Uống nước giúp giảm cân như thế nào? Bao nhiêu nước là đủ?

Uống nước giúp giảm cân như thế nào? Bao nhiêu nước là đủ?

Uống nước giúp giảm cân? Đúng bạn không nghe lầm đâu. Vậy điều gì kì diệu mà uống nước có thể làm bạn giảm cân một cách hiệu quả nhất?

Mình không khoát lát và không nói điêu, uống nước thực sự có thể giúp chúng ta giảm cân và làm cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều. Vậy liệu bạn có biết nên uống bao nhiêu nước là đủ cho việc giảm cân?

uống nước giúp giảm cân 6

Vâng, nếu bạn đã đến đây, chắc chắn bài viết này dành cho bạn. Mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao uống nước có thể làm giảm cân nặng? Ngoài ra, mình cũng sẽ bàn về những vấn đề liên quan đến việc giảm cân xung quanh post ngày hôm nay nhé!

Ok, không đi vòng quanh Trái Đất nữa, cùng nhau đi vào vấn đề chính của ngày hôm nay thôi nào.

Uống nước giúp giảm cân thế nào?

uống nước giúp giảm cân

Đây là phần chính nên mình lôi ra nói đầu tiên, tính ra cũng có khá nhiều điều chúng ta cần phải đề cập cho câu hỏi bá đạo này. Nào go go go!

Uống nước giúp ngăn chặn sự thèm ăn một cách tự nhiên

Uống nước giúp ngăn chặn sự thèm ăn, đây thực sự là một điều đã được xác nhận. Bạn có để ý rằng, mỗi khi dạ dày của bạn chứa đầy nước, bạn hoàn toàn không có cảm giác đói nào và đây chính là vấn đề chính.

Theo Melina Jampolis, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Khát nước gây ra bởi tình trạng mất nước nhẹ, thường bị não bộ nhầm với cảm giác đói. Bạn có thể giảm cảm giác thèm ăn bằng cách uống nước.”

Hơn thế, uống nước gây ra cảm giác no, điều này sẽ gửi thông điệp đến não của bạn và báo hiệu nó đang thực sự sung mãn và không cần tiêu thụ thêm gì khác.

uống nước giúp giảm cân 1

Điểm qua một số nghiêng cứu

Theo Elizabeth Huggins – chuyên gia dinh dưỡng tại Hilton Head Health, cho biết thêm: “Uống nước ngay trước khi ăn có thể giúp giảm lượng thức ăn.” Nghiên cứu này ủng hộ lý thuyết: Những người uống hai cốc nước trước bữa ăn (trong một nghiên cứu vào năm 2016) sẽ ăn ít hơn 22% so với những người không uống bất kỳ nước nào trước khi ăn.

Các nghiên cứu về người lớn tuổi đã cũng chỉ ra rằng uống nước trước mỗi bữa ăn có thể giúp giảm thêm 2 kg trong khoảng vòng 12 tuần.

Trong một nghiên cứu khác, những người trung niên thừa cân và béo phì uống nước trước mỗi bữa ăn sẽ giảm được 44% trọng lượng so với nhóm người không uống nhiều nước hơn.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng uống nước trước khi ăn sáng làm giảm 13% lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn.

Trong một nghiên cứu năm 2014, 50 phụ nữ thừa cân đã uống 500 ml (mL) nước 30 phút trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, ngoài việc tiêu thụ nước thông thường, trong 8 tuần liên tục.

Nước không chứa calo, sinh tố trái cây chứa calo. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, bạn sẽ uống nước hay uống sinh tố trái cây?

Uống nước giúp đốt cháy nhiều calo hơn

uống nước giúp giảm cân 2

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước có thể giúp đốt cháy calo nhiều hơn. Trong một nghiên cứu năm 2014, 12 người uống 500 mL nước lạnh và họ đốt cháy lượng calo nhiều hơn bình thường từ 2 – 3% trong 90 phút sau khi uống nước.

Nước cũng có thể tạm thời làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi của cơ thể hoặc tăng số lượng calo bị đốt cháy khi nghỉ ngơi. Uống nước lạnh có thể nâng cao hơn nữa lợi ích đốt cháy calo của nước, vì cơ thể tiêu hao năng lượng hoặc calo bằng cách làm nóng nước để tiêu hóa.

Ở người lớn, mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi sẽ tăng 24 – 30% trong vòng 10 phút sau khi uống nước. Quá trình này kéo dài ít nhất 60 phút. Và một nghiên cứu về trẻ em thừa cân và béo phì cho thấy, mức tiêu thụ năng lượng khi nghỉ ngơi sau khi uống nước lạnh sẽ tăng 25%.

Ngoài ra, một nghiêng cứu còn chỉ ra rằng uống 0,5 lít nước sẽ giúp đốt cháy thêm 23 calo.  Một số nghiên cứu khác đã theo dõi những người thừa cân uống 1 – 1,5 lít nước mỗi ngày trong vài tuần. Họ nhận thấy cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và lượng mỡ trong cơ thể đã giảm đáng kể.

Uống nước giúp đốt cháy chất béo

uống nước giúp giảm cân 3

Nếu không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo hoặc cacbonhydrat dự trữ một cách thích hợp. Quá trình chuyển hóa chất béo được gọi là quá trình phân giải lipit. Bước đầu tiên của quá trình này là quá trình thủy phân, xảy ra khi các phân tử nước tương tác với chất béo trung tính để tạo ra glycerol và axit béo. Uống đủ nước là điều cần thiết để đốt cháy chất béo từ thức ăn và đồ uống, cũng như chất béo dự trữ.

Theo một đánh giá nhỏ vào năm 2016 về các nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, nếu tăng lượng nước uống vào có thể làm tăng quá trình phân giải lipit, quá trình cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.

Tiến sĩ Jampolis cho biết: “Chúng tôi không chắc chắn về cơ chế, nhưng tình trạng mất nước nhẹ làm giảm sự phân giải li pít, có thể là do thay đổi nội tiết tố”. Một giả thuyết khác được đặt ra trong các nghiên cứu trên động vật: Nước làm tăng thể tích tế bào, có thể đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo. 

Uống nước giúp ích cho việc luyện tập

uống nước giúp giảm cân 4

Nước rất cần thiết cho cơ thể khi tập thể dục. Nó hòa tan các chất điện giải bao gồm Natri, Kali và Magiê và phân phối chúng đi khắp cơ thể, nơi năng lượng điện của chúng kích hoạt các cơn co cơ cần thiết để vận động. Mất cân bằng điện giải có thể dẫn đến chuột rút, khá nguy hiểm đấy.

Khi các tế bào cơ bị mất nước, chúng sẽ phá vỡ protein (hay còn gọi là cơ bắp) nhanh hơn và xây dựng cơ bắp chậm hơn, vì vậy việc tập luyện của bạn kém hiệu quả hơn nhiều.

Hơn nữa, cơ thể mất chất lỏng nhanh hơn trong quá trình luyện tập vì nó tạo ra nhiệt truyền đến bề mặt da, nơi mồ hôi và sự bay hơi sau đó (quá trình làm mát) giúp điều chỉnh nhiệt độ. Giữ đủ nước cũng giúp duy trì lượng máu của cơ thể, vì vậy bạn có thể tối ưu hóa sự giãn nở của các mạch máu trên bề mặt da để giải phóng nhiệt.

Nếu cơ thể bạn không thể thải lượng nhiệt dư thừa ra ngoài thông qua bài tiết mồ hôi, bạn có thể rơi vào tình trạng kiệt sức. Được cung cấp đủ nước có thể cải thiện quá trình tập luyện của bạn bằng cách giảm mệt mỏi, điều này có thể cho phép bạn tập luyện lâu hơn và đốt cháy nhiều calo hơn. Đó là lý do tại sao việc cung cấp nước trước và trong suốt quá trình tập luyện là rất quan trọng.

Đọc qua những dòng bên trên chắc hẳn bạn cũng biết được tại sao “Uống nước giúp giảm cân” đúng không? Vậy bạn có thắc mắc chúng ta uống bao nhiêu nước là đủ cho việc giảm cân không? Những dòng tiếp theo sẽ làm sáng tỏ điều đó ngay thôi.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

uống nước giúp giảm cân 5

Nếu bạn thực sự muốn nước để giảm cân, bạn cần tuân theo quy tắc “8×8” tức là: Uống 8 cốc nước mỗi ngày để giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng. Bạn có thể cần uống nhiều nước hơn nếu bạn tập thể dục nhiều hoặc đổ mồ hôi nhiều, hoặc ít nước hơn nếu bạn uống các đồ uống khác như sinh tố, trà thảo mộc,…

Lượng nước cần cho mỗi người tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Mức độ hoạt động.
 • Tuổi tác.
 • Kích cỡ cơ thể.
 • Nhiệt độ.
 • Tình trạng sức khỏe.

Hầu hết các cơ quan y tế đề xuất phạm vi lượng nước uống hàng ngày (bình thường không giảm cân). Học viện Y khoa Quốc gia (NAM) ở Hoa Kỳ khuyện nghị bạn nên uống:

 • 2.700 mL / ngày cho phụ nữ trưởng thành.
 • 3.700 mL / ngày cho nam giới trưởng thành.

duyonline_giảm_cân

Làm cách nào để biết liệu bạn có đang cung cấp đủ nước hay không?

Nguyên tắc chung là kiểm tra nhà vệ sinh sau khi bạn đi vệ sinh xong. Bạn sẽ biết mình đã đủ nước nếu nước tiểu của bạn trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Nước tiểu của bạn càng sẫm màu, bạn càng cần uống nhiều nước hơn, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là giảm cân. 

Hãy đảm bảo bạn uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giảm cân, đừng uống qua nhiều nước, điều này sẽ gây ra nhiều tác hại không mong muốn đấy.

4 nguyên tắc đơn giản để giảm cân với nước:

duyonline uống nước để giảm cân

Mình sẽ tóm gọn lại bài viết này với 4 nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc 1: Uống 3 – 4 cốc nước trước bữa ăn.
 • Nguyên tắc 2: Thay đồ uống chứa nhiều calo bằng nước.
 • Nguyên tắc 3: Uống nước lạnh (vừa phải thôi nhé).
 • Nguyên tắc 4: Đảm bảo uống đủ nước.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã có thêm một phương pháp giảm cân lành mạnh: Uống nước giảm cân. Đây thực sự có hiệu quả và nó đã được nhiều người chứng minh.

Hi vọng các bạn thích bài viết của mình, đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kì thắc mắc nào nhé!

Uống nước giúp giảm cân là có thật, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo, bái bai.

Có thể bạn quan tâm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Tags
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
02/01/2021 12:02 Chiều

[…] Có thể bạn quan tâm: Uống nước giúp giảm cân như thế nào? […]

trackback
07/01/2021 1:56 Chiều

[…] Đừng bỏ lỡ: Uống nước giúp giảm cân thế nào? […]