sản xuất tế bào hắc tố bắt đầu sớm trong giai đoạn anagen. Khi con người già đi, nguồn MeSCs dần dần cạn kiệt – và do đó sắc tố tóc trở nên có màu ‘muối tiêu’, sau đó chuyển sang màu xám và cuối cùng là màu trắng sau khi mất hoàn toàn sắc tố trong tất cả các nang tóc.

Ngoài lão hóa, có một số yếu tố dẫn đến tình trạng bạc sớm, bao gồm chế độ ăn uống thiếu chất, các rối loạn như rụng tóc từng vùng hoặc bạch biến và căng thẳng. Zhang và cộng sự cho các con vật (chuột) tiếp xúc với ba yếu tố gây căng thẳng khác nhau – đau đớn, hạn chế và một mô hình căng thẳng tâm lý – trong các giai đoạn mọc lông khác nhau. Mỗi tác nhân gây căng thẳng gây ra sự suy giảm MeSCs từ vùng phình ra, cuối cùng dẫn đến sự phát triển của các mảng tóc trắng.

Các lý thuyết phổ biến cho rằng da xám do căng thẳng liên quan đến các kích thích tố (như corticosterone) hoặc các phản ứng tự miễn dịch. Zhang và các đồng nghiệp đã kiểm tra các cơ chế tiềm năng này, đầu tiên bằng cách ngăn chặn tín hiệu corticosterone và tiếp theo bằng cách gây căng thẳng cho động vật đã bị tổn thương hệ thống miễn dịch.

Trong cả hai trường hợp, màu xám xuất hiện sau khi căng thẳng, cho thấy rằng cả corticosterone và phản ứng tự miễn dịch đều không gây ra sự suy giảm MeSC.

Tuy nhiên, các tác giả phát hiện ra rằng MeSCs biểu hiện các thụ thể β2-adrenergic, đáp ứng với noradrenaline – một phân tử dẫn truyền thần kinh liên quan đến phản ứng ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’ đối với căng thẳng. Mất thụ thể này đặc biệt trong MeSCs đã ngăn chặn hoàn toàn màu xám do căng thẳng gây ra.

Tuyến thượng thận là nguồn chính của noradrenaline tuần hoàn. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc loại bỏ các tuyến này không ngăn cản quá trình xám xịt do căng thẳng ở chuột.

Một nguồn khác của noradrenaline là hệ thống thần kinh giao cảm (SNS), hoạt động tích cực để phản ứng với căng thẳng và thúc đẩy phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Zhang và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng các vùng phình to được bao bọc bởi tế bào thần kinh giao cảm và việc triệt tiêu SNS bằng cách sử dụng một phân tử độc tố thần kinh, hoặc ngăn chặn sự giải phóng noradrenaline từ các tế bào thần kinh giao cảm, ngăn cản sự xám do căng thẳng.

Tiếp theo, các tác giả đã tạo ra những con chuột trong đó các tế bào thần kinh giao cảm có thể được kích hoạt một cách nhạy bén, và nhận thấy rằng việc kích hoạt quá mức SNS ở những con chuột này gây ra màu xám khi không có căng thẳng. Kết hợp với nhau, những kết quả này chỉ ra rằng noradrenaline được giải phóng từ các tế bào thần kinh giao cảm đang hoạt động gây ra sự suy giảm MeSC.

Điều thú vị là Zhang et al. nhận thấy rằng xu hướng chuyển sang màu xám của một khu vực tương quan với mức độ nội tâm đồng cảm của nó.

# Kết luận

Một lời khuyên chân thành là hãy giữ cho cuộc sống của bạn thật thoải mái, đừng suy nghĩ quá nhiều vì nó có thể làm cho bạn cảm thấy căng thẳng (stress).

Cười nhiều lên và quên đi những phiền muộn, điều đó sẽ làm cho bạn có một sức khỏe tốt, không bệnh tật và không bạc tóc. Cuộc sống rộn ràng tiếng cười luôn tuyệt vời đúng không?

Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận