Uống trà xanh có giúp giảm cân không? 5 “THÍCH”

Uống trà xanh có giúp giảm cân không? 5 “THÍCH”

Uống trà xanh có giúp giảm cân không? Đây là câu hỏi xuất hiện rất nhiều và hiện đang đứng top trong các tìm kiếm trên Google. Vậy tại sao lại có câu hỏi đó?

Mình nghĩ, các bạn đặt ra câu hỏi này đang thực sự đang rất muốn biết cặn kẽ liệu chính xác trà xanh có tác dụng giảm cân không? Nếu có thì cụ thể sẽ như thế nào?

Chính vì lý do đó nên hôm nay mình có bài viết này. Với một bài viết cụ thể, mình sẽ trình bày chi tiết nhất về trà xanh và sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi “Uống trà xanh có giúp giảm cân không?”.

Không đi vòng vo nữa nhé, chúng ta cùng nhau đi thẳng vào bài viết thôi nào!

Trà xanh là gì?

uống trà xanh có giúp giảm cân không

Theo Wikipedia,

Trà xanh hay chè xanh được làm từ lá của cây trà chưa trải qua công đoạn làm héo và ôxi hóa giống với cách chế biến trà Ô Long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á.

Trà xanh có nhiều loại, mà khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trồng trọt, phương pháp canh tác. quá trình trồng trọt và thời gian thu hái.

Trà xanh không phải loại trà mà ông cha ta thường uống hằng ngày, nó là nguyên chất, có nghĩa không qua chế biến và thêm phụ gia vào. Haha, nói đến nguyên chất thì mình lại thấy ngứa ngứa về giảm cân đây. 

Nó giống như kiểu bạn đem lá trà hái từ cây và đem đi đun sôi, sau đó lấy nước, có thể hiểu đơn giản trà xanh là như thế.

Uống trà xanh có giúp giảm cân không?

uống trà xanh có giúp giảm cân không1

Đây mới chính là vấn đề chúng ta cần trình bày trong ngày hôm nay đây, có vẻ thú vị và hấp dẫn lắm. 

Thông thường, khi nói đến trà xanh, hầu như tất cả mọi người đều nghĩ rằng nó là một thức uống dùng để thư giãn hoặc trong những lúc tâm giao tâm sự giữa bạn bè với nhau. 

Nhưng bạn có biết rằng, trà xanh còn có một công dụng cực kì cực kì tốt đó là giảm cân không? Có vẻ các bạn chưa tin những gì mình nói lắm nhỉ. Cùng nhau đi qua một số vấn đề nào.

1. Trà xanh chứa các thành phần giúp giảm béo

uống trà xanh có giúp giảm cân không2

Đây là sự thật và nó đã được trình bày trong những nghiêng cứu rằng đây. Cụ thể như sau:

Có thể bạn chưa biết, một trong những hợp chất của trà xanh là caffeine (thường xuất hiện trong cafe). Mặc dù một tách trà xanh chứa ít caffeine hơn nhiều (24 – 40 mg) so với một tách cà phê (100 – 200 mg), nhưng nó vẫn chứa đủ để có tác dụng nhẹ.

Caffeine là một chất kích thích nổi tiếng đã được tìm thấy để hỗ trợ đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất tập thể dục trong nhiều nghiên cứu.

Tuy nhiên, tác dùng lớn nhất và mạnh nhất của trà xanh nằm trong hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn.

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh được gọi là catechin. Catechin mạnh nhất trong trà xanh là EGCG, hợp chất mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho hầu hết các đặc tính giảm cân của trà xanh.

Ngoài việc tăng cường sự trao đổi chất và thúc đẩy sự phân hủy chất béo, EGCG cũng có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào mỡ mới. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống trà xanh có chứa 136 mg EGCG giảm cân nhiều gấp đôi so với nhóm không sử dụng và gấp bốn lần lượng mỡ bụng trong vòng ba tháng.

Lượng EGCG trong trà xanh là khác nhau, nhưng mỗi khẩu phần trà trung bình chứa 25 – 86 mg. Để có thêm EGCG, hãy chọn trà xanh matcha, và matcha dạng bột chứa nhiều hơn gấp 137 lần.

Vậy uống trà xanh có giúp giảm cân không? Chúng ta đã có 1 lý do cho nó rồi đấy.

2. Tăng đốt cháy chất béo, đặc biệt là khi tập thể dục

uống trà xanh có giúp giảm cân không4

Bạn có tin không? Nhưng đó là sự thật, thực tế là…
Nếu bạn nhìn vào nhãn của hầu hết mọi chất bổ sung giảm cân và đốt cháy chất béo, bạn có thể sẽ thấy trà xanh được liệt kê như một thành phần quan trọng. Điều này là do chiết xuất trà xanh có liên quan đến việc tăng cường đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông uống chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người đàn ông không dùng chất bổ sung. Nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể tăng cường tác dụng đốt cháy chất béo của quá trình tập thể dục.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã chứng minh rằng catechin trong trà làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi.

Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng EGCG thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo – có thể dẫn đến giảm lượng mỡ trong cơ thể về lâu dài. Mình đã nói về EGCG và catechin bên trên rồi đấy, nếu bạn không rõ thì có thể xem lại nhé!

3. Uống trà xanh giúp tăng khả năng trao đổi chất

uống trà xanh có giúp giảm cân không3

Bạn có còn nhớ quy tắc giảm cân cơ bản là gì không? Đúng, đó là “Lượng calo đốt cháy lớn hơn lượng calo tiêu thụ”. Và như chúng ta đã biết, cơ thể của bạn liên tục đốt cháy calo. Ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc ngồi xuống, các tế bào của bạn đang thực hiện hàng triệu chức năng cần đến nguồn năng lượng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn bình thường, thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi.

Trong hầu hết các nghiên cứu, con số này tăng khoảng 3 – 4%, mặc dù một số cho thấy mức tăng cao tới 8%.

Đối với một người đốt cháy 2.000 calo mỗi ngày, 3 – 4% tương đương với 60 – 80 calo tiêu thụ mỗi ngày – tương tự như những gì bạn có thể mong đợi từ chế độ ăn giàu protein.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu đều có thời gian rất ngắn, nhưng một số bằng chứng cho thấy tác dụng tăng cường trao đổi chất của trà xanh vẫn tồn tại trong thời gian dài.

Trong một nghiên cứu ở 60 người béo phì, những người dùng chiết xuất trà xanh giảm được thêm 3,3 kg và đốt cháy thêm 183 calo mỗi ngày sau 3 tháng so với những người không dùng. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chiết xuất trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất. Hiệu quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

4. Uống trà xanh có giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn?

duyonline1

Ăn ít đồng nghĩa với giảm cân sẽ hiệu quả, nhưng mình không khuyến khích các bạn ăn ít.

Và đây có thể là một cách mà trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân là giảm sự thèm ăn. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ khiến bạn tự động tiêu thụ ít calo hơn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đưa ra kết quả trái ngược nhau về tác động của trà xanh đối với sự thèm ăn. Điều này hiện tại vẫn chưa chắc chắn, nhưng với 3 lý do mình kể bên trên cũng có thể thấy trà xanh giúp giảm cân như thế nào.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể làm giảm lượng chất béo bạn hấp thụ từ thực phẩm, nhưng điều này chưa được xác nhận ở người.

Nhìn chung, tác dụng chính của trà xanh là tăng tiêu thụ calo, khiến bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn, nhưng nó dường như không có bất kỳ tác động đáng chú ý nào đến lượng thức ăn bạn ăn suốt cả ngày. Còn bạn nghĩ sao về điều này?

5. Uống trà xanh giúp đánh tan mỡ bụng “xấu”

duyonline2

Hai đánh giá của nhiều thử nghiệm có đối chứng về chất bổ sung trà xanh cho thấy mọi người giảm trung bình khoảng 1,3 kg.

Hãy nhớ rằng không phải chất béo nào cũng giống nhau. Mỡ dưới da nằm dưới da, nhưng bạn cũng có thể có một lượng đáng kể mỡ nội tạng, còn được gọi là mỡ bụng.

Lượng mỡ nội tạng cao có liên quan đến chứng viêm và kháng insulin, cả hai đều có liên quan chặt chẽ đến một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.

Một số nghiên cứu về catechin trong trà xanh cho thấy rằng mặc dù hiệu quả giảm cân là khiêm tốn, nhưng một tỷ lệ đáng kể chất béo bị mất là chất béo nội tạng có hại. Do đó, trà xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, giúp kéo dài tuổi thọ và sống khỏe mạnh hơn.

Đến đây, hãy cho mình biết rằng “Uống trà xanh có giúp giảm cân không?”. Đọc kỹ 5 điều mà mình vừa nói bên trên để trả lời cho câu hỏi này nhé, nhớ để lại comment cho mình biết nha.

Bạn nên uống bao nhiêu trà xanh để giảm cân?

duyonline3

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Maryland, uống 2 đến 3 tách trà xanh trong một ngày là đủ để bổ sung cho quá trình giảm cân. Số lượng chính xác sẽ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào sự trao đổi chất tự nhiên của họ.

Tóm lại là chỉ cần uống 2 – 3 tách trà xanh là oke hết nhé, không cần phải lo lắng mà đã uống đủ hay chưa đâu.

Nên uống trà xanh lúc nào là thích hợp nhất?

uống trà xanh có giúp giảm cân không5

Nếu lý do bạn uống trà xanh là để giảm cân, thì thời điểm tốt nhất để uống một hoặc hai tách là trước khi tập luyện. Nếu bạn không luyện tập thì hãy xem cách uống bên dưới nữa, mình sẽ hướng dẫn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng EGCG kết hợp với caffeine, uống 90 phút trước khi tập thể dục làm tăng đáng kể tốc độ oxy hóa chất béo trong quá trình tập luyện.

Chọn trà xanh có lượng EGCG cao hơn. Bạn có thể tăng nhiệt độ nước và thời gian ngâm nước để chiết xuất thêm caffeine và EGCG. Cả EGCG và caffein đều có vị đắng, vì vậy hãy chuẩn bị cho một tách trà xanh dễ chịu để tối đa hóa lợi ích và sử dụng trà xanh để giảm cân nhé!

Nên uống trà xanh trước hay sau bữa ăn?

trà xanh

Để tận dụng tối đa tác dụng của trà xanh, cách tốt nhất là uống khi bụng đói. Một nghiên cứu cho thấy rằng dùng thức ăn cùng lúc trong khi uống trà có thể ức chế sự hấp thu của EGCG. Mặt khác, trà xanh có thể ức chế sự hấp thụ sắt.

Tuy nhiên, nhiều nguồn cho rằng uống trà xanh khi bụng đói là không nên. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày hoặc gan, thì lựa chọn tốt nhất có thể là dùng trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn nhưng hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước nhé.

Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù trà xanh có thể giúp điều trị bất kỳ loại tiêu chảy nào, nhưng với một lượng lớn, nó cũng có thể là nguyên nhân của một loại tiêu chảy khác, hãy đảm bảo uống đủ liều lượng thôi nhé (xem hướng dẫn bên trên).

Uống trà xanh vào mùa nào là thích hợp nhất?

duyonline7

Bạn có thể không cần phải để ý đến điều này khi chọn trà xanh làm thức uống giúp giảm cân, nhưng mình nghĩ đôi lúc nó sẽ khá là tốt đấy.

Mỗi loại trà sẽ có thời gian thu hoạc khác nhau. Trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời vào mùa xuân và mùa hè, với những loại trà xanh tốt nhất được thu hoạch vào đầu mùa xuân. Nó có thể giúp làm sạch cơ thể và cung cấp năng lượng cần thiết sau một mùa đông dài.

Không giống như quan niệm thông thường, uống trà nóng sẽ không khiến bạn cảm thấy nóng hơn. Trên thực tế, trà xanh nóng có thể giúp bạn sảng khoái hơn đồ uống lạnh. Tuy nhiên, một tách trà xanh nóng sẽ khiến bạn đổ mồ hôi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn uống nó “trong điều kiện cho phép mồ hôi bốc hơi hoàn toàn”.

Mùa thu thường dành cho trà ô long, trong khi mùa đông thì tuyệt vời cho các loại trà đen và đậm như pu ‘ ờ.

Nếu bạn thích thì có thể dựa vào đó mà lựa chọn loại trà phù hợp cho các mùa nhé!

duyonline_giảm_cân

Một số lợi ích sức khỏe khác từ trà xanh

Chúng ta đã cùng nhau nói về tác dụng giảm cân mà trà xanh mang lại, nhưng bạn có biết rằng, trà xanh còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe không?

1. Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

duyonline4

Sự gia tăng lượng đường trong máu có thể khiến bạn tăng cân.

Lượng đường trong máu cao có thể kích hoạt cơ thể bạn lưu trữ glucose (đường) dưới dạng chất béo mà còn có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn không lành mạnh và giảm năng lượng.

May mắn thay, trà xanh có thể giúp cải thiện mọi thứ. Cả các nhà nghiên cứu Nhật Bản và các nhà nghiên cứu Mexico đều phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong trà xanh hạn chế tổng lượng cacbonhydrat được cơ thể hấp thụ sau bữa ăn, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường. 

Điều này có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu một cách tự nhiên mà không lo mắc các bệnh như tiểu đường, mình thấy nó khá tốt đấy.

2. Giúp phục hồi sau khi luyện tập

uống trà xanh có giúp giảm cân không6

Sau những giờ luyện tập mệt mỏi, bạn có thể tự thưởng cho mình một ly trà xanh ngon lành để lấy lại năng lượng cho những hoạt động tiếp theo.

Tập thể dục là một phần thiết yếu trong bất kỳ kế hoạch giảm cân nào, nhưng tình trạng đau nhức và hồi phục sau một buổi tập luyện cường độ cao có thể khiến bạn không thể tập thể dục lâu hơn họ muốn. Đó là nơi trà xanh xuất hiện.

Các nhà khoa học Ba Lan phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ 3 cốc trà xanh mỗi ngày trong một tuần ít có dấu hiệu tổn thương sau khi tập thể dục. Vì vậy, rất đáng để thưởng thức một tách trà xanh trước và sau khi tập luyện.

3. Uống trà xanh giúp làm giảm cholesterol “xấu”

duyonline6

Cholesterol được xem là “xấu” vì nó góp phần tích tụ mỡ trong động mạch (nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch). Tình trạng này làm hẹp động mạch và làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên. 

Nếu bạn có mức cholesterol cao, bạn có thể muốn uống trà xanh. Một phân tích tổng hợp của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã xem xét kết quả của 14 nghiên cứu, phát hiện ra rằng uống trà xanh làm giảm tổng lượng huyết thanh lúc đói và cholesterol LDL (cholesterol xấu) ở người lớn. Và đây là lý do tại sao bạn nên uống trà xanh bất kể là có giảm cân hay không.

Kết luận

L-carnitine kết luận

Đọc đến đây rồi, bạn có trả lời được câu hỏi “Uống trà xanh có giúp giảm cân không?” chưa nhỉ? Tất cả những gì có thể viết mình cũng đã viết hết cho bạn đọc rồi đấy.

Hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn thêm một lượng kiến thức nho nhỏ nữa, rất vui nếu bạn có thể giúp mình chia sẻ nó qua mạng xã hội. Nếu thích để lại cho mình một đánh giá và một comment nhé!

Bài viết đến đây là hết rồi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết về chủ để giảm cân tiếp theo nhé! See you again.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Tags
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
28/02/2021 6:11 Sáng

[…] bài viết về tác dụng giảm cân của trà xanh. Nếu bạn đang quan tâm, có thể click vào đây để đọc […]